tin tức

3 lưu ý chăm sóc lan Hồ điệp ra hoa vào dịp tết

Khi nhắc đến hoa lan hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cái tên lan Hồ điệp, đây là một giống hoa đẹp với những cành hoa dài và nhiều bông. Lan Hồ điệp có nhiều màu sắc từ trắng, xanh, tím cho đến hồng tươi rất cuốn hút. Những bông hoa nở vào mùa xuân mang đến những điều tốt lành và được nhiều người ưa chuộng chơi lan ngày tết.

Để lan Hồ điệp trổ hoa vào ngày tết không phải là điều đơn giản, chúng ta cần phải nắm được đặc điểm sinh trưởng của cây, nếu không lan sẽ ra hoa sớm hoặc muộn chứ không trúng vào dịp tết được. Dưới đây là những điều bạn có thể tham khảo nếu muốn kích Hồ điệp ra hoa vào mùa xuân.

Hồ điệp là một giống lan chịu ẩm nhưng lại không chịu ướt, nếu không nắm được điều này sẽ khó có thể để cây ra hoa theo ý muốn của mình.


1/ Cách chọn cây lan để kích hoa

Khi chọn cây hoa phong lan để kích hoa vào đúng dịp tết chúng ta sẽ chọn những cây trưởng thành, tức là cây không ra lá non nữa. Cây phải to, khỏe, có ít nhất 3 – 4 cặp lá thì khả năng ra hoa mới cao. Đem những chậu lan sẽ kích hoa vào một khu vực riêng để có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn.

2/ Thời gian thực hiện việc kích hoa

2 tháng sẽ là khoảng thời gian để lan Hồ điệp nhú nụ và nở hoa và mỗi đợt hoa nở sẽ kéo dài từ 15 – 20 ngày mới tàn. Chính vì đặc điểm này nên chúng ta cần phải xác định được cụ thể thời gian sẽ kích hoa cho lan. Thường người ta sẽ bắt đầu tiến hành bón phân kích hoa vào ngày 15 – 20 tháng 9 âm lịch, đó sẽ là khoảng thời gian thích hợp nhất để lan có thể nở hoa đúng theo ý định.


3/ Cách bón phân để lan ra hoa vào dịp tết

Muốn Hồ điệp ra hoa chúng ta không thể nào chỉ tưới nước mà cần phải áp dụng cả việc bón phân cho cây. Mọi người có thể sử dụng phân bón NPK với tỉ lệ 10-30-20 liều lượng ½ - 1g cho 4 lít nước để tưới cho cây. Thực hiện tưới phân cách tuần, tức là tuần tưới tuần nghỉ, làm trong 3 – 4 tuần thì những vòi hoa sẽ bắt đầu nhú ra và phát triển.

Khi thấy vòi hoa dài khoảng 2 – 3cm thì tiếp tục sử dụng loại phân bón NPK 15-20-30 để tưới lan, thời gian sẽ là 6 – 7 ngày tưới 1 lần để kích thích sự phát triển của vòi hoa và giúp chúng phát triển tốt hơn. Loại phân bón này còn có tác dụng trong việc giúp hoa lâu tàn, tránh hiện tượng thối hoa.

Sau 45 – 50 ngày khi kích hoa chúng ta sẽ thấy hồ điệp nở những bông hoa đầu tiên, sau 2 tháng thì chắc chắn Hồ điệp sẽ nở rộ.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »