tin tức

8 loại lan giáng hương phổ biến tại Việt Nam

Giáng hương hay giáng xuân là một loại phong lan có mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng và mang một vẻ đẹp hết sức nhẹ nhàng nhưng lại cực kỳ quyến rũ. Giáng hương mọc chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và loài giáng hương đầu tiên được tìm thấy tại Thừa Thiên Huế có tên là Aerides odorata do giáo sĩ dòng tên Joannis de Loureiro người Bồ Đào Nha tìm thấy.

Tại Việt Nam người ta tìm thấy 8 giống giáng hương chính, cụ thể:

1. Giáng Xuân (Aerides crassifolia Parish & Rchb. f 1874 )


Giáng xuân hay Aerides expansa Rchb. f 1882 là một, chúng có thân cao chừng 20 – 30cm với những chiếc lá dày nhưng ngắn và mọc đều ở hai bên. Mỗi chùm hoa giáng xuân có đến 30 bông, cành hoa dài 20 – 30cm. Hoa giáng xuân có rất nhiều màu sắc khác nhau như hồng, tím đậm hoặc tím nhạt, loài phổ biến nhất chính là những bông hoa có phần cánh với màu đậm, còn bên trong thì nhạt hơn.

Những bông hoa giáng xuân khá lâu tàn, mùi hương của chúng cũng rất tuyệt vời, cây sẽ cho hoa vào mùa xuân và kéo dài đến hết mùa hạ. Thông thường, giáng xuân mọc ở những thân cây rụng lá vào mùa đông và ở độ cao từ 500 – 1300m. Nơi mà người ta tìm thấy loài hoa này nhiều nhất là Lâm Đồng, Đăk Lăk, Komtum, Pleiku…

2. Giáng hương quế (Aerides falcata Lindl. & Paxton 1851)

Giáng hương quế có khá nhiều tên gọi khác như Aerides falcata var. maurandii Guillaumin 1953; Aerides falcata var. houlletiana Lindley (Rchb. f.), loài hoa này có chiều cao khoảng 50cm, đôi khi cũng có những cây mọc cao hơn một thước.

Giáng hương quế có lá dài tầm 35cm, rộng 4cm, bên dưới mặt lá có màu hơi tím và phía trên là màu xanh. Hoa của loài này cũng gần giống với giáng xuân với những chùm dài và có khoảng 30 – 40 bông màu tím. Hoa của giáng hương quế cũng rất thơm, chúng nở vào mùa xuân và cho đến hết hạ. Các tỉnh Tây Nguyên là nơi tìm thấy loài giáng hương quế nhiều nhất do khó hậu mát mẻ, dễ chịu.

3. Giáng hương quạt (Aerides flabellata Rolfe ex Downey 1925 )


Giáng hương quạt - Vanda flabellata (Rolfe ex Downie) Christenson 1985 có thân cao từ 20 – 30cm, phần lá hơi cong và dài tầm 15cm. Hoa của giáng hương quạt thường nở thành chùm, dài đến 25cm, mỗi cành có từ 3 – 7 bông. Hoa của cây có màu nâu vàng với hương thơm rất quyến rũ làm say mê lòng người. Giống hoa này sẽ nở rộ vào thời điểm cuối đông – đầu xuân.

4. Giáng hương quế nâu (Aerides houlletiana Rchb. f 1872)

Giáng hương quế nâu còn có tên gọi khác là Aerides falcata var houlletiana [Rchb. f] Veitch ?; Aerides picotianum Rchb. f. 1888; Aerides platychilum Rolfe 1893. Theo các nghiên cứu những chuyên gia cho rằng giáng hương quế nâu chính là một biến thể của loài Aerides falcata. Hai loài này khác nhau về màu sắc và phần lá, tuy nhiên sự khác biệt này không nhiều. Cây giáng hương quế cao chừng 30 – 40cm, phần lá cứng và dày dài khoảng 20 – 25cm. Chúng có những bông hoa mọc thành chùm từ 15 – 20 bông, có màu nâu nhạt hoặc nâu vàng. Hoa nở rộ vào mùa xuân và mùa hạ, chúng có mùi hương nhẹ, dịu dàng và được tìm thấy nhiều tại Đà Lạt, Tây Ninh…

5. Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora Roxbury 1823)

Aerides affinis Wall 1833; Aerides godefroyana Rchb.f 1886; Aerides lobbii Hort. ex Lem. 1868; Aerides trigona Klotsch 1855 là những tên gọi khác của giống giáng hương nhiều hoa. Loài giáng hương này mọc thành từng khóm nhỏ chứ không mọc tách rời như những loại giáng hương khác.

Mỗi chùm hoa có khá nhiều bông, khoảng chừng 50 bông, hoa có màu tím nhạt, hương thơm nhẹ và nở rộ vào mùa hạ. Giáng hương nhiều hoa mọc chủ yếu ở khu vực Nam Cát tiên và Tây Nguyên.

6. Giáng hương thơm (Aerides odorata [Poir.] Lour. 1790)


Giáng hương thơm là giống cây có thân khá cao, có những cây cao tới 1m, chúng có tên gọi khác là Aeridium odorum Salis. 1812; Aerides ballantiniana Rchb. f. 1885; Aerides cornuta Roxb. 1832; Aerides dayana hort. 1933; Aerides jucunda. Lá của loài giáng hương này khá dày và cứng, những bông hoa sẽ mọc thành chùm với chiều dài chừng 30cm. Mỗi chùm hoa có từ 20 – 30 chiếc với màu hồng, cánh môi tròn, đây chính là điểm khác biệt của giáng hương thơm so với những giống lan khác.

7. Giáng hương hồng (Aerides rosea Loddiges ex Lindl. & Paxt. 1851)

Giáng hương hồng có tên gọi khác là Aerides affine var. roseum (Lodd. ex Lindl. & Paxton) C. S. P. Parish 1883; Aerides fieldingi Lodd. ex E. Morren 1876. Hoa có màu tím hồng, mỗi chùm có từ 20 – 25 bông mọc sát nhau. Hoa thường nở vào mùa xuân và kéo dài đến hết hạ.

8. Giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam (Aerides rubescens Schltr. 1915 )

Giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam mọc nhiều nhất tại Lâm Đồng – Đà Lạt, chúng có tên gọi khác là Ascocentrum rubescens (Rolfe) P. F. Hunt 1970. Mỗi cành hoa của cây sẽ có khoảng 30 bông với màu hồng nhẹ nhàng, hoa tuy không có mùi hương nhưng lại rất đẹp và quyến rũ.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »