Phong Lan

tin tức

3 bước xử lý cây con trước khi trồng vào chậu

Trước khi tiến hành trồng lan vào chậu chúng ta cần thực hiện bước xử lý cây con, việc xử lý tốt sẽ giúp giảm thiểu và hạn chế được những mầm mống bệnh tật và giúp cây phát triển khỏe mạnh sau này. Việc xử lý cây con thường được tiến hành theo 3 bước:

1. Vệ sinh:


Vệ sinh là công đoạn đầu tiên trong việc xử lý cây con, cho dù đó là lan rừng hay lan nhà. Hãy loại bỏ những chiếc lá khô, sâu, cằn cỗi, các rễ héo úa, thối ra khỏi cây để chúng hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu như không thực hiện công đoạn này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cây, tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh phát triển và làm mất đi tính thẩm mỹ của cây.

Đôi khi trong quá trình di chuyển chúng ta sẽ là cho một vài rễ cây bị giập, thối, gãy… chúng ta cũng nên loại bỏ những phần rễ ấy vì chúng hoàn toàn không thể phát triển được nữa. Tùy thuộc vào tình trạng cây, bộ rễ đã phát triển hoàn thiện hay chưa để loại bỏ rễ cho phù hợp.

Với những cây lan được lấy trong rừng, trên các thân cây hay vách núi khó có thể tránh khỏi hiện tượng đứt rễ. Việc rễ bị động có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây, khi trồng chúng ta cần phải kiểm soát kỹ về lượng nước tưới cho cây để tránh chúng bị thối hay sâu bệnh xâm nhập.

2. Khử trùng


Sau khi đã thực hiện vệ sinh cơ bản cho cây lan chúng ta sẽ chuyển sang khâu khử trùng, công đoạn này nhằm giúp cây hoa lan phòng tránh được các loại sâu bệnh. Người trồng lan nên nắm một số kiến thức cơ bản cùng các kỹ thuật để thực hiện khử trùng tốt nhất cho cây.

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường để tiến hành chuyển chậu cho cây con, chúng ta cũng nên dự phòng để có thể phòng bệnh cho lan như bệnh lá trắng, bệnh thối nhũn, bệnh than… Tùy thuộc vào từng loại bệnh trên cây sẽ áp dụng các loại thuốc phù hợp nhất. Chẳng hạn với bệnh than ta có thể sử dụng thuốc Sporgon do Đức sản xuất, bệnh đốm đen thì dùng Kameitong 64% hoặc Alisa 71% pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:500, bệnh đốm trắng thì dùng Chloramphenicol, bệnh thối nhũng thì dùng Streptomucin…

Một điều nữa cũng cần chú ý đó là tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau để chọn thuốc phòng bệnh cho lan. Với một số trường hợp chưa xác định được bệnh trên lan ta có thể sử dụng một số loại thuốc có khả năng diệt khuẩn cao cũng được.

3. Phơi rễ


Ở bước cuối cùng chúng ta sẽ tiến hành phơi rễ cho cây chúng trở nên mềm, dai hơn và hạn chế tình trạng bị gãy. Nên thực hiện xử lý sạch sẽ khi thay chậu hoặc trồng mới cho cây. Việc phơi nắng sẽ giúp rễ có độ dai hơn và giúp các vết thương của cây mau lành, không có hiện tượng thối rễ và tăng khả năng sống sót cho cây.

Hãy ngâm cây trong dung dịch diệt khuẩn và đem rửa với nước sạch rồi đem phơi nắng. Nhớ sử dụng bạt để che chắn các phần lá cây, nếu phơi buổi sáng thì phơi khoảng 2 – 3 tiếng, khi nắng tăng dần chúng ta chỉ nên phơi khoảng 2 tiếng thôi. Trong quá trình phơi nên lật các mặt rễ để tất cả các rễ của cây đều nhận được ánh sáng.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »