tin tức

Các loại phân bón dành cho lan

Sử dụng phân bón cho lan là một trong những yếu tố cần thiết để đảm bảo sự sinh trưởng của lan. Bón phân nhằm cung cấp cho cây những dưỡng chất, các yếu tố vi lượng để cây khỏe mạnh và kích thích sự ra hoa. Phân bón dành cho lan có rất nhiều loại khác nhau, nhưng người ta chia ra làm 3 loại chính là phân bón dạng vô cơ, hữu cơ và dạng khí.

Phân hóa học còn được gọi với cái tên là phân vô cơ, trong loại phân này có nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của lan. Người ta chia phân hóa học ra thành 2 loại là đa lượng và vi lượng dựa trên các thành phần nguyên tố cấu thành, còn khi căn cứ theo chủng loại nguyên tố hàm chứa thì nó có phân phức hợp và phân đơn nguyên.

1. Phân đa lượng: Bao gồm rất nhiều thành phần vi lượng khác nhau như: sắt, magie, đồng, kẽm, molypden, brum… Loại phân này khá tốt cho cây lan, khi bón chúng ta thấy hiệu quả tác động khá nhanh, phân tan trong nước rất tốt, dễ sử dụng và tính vật lý tốt.

2. Phân vi lượng: 

Đây là tên gọi chung cho những loại phân bón có chứa vi lượng đơn nhất, loại phân này hiệu quả rất nhanh và tốt, tuy nhiên chúng lại dễ sinh hại do chỉ có thành phần vi lượng đơn nhất. Khi cần bón thúc cho rễ của cây lan chúng ta có thể sử dụng phân đạm như amoni clorua, amoni nitrat, amoni sunphat, amoni hydro cabonat…

3. Phân đơn nguyên: 

Khuyết điểm của loại phân đơn nguyên là dễ gây sâu bệnh cho cây lan, thế nhưng nó lại có tác dụng rất nhanh cho sự sinh trưởng của cây.

4. Phân hỗn hợp: 

Đây là loại phân có chứa hai hoặc ba nguyên tố dinh dưỡng như nito, phốt pho, kali, cũng có một số loại có thêm cả các nguyên tố vi lượng, chúng được chia thành 2 dạng là lỏng và rắn. Loại phân này thích hợp cho việc bón thúc rễ ngoài cho cây lan.

5. Phân bón hãm: 


Vào đầu những năm 60 của thế kỷ XX người ta đã sản xuất ra những thế hệ phân bón hãm đầu tiên tại Mỹ. Loại phân bón này có công dụng giảm sự phân giải của phân bón từ 4 – 14 tháng. Tại Nhật, phân CSR cũng được sản xuất với tác dụng khắc phục khả năng tan nhanh của phân bón hóa học, thời gian đợi ngắn, giúp tiết kiệm lượng phân bón từ 40 – 60%. Hiện nay, trên thị trường có một số loại phân bón hãm phổ biến như:

+ Phân bón hãm của Mỹ sản xuất: phân sẽ cung cấp những hạt khống chế các thành phần phân bón, sau khi được bón xuống 18 tiếng nó sẽ giải phóng các thành phần và tạo nên sự bão hòa. Chúng ta chỉ cần bón phân một lần và hiệu quả có thể kéo dài đến 2 năm. Các thành phần cấu tạo nên phân bón hãm này bao gồm N, P, K, Mg được chia theo tỷ lệ 17:40:6:12. Tùy thuộc vào kích thước của chậu lan để sử dụng số lượng phân bón cho phù hợp, với chậu nhỏ sử dụng từ 4 – 8 hạt, chậu vừa từ 8 – 10 hạt, với chậu lớn thì 10 – 12 hạt.

+ Phân bón Scott do mỹ sản xuất: loại phân bón này chứa N:P:K theo tỷ lệ 20:4:10, nó không chứa Mg như các loại phân khác. Hàm lượng N trong phân bón Scott là cao nhất, chúng ta có thể sử dụng phân bón này để kích thích sự ra hoa của cây.

+ Phân hữu co do Đài Loan sản xuất: nếu muốn kích thích sự phát triển của lá mọi người có thể sử dụng loại phân vi sinh này, nó sẽ rất hiệu quả và kéo dài đến 60 ngày.


T.T


«  1 2 3 4 5  ...  »