tin tức

Cách phòng tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của lan

Hoa lan không chỉ cần nước, không khí mà còn cần các chất dinh dưỡng khác nhau từ giá thể, phân bón để có thể sinh trưởng và phát triển mạnh. Nếu thiếu các chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali… lan sẽ trở nên cằn cỗi, thiếu sức sống và không thể nào ra hoa được.

1. Đạm:


Với cây lan đạm là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng cho cây, lan bị thiếu đạm sẽ chậm snh trưởng thậm chí là ngừng sinh trưởng. Thiếu đạm trong thời gian dài lan sẽ khó phân cành, lá không có màu xanh mà là màu vàng, không có độ bóng và lá sẽ rụng dần, tuy nhiên cây lại không bị chết.

Để khắc phục tình trạng này khi trồng lan mọi người phải chú ý đảm bảo đủ các nguyên tố N, P, K cho cây trong thời gian trước khi chúng ra chồi. Khi cây có những biểu hiện thiếu đạm chúng ta phải nhanh chóng bổ sung bằng cách sử dụng các loại phân hữu cơ có lượng đạm cao để bón cho cây.

2. Lân: 

Những cây lan có chồi chậm mọc, kém phát triển hoặc rễ lâu mọc ra chính là biểu hiện của việc thiếu lân. Không chỉ vậy, khi lan bị thiếu lân sẽ có các hiện tượng khác như: lá cây sẽ có màu xanh đậm, viền bên ngoài hơi cuốn lại, cành và gân lá chuyển màu tím, chồi hoa phân hóa ít. Trong những trường hợp cây bị thiếu lân kéo dài và trầm trọng thì các bộ phân của cây có thể bị chết.

Với trường hợp này chúng ta cũng cần phải đảm bảo các nguyên tố N, P, K cho cây khi trồng. Khi cây bị bệnh nên sử dụng Calcium Superphosphate khoảng 2 – 3% hoac85la2 dùng Monobasics Potassium Phosphate pha loãng để xịt cho cây.

3. Kali


Nếu thiếu kali lan sẽ sinh trưởng yếu, khả năng chống chọi với bệnh tật rất kém, viền và đỉnh lá chuyển sang màu vàng và nâu, trên lá có nhiều đốm màu xanh. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn thì lá sẽ bị cuốn cong, đen và sau đó sẽ khô héo.

Hãy cân bằng 3 nguyên tố N, P, K cho cây, nếu thấy lan có hiện tượng thiếu nhiều kali sau khi bón 2 – 3 lần đạm thì phải ngay lập tức quay lại cân bằng 3 nguyên tố trên. Chúng ta cũng có thể sử dụng dung dịch hòa tan K2SO4 0,5 – 1% và phân thêm phân bón Kali Aishi pha loãng 1:500 – 1.000 để phun trên mặt lá của lan.

4. Magie:

Với các gốc lan thiếu magie sẽ xuất hiện những đường gân lá thiếu màu xanh lục hoặc là đỏ, da cam. Các gốc già sẽ chuyển sang vàng hoặc trầm trọng hơn là bị hoại tử nhưng trên diện tích nhỏ. Với những trường hợp này hãy sử dụng dung dịch Mg3(PO4)2 0,15 – 0,2% để phun cho cây và từ 3 – 5 ngày phun một lần.

5. Mangan:


Mangan cũng là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho lan, nếu bị thiếu lan sẽ có những đốm cháy nắng, gốc già rất dễ héo úa. Hiện tượng này thường xảy ra với những loại đất trung tính, đất đá vôi hay đất cát.

Để khắc phục tình trạng này hãy sử dụng phân bón lên bề mặt lá của cây, kết hợp cùng với dung dịch manganous hupophosphite 0,3% và chỉ nên bón khoảng 2 – 3 lần.

6. Canxi

Trường hợp cây lan bị thiếu canxi thì phần lá sẽ nhọn và có hình móc câu hoặc đôi khi chúng cuộn cong hoặc cuộn xuống lưng lá. Phần lá non bị hoại tử rõ rệt và các chồi non cũng bị chết theo. Trường hợp này xảy ra khi đất có tính chua khiến cho gốc cây không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng như canxi. Khi cây thiếu canxi nên sử dụng nước vôi hoặc rắc bột xương để đảm bảo cây có thể sinh trưởng như bình thường.

7. Kẽm:

Khi thiếu kẽm lan sẽ bị biến hình ở phiến lá, lá già và màu xanh kém, cuống lá sẽ có những đốm giống như bị gỉ sắt dính và sẽ lan rộng đến đỉnh lá. Muốn ngăn chặn tình trạng này chúng ta có thể dùng Zinc Phoshate Zn3(PO4)2 0,1 % phun lên mặt lá cây, cách từ 3 – 5 ngày thì phun một lần.

8. Sắt:

Khi thiếu sắt lan sẽ không còn giữ được màu xanh nữa và lá non sẽ có màu vàng hoặc chuyển sang trắng. Nếu đất mặt hoặc đất canxi đá vôi, đất không thoáng khí… thì cây sẽ gặp tình trạng thiếu sắt. Khi muốn khắc phục tình trạng này chúng ta hãy làm tơi xốp đất thường xuyên, tăng độ thoáng khí cho cây nhằm giúp các vi sinh vật có lợi cho hoạt động của cây. Hoặc có thể sử dụng thêm dung dịch Fe3(PO4)2 0,5% để phun lên lá cây.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »