Phong Lan

tin tức

Các nguyên nhân khiến lan không ra hoa

Sau một thời gian trồng chậu lan của bạn vẫn chưa cho hoa, điều này làm bạn cảm thấy lo lắng không biết liệu mình đã chăm sóc đúng cách hay chưa, hay lan có bị bệnh gì hay không. Đâu là nguyên nhân khiến cho lan không ra hoa như ý muốn?

1. Cây bị thiếu hoặc dư sáng

Một trong những nguyên nhân chính khiến lan không thể ra hoa đó chính là cây không được cung cấp đủ ánh sáng. Người trồng lan cần phải nắm được các đặc tính của cây để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Chẳng hạn như lan Vanda hoặc Mokara cần nhiều ánh sáng, chúng có thể phát triển tốt ngay khi bạn trồng chúng ở ngoài trời nắng. Nhưng với giống lan Cattleya, Dendrobium thì phải hạn chế ánh sáng.

Khi cây lan bị dư sáng, chúng sẽ xuất hiện các hiện tượng như vàng lá, hoặc màu tím, thân cây sẽ trở nên cao, còi cọc, không đủ sức sống. Nếu chúng ta thấy lá của lan có màu xanh hơi vàng thì tức là cây được cung cấp đủ ánh sáng. Có một số loại lan cần ánh nắng trong ngày từ 4 – 5 tiếng như hồ điệp, lan hài, tuy nhiên cũng có một số loài thời gian cần ánh nắng nhiều hơn, Vanda từ 8 – 10 tiếng.

Với các loại cây lan con, chúng ta cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho chúng tử 12 – 16 tiếng/ngày.


2. Cây chưa đủ lớn để ra hoa

Hoa lan khi tới tuổi trưởng thành chúng mới có thể cho ra, bạn không thể ép cây ra hoa khi chúng chưa đủ tuổi. Với giống lan hồ điệp thì phải trồng từ 2 – 3 năm cây mới ra hoa, Cattleya, Dendrobium Oncidium thì lâu hơn, từ 4 – 6 năm. Cũng có một số giống lan thời gian cho hoa có thể kéo dài từ 9 – 10 năm nên nó tùy thuộc vào từng giống hoa khác nhau.

Nếu chúng ta trồng lan bằng hạt thì thời gian ra hoa sẽ lâu hơn so với trồng lan bằng việc tách nhánh. Những cây lan tách nhánh thì chúng đã có sẵn 3 nhánh, khi chúng ta nuôi trồng đúng cách và vào đúng thời điểm thì chúng sẽ ra hoa ngay trong năm. Nếu cây bị èo uột, chậm lớn, không đủ tuổi trưởng thành thì chúng không thể ra hoa được. Cũng có một số giống lan cần phải thay chậu chúng mới có thể ra hoa vào năm sau.

3. Chưa đến mùa ra hoa

Thời điểm ra hoa của từng giống lan là khác nhau, chúng ta phải nắm được yếu tố này khi trồng lan. Lan Cymbidium sẽ ra hoa vào mùa đông, xuân; Cym. Ensifolium và một số loại khác thì hoa nở vào mùa hạ - thu.

Cũng có một số giống lan chỉ cần chăm sóc tốt để cây sinh trưởng khỏe mạnh thì chúng có thể ra hoa bất cứ mùa nào trong năm như Cattleya, Phalaenopsis.

4. Nuôi trồng không đúng cách

Mỗi loại lan sẽ có những yêu cầu về điều kiện môi trường khác nhau để ra hoa, có lan ưa ẩm, có loại ưa bóng râm, cũng có loại ưa sáng hoặc ưa lạnh. Nhiệt độ cho lan cũng rất khác nhau, nếu chúng ta không đảm bảo yếu tố này cây sẽ không sinh trưởng tốt và không cho hoa. Khi trồng, chúng ta nên đảm bảo khoảng cách nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm từ 10 độ F và 60 độ C thì cây mới ra hoa được.

Trước khi ra hoa cây cần phải có khoảng thời gian nghỉ để chuẩn bị, giai đoạn này sẽ thường diễn ra khi cây hết tăng trưởng. Lúc này, bạn cần giảm lượng nước tưới để cây khô hơn thì chúng mới ra hoa. Nếu trồng lan Dendrobium bạn không nên tưới nước nhiều vào thời điểm lan rụng lá vì như vậy cây sẽ không ra hoa.

Một trong những nguyên nhân nữa khiến cây không thể ra hoa đó là bón phân có chỉ số Nitrogen cao và thiếu sáng. Cây có thể ra hoa nhưng còi cọc, không đẹp nếu bạn bón nhiều phân 0:50:0.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »