tin tức

4 yếu tố quan trọng cần đảm bảo khi trồng lan

Ánh sáng, độ ẩm, không khí và nước là 4 yếu tố quan trọng và cần thiết cho sự sinh trưởng của lan, thiếu một trong những các yếu này lan sẽ có khó thể phát triển và nở hoa được.

1. Ánh sáng


Hoa lan là một trong những loài ưu sáng và khá kỵ nóng, chúng mọc chủ yếu trong các khu rừng và phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới. Nếu chúng ta đem lan về nhà trồng cần phải chú ý kỹ đến vấn đề ánh sáng cho cây. Vào mùa đông, ánh sáng mặt trời thường yếu nên chúng ta cần phải đảm bảo đủ ánh sáng cho cây, có thể sử dụng tấm lưới để điều tiết ánh sáng. Trong mùa thu cũng nên sử dụng lưới này để hạn chế bớt ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến lá cây bị cháy. Tùy thuộc vào từng đặc tính của lan mà có biện pháp và phương thức điều tiết ánh sáng khác nhau.

Nên đặt chậu cây ở những nơi thoáng mát, có lưới che để đảm bảo không bị nắng chiếu trực tiếp. Nếu không làm giàn chúng ta có thể trồng hoặc treo lan dưới những tán cây lớn trong vườn để tạo bóng râm cho cây. Với những thiết kế vườn không đảm bảo đủ ánh sáng cho cây thì nên trang bị thêm một số vật như gương phản chiếu ánh sáng hoặc tấm kim loại mày để tăng thêm nguồn sáng cho cây. Mọi người cũng có thể sử dụng đèn với ánh sáng hồng và màu lam để tăng sáng cho cây.

2. Độ ẩm

Độ ẩm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của cây hoa lan, đây là một loài sợ lành và cũng rất sợ nóng nên nếu độ ẩm quá cao hoặc quá thấp cũng đều ảnh hưởng đến cây. Chúng ta nên sử dụng các thiết bị máy lạnh, điều hòa và áp dụng các phương pháp thủ công để điều tiết nhiệt độ tại nơi trồng lan.

Trong mùa đông nên giữ độ ấm phù hợp cho cây, với những vườn lan lớn thì cần phải trang bị thêm lò sưởi cho lan. Cứ cách 50m2 lắp thêm một chiếc lò sưởi, sử dụng bóng đèn với công suất từ 60 – 100w. Với vị trí bên ngoài có thể lắp thêm lò hơi nước để giữ ấm cho vườn lan vào buổi tối.

3. Không khí


Cây lan cũng như người cần phải có không khí mới có thể sống được, để đảm bảo yếu tố này chúng ta cần phải chọn những loại chậu dễ thoát khí, có nhiều lỗ thở cho bộ rễ của cây. Nếu mua loại chậu không có chân đế thì trước khi trồng lan chúng ta phải sử dụng ngói để lót dưới đáy của chậu.

Đồng thời, chọn loại giá thể dễ thoát khí, hơi cho cây, không nên chọn giá thể quá dày, cứng sẽ khiến bộ rễ bị ngộp.

4. Nước

Cây cần có nước mới phát triển khỏe mạnh và ra hoa được, nguồn nước dùng để tưới cho lan phải là nước sạch, tự nhiên và có độ pH nằm trong khoảng 5,5. Với những người trồng lan lâu năm họ rút ra được những nguồn nước tốt cho lan và xếp chúng theo mức độ giảm dần là: nước mưa, nước băng tuyết, nước suối, tiếp đến là nước sông tự nhiên không có ô nhiễm công nghiệp, nước ao hồ, nước máy và nước giếng.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »