tin tức

Bọ trĩ và tằm đất trên lan: cách phòng và diệt trừ

Với những người trồng hoa lan họ cảm thấy rất sợ các loài bọ trĩ và tằm đất trên cây. Những loài sâu bệnh này có sức phá hoại rất lớn và ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng, phát triển của cây. Do đó, nắm được đặc điểm của chúng và cách phòng trừ là điều hết sức cần thiết.

1. Bọ trĩ


Bọ trĩ là sinh vật ăn tạp và chúng thường sống ký sinh trên nhiều vật chủ khác nhau để tồn tại. Khi cây trồng bị bọ trĩ tấn công sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và gây ra những thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Loài bọ trĩ có kích thước khá nhỏ, chúng chỉ dài khoảng 1,2 – 1,4mm khi đã trưởng thành, bọ có màu vàng nhạt hoặc nâu sậm. Chúng ta khó có thể nhìn thấy được chúng do loài bọ này ẩn nấp khá kỹ, tuy nhiên chúng ta có thể tìm thấy chúng tại các vị trí trên cây như cụm hoa, bông hoa và các phiến lá.

Bọ trĩ sử dụng vòi của mình để hút nhựa của lá cây, những nơi bị bọ chích sẽ xuất hiện các đốm có màu trắng nhỏ hoặc những vết xám làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hoa lan và khiến chúng trở nên xấu, tàn úa nhanh. Khi bị mắc bệnh, hoa sẽ có màu nhạt hơn so với bình thường, biến dạng hoặc thậm chí là không ra hoa.

Trong 1 năm bọ trĩ có thể sản sinh ra từ 8 – 10 thế hệ chính vì vậy sức phá hoại của chúng rất lớn. Những con bọ trưởng thành và ấu trùng sẽ trú ở nách lá hoặc kẽ đất trong mùa đông, bắt đầu từ tháng 3 chúng sẽ hoạt động và thời điểm hoạt động mạnh nhất là vào tháng 5 và kéo dài đến cuối mùa thu. Loài bọ trĩ này có đặc điểm là rất sợ ánh sáng, do đó chúng thường không xuất hiện vào ban ngày và chỉ hoạt động về đêm. Bọ trĩ cái có thể sinh sản một mình vào mùa hè, còn vào mùa đông chúng sinh sản lưỡng tính.

+ Cách phòng và điều trị bệnh bọ trĩ cho cây lan

Bọ sẽ hoạt động vào tháng 3 hàng năm, lúc này chúng ta nên tiến hành phun thuốc để hạn chế và tiêu diệt chúng. Vào tháng 5 – 6 khi cây bắt đầu có những chồi non, nụ hoa thì nên tiến hành phun thuốc 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 7 – 10 ngày cho cây.

Khi phun thuốc nên chú ý phun vào những vị trí mà bọ thường trú ẩn, trong mùa đông thì việc phun thuốc cần chú ý nhiều hơn để đảm bảo có thể tiêu diệt được loài bọ này.

Sử dụng các loại thuốc có khả năng ngấm sâu vào để tưới phun sương cho cây, có thể sử dụng phốt phát 50% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.200 – 1.500 hoặc Leguo Hydrat 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500. Trung bình 1 tuần phải phun thuốc từ 3 – 5 lần để đảm bảo nâng cao hiệu quả.

2. Tằm đất


Đây cũng là một trong những loài sinh vật gây hại nhiều cho cây lan, chúng thường có chiều dài từ 16 – 23mm. Tằm đất có màu nâu sẫm, noãn hình bán cầu màu trắng sữa và đen sạm, tằm đất hoạt động chủ yếu vào ban đêm, chúng sẽ bò ra và cắn đứt các chồi cây hoặc lá non mới mọc của cây.

Một năm tằm đất sinh sản khoảng 4 lần, thời điểm loài tằm sinh sản mạnh nhất là vào giữa tháng 5. Nếu chúng ta trồng lan mà không chăm sóc cẩn thận, dọn dẹp gốc cây thì tằm đất sẽ có điều kiện để phát triển và phá hoại.

+ Cách phòng trừ và điều trị bệnh tằm đất

Khi làm cỏ cho vườn lan chúng ta nên chú ý làm sạch vào tháng 3, tháng 4 để tránh trứng của tằm đất có điều kiện phát triển.

Khi thấy tằm đất xuất hiện hãy bắt hết chúng, có thể sử dụng đèn bắt tằm và dùng chất ngọt để bắt sạch chúng.

Sử dụng Deltamathin 90% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:800, Phoxime 75% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:800 hoặc Rogor 20% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:300 để phun. Nên phun thuốc vào buổi chiều nắng, chúng ta có thể sử dụng thêm Deltamathin 90% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, lưu huỳnh phốt pho 75% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, Rogor 20% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:300.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »