tin tức

3 phương pháp trồng lan phổ biến tại TPHCM

Tại TPHCM một trong những thú vui được nhiều người ưa chuộng là trồng hoa phong lan. Những vườn lan tươi tốt, khoe sắc hoa tươi thắm là niềm kiêu hãnh của rất nhiều người. Để có được những vườn lan như vậy chúng ta cần phải bỏ nhiều công sức, thời gian để chăm chút cho chúng.

Nói về các phương pháp trồng lan thì hiện tại những người trồng lan ở TPHCM áp dụng 3 phương pháp sau:

1. Trồng lan theo kiểu treo


Một trong những phương pháp mới và khá nguy hiểm mà nhiều người đang áp dụng cho vườn lan của mình là trồng treo. Tức là cây lan chỉ treo bằng một sợi dây được cột vào thân cây, nó tuy nguy hiểm nhưng cũng có khá nhiều ưu điểm như: loại bỏ được các mầm bệnh khi trồng chậu, không lo việc lan bị úng rễ, không phải thay chậu, không tốn giá thể trồng.

Thế nhưng cũng phải nhắc rằng trồng lan kiểu treo có nhiều nhược điểm như tốn kém phân bón bởi sử dụng nhiều mới ngấm được vào cây. Thêm vào đó, độ ẩm của nơi trồng lan luôn phải đảm bảo để tránh hiện tượng cuốn lá trên lan. Và chúng ta chỉ có thể áp dụng phương pháp này với một số giống lan như Vanda Ascocentrum, Ascocenda…

2. Trồng lan theo kiểu thân cây

Phương pháp này được chia thành 2 dạng là:

- Thân cây sống:

Người ta thường sử dụng phương pháp này cho việc trồng lan ở nơi công cộng, ít người áp dụng cho vườn lan cá nhân của mình. Với kiểu trồng lan như thế này chúng ta sẽ tạo ra một môi trường thiên nhiên gần giống với điều kiện sống của một số loài lan. Tùy thuộc vào từng giống lan mà chúng mới có thể phát triển khỏe mạnh được khi áp dụng phương pháp này.

Chúng có thể sử dụng các loại thân cây sau để trồng lan: Cây sao hay còn gọi là cây giá tị giả - Berrya mollis; Cây sao – Hopea Odorata; Cây me chua – Tamarindus indica; Cây vú sữa - Chrysophyllum Cainnito; Cây vừng - Careya Arorea. Khi trồng, cũng cần chú ý đến lượng ánh sáng cho lan, một số loại cây có tán lớn sẽ che khuất lan và khiến chúng không nhận đủ lượng ánh sáng.

- Trồng lan trên thân cây chết

Một trong những phương pháp phổ biến và được khuyến khích cho việc trồng lan là trồng trên thân cây chết. Khi lan được trồng trên những thân cây này chúng sẽ phát triển khỏe mạnh và rất ít bị sâu bệnh. Người ta thường sử dụng cây vú sữa để trồng lan, việc trồng lan trên thân cây giúp cây phát triển tốt hơn 1,5 lần so với trồng trong chậu.

Mọi người hãy chọn cây vú sữa dài 1,5m nhớ để cả nhánh, đặt cây vào trong chậu rồi dùng xi măng để cố định chúng. Lan khi được trồng bằng phương pháp này sẽ phát triển rất nhanh, ít khi xảy ra bệnh. Chúng ta có thể áp dụng để trồng lan Dendrobium, Cattleya, Ascocenda….

3. Trồng phong lan trong chậuThường thì chúng ta sẽ thấy mọi người trồng lan trong chậu là phổ biến nhất hiện nay. Bởi chúng rất tiện lợi, có thể di chuyển mà không lo lắng gì cả. Tuy nhiên việc trồng lan trong chậu đòi hỏi người trồng cần phải nắm được một số nguyên tắc mới có thể giúp cây phát triển khỏe mạnh.

- Chọn chậu để trồng hoa lan

Chậu trồng phải có kích thước phù hợp với tuổi của cây lan, tránh chậu quá nhỏ khi cây quá to. Chậu phải có độ thoáng khi nhúng nước.

Chọn loại chậu tốt, với chậu đất nung cần phải kiểm tra xem chậu có dễ bị đóng rêu hay không.

Không nên chọn chậu có phần miệng có nhiều gờ vì sẽ khó khăn trong việc gắn ti tơ để buộc lan.

Với những loại lan đơn thân chúng ta nên chọn chậu gỗ vì khả năng giữ ẩm tốt và chúng không bị mục.

Ngoài ra, chậu lan từ vỏ dừa cũng là lựa chọn tuyệt vời để bạn trồng lan.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »