tin tức

2 phương pháp trồng lan cắt cành phổ biến hiện nay

Có thể nói Thái Lan là đất nước mang đến rất nhiều loài hoa phong lan đẹp cho thế giới, trong đó những giống lan cắt cành có lẽ ngày càng được ưa chuộng hơn. Ngày nay, người ta đang tìm hiểu về phương pháp và cách trồng lan cắt cành để cung cấp và đáp ứng cho thị trường ngày càng tăng hiện nay.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu hơn về 2 phương pháp trồng lan cắt cành phổ biến hiện nay là trồng băng đứng và trồng liếp.

1. Trồng bằng băng đứng


Tại Việt Nam việc trồng lan cắt cành bằng phương pháp băng đứng rất phổ biến, người ta áp dụng để trồng lan Papilionanthe teres, Arachnis, Aranda, Aranthere… Những dãy lan sẽ được trồng theo luống trên những mảnh đất đã được làm sạch, người ta cột chúng vào những trụ đứng hai bên để đảm bảo sự đứng vững của cây.

Thường người trồng lan sẽ chọn cừ tràm để làm cọc vì chúng có độ bền cao, có thể thích nghi được với nhiều thời tiết và khí hậu. Khi trồng họ cũng phủ thêm một lớp đá vụn dày 20cm lên trên để nhằm tăng khả năng giữ phân và chất dinh dưỡng để cây có thể hấp thụ tốt và tránh được tình trạng thối rễ.

Hoa lan sẽ được trồng thành hai hàng ở những nơi có nhiều nắng trên 40.000 1m/m2 và nơi có nhiệt độ trên 30 độ C. Với những giống lan cắt cành được trồng theo phương pháp này thì phân bò tươi sẽ là loại phân tốt nhất, cây sẽ dễ hấp thụ hơn khi chúng ta pha loãng và rắc lên cây.

Trường hợp sử dụng phân bón hóa học chắc hẳn sẽ tác động lớn đến sự sinh trưởng và phát triển cây, nó có thể mang lại tác dụng tốt nhưng cũng có thể phản tác dụng nếu như không biết cách sử dụng. Nếu sử dụng phân 30-10-10 thì 1 tuần nên tưới 2 lần, phân 20-20-20 cũng tưới tương tự nhưng chỉ nên sử dụng trong mùa mưa.

Với một số giống lan nhưPapilionanthe, Arachnis chúng chỉ có thể trổ hoa khi nhiệt độ ở mức 30 độ C, trường hợp quá ẩm thì cây sẽ không thể nào ra hoa được. Muốn cây ra hoa thì tốt nhất phần ngọn của chúng phải được hứng nắng hoàn toàn, còn những bộ phận khác phải ở nơi râm mát.

Thời điểm cây lan ra hoa là vào tháng 2, 3 và lan gần như không có mùa nghỉ nên lượng nước tưới cho lan phải đảm bảo quanh năm. Trong mùa mưa thì 1 ngày 1 lần, mùa nắng sẽ 2 lần 1 ngày. Với phương pháp trồng này chúng ta cũng có thể nhân giống lan một cách thuận lợi, dễ dàng bằng việc cắt ngọn cây rồi sau đó đem trồng xuống băng cũ.

2. Trồng liếp

Phương pháp trồng lan cắt cành thứ hai được áp dụng là trồng liếp, nó thường được sử dụng để trồng một số giống lan quý nhưng có kích thước nhỏ. Tại Thái Lan phương pháp này là phổ biến nhất. Khi làm liếp trồng lan mọi người có thể sử dụng liếp tre, vị trí đặt cách mặt đất 1m, các chậu sẽ đặt sát nhau hoặc có thể đặt một lớp xơ dừa trộn với phân bò khô theo tỉ lệ 5/1, dày 10cm để làm giá đứng. Và bề rộng của liếp thường chỉ khoảng 1,5m.

3. Cách chọn một số loài lan cắt cành tại Việt Nam


Việc trồng lan cắt cành sẽ khác rất nhiều so với việc trồng lan trong chậu với mục đích sưu tập nên chúng ta cần chú ý trong việc chọn giống lan. Với những loài lan cắt cành cần phải đảm bảo được các yếu tố như:

- Giống lan trồng cần phải ra hoa nhiều, cây và cành khỏe mạnh, số lượng bông trên cành cũng nhiều, bạn có thể chọn loại Dendrobium để trồng vì chúng cho hoa nhiều.

- Phát hoa cần phải dài, có độ cứng cáp với màu sắc đẹp, những cánh hoa cần tròn, đền và phải có thời gian nở lâu.

Thêm vào đó, những loài lan chọn để làm lan cắt cành cần phải phù hợp với điều kiện khí hậu khu vực trồng. Nếu như muốn trồng lan tại TPHCM thì có thể chọn Dendrobium, Ocidium; tại Bảo Lộc thìPhalaenopsis và Đà Lạt lại thích hợp với các loài Cymbidium.

4. Xử lý lan nhập

Đối với những giống lan khi nhập từ nước ngoài về thì chúng ta cần đảm bảo chúng thích ứng được với điều kiện khí hậu tại khu vực của mình. Nên nhớ:

- Khi mới mang lan về chúng ta không nên đưa ngay lan vào giàn mà cần phải để chúng ở những nơi râm mát, thoáng.

- Vệ sinh sạch sẽ cho lan, phun thuốc ngừa sâu bệnh để tránh cây phát bệnh và lây lan sang những cây khác.

- Nếu muốn sử dụng phân bón cần chú ý thật kỹ, chỉ nên sử dụng nước có pha vitamin B12 để kích thích sự tạo rễ và giúp cây phát triển tốt hơn. Nếu bón phân ngay có thể khiến cây bị chết do chưa kịp thích nghi với điều kiện môi trường mới.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »