Phong Lan

tin tức

Cách phòng và trị bệnh rệp Aphid, sán lá ở cây lan

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa cộng với độ ẩm cao tại nước ta chính là điều kiện thuận lợi và lý tưởng để các loài vi sinh vật sinh trưởng và phát triển mạnh cũng như gây hại cho cây trồng, nhất là cây lan. Những người trồng lan cần phải nắm được đặc điểm của các bệnh phổ biến trên lan cũng như các loài sâu bệnh gây hại cho lan để có biện pháp phòng trừ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh rệp Aphid và sán lá trên hoa lan qua bài viết sau đây.

1. Bệnh rệp Aphid


Rệp Aphid thường xuất hiện nhiều trên hoa quả, cây ăn trái và cả cây lan. Khi gặp điều kiện thuận lợi rệp sẽ ký sinh trên cây lan, chúng tiến hành giao phối, sinh sản và ẩn náu tại các kẽ lá, nách lá của cây để tồn tại hết mùa đông. Với những loài hoa lan được trồng trong nhà kính thì rệp có thể sinh trưởng, sinh sản quanh năm.

Rệp con khi trưởng thành thì các ấu trùng sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ cây lan, các bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất là lá, hoa, nụ, cánh… Ấu trùng rệp sẽ hút hết những chất dinh dưỡng, nhựa cây để sinh trường. Điều này khiến cho cây bị thiếu chất dinh dưỡng, yếu dần và có khả năng bị chết.

Loại rệp Aphid này sinh trưởng khá nhanh, một năm chúng có thể sản sinh ra cả vài chục thế hệ, do đó cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời sự phá hoại của rệp trên cây để tránh lan bị tổn thương nặng.

+ Cách phòng tránh và điều trị bệnh rệp Aphid

Nếu bạn trồng lan với số lượng ít và thấy bắt đầu có sự xuất hiện của rệp thì có thể sử dụng bút lông thấm nước để bắt rệp. Tiến hành tiêu hủy rệp để tránh chúng lây lan sang những cây lan khác trong vườn.

Rệp Aphid thường sinh trưởng mạnh vào mùa xuân, thời điểm này chúng ta nên trang bị thêm một tấm màng mỏng với màu ghi tối để tăng khả năng đuổi rệp. Thực hiện mắc màng quanh vườn ươm để tạo sự ngăn cách giữa vườn ươm và vườn trồng. Dụ rệp vào một nơi để bắt bằng cách bôi dầu lên một tấm giấy có màu xanh, rệp sẽ bay tới và bạn có thể bắt chúng.

Nếu rệp gây hại cho lan trên diện rộng thì chúng ta nên sử dụng methoate, Acephate pha với nước theo tỷ lệ 1:1000, 50% Fenitrothion pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần, 20% Phenvalerate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2000 – 3.000 lần, 40% Isocarbophos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 – 1.500 lần, 50% Pirimicarb pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần để phun lên lan.

2. Sán lá


Sán lá cũng là một trong những bệnh phổ biến trên lan, chúng co nhiều loại nhưng phổ biến nhất là nhận đỏ. Nhện có màu nâu đỏ hoặc da cam, thân nhỏ và có vòi, chúng sử vòi để hút chất dinh dưỡng trên lá cây. Những phần lá bị nhện chích sẽ trở nên khô, hoại tử dần và ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất của cây. Cây trở nên yếu dần, sức đề kháng kém và dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, virus xâm nhập vào.

+ Cách phòng trị bệnh sán lá:

Cắt tỉa những nhánh khô, dọn sạch phần gốc, lá rụng để nhện không có nơi cư trú.

Để cản nhện cái tìm nơi cư trú chúng ta có thể sử dụng dầu quết lên một mẫu giấy, sau đó buộc vào cuối cành lan. Sử dụng 10 phần nhựa đường, 3 phần dầu máy đen nung nóng, để nguội và sau đó bôi lên giấy.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực nuôi trồng lan, đảm bảo sự thông thoáng, độ ẩm phải đạt trên 40%. Nên thường xuyên tưới nước cho lan, nhớ phun vào lưng lá để hạn chế sự xâm nhập, sinh trưởng của các loại bệnh sán lá.

Ấu trùng của bệnh sán lá trên lan rất khó để tiêu diệt được, chúng ta cần phải đợi chúng nở hoặc trưởng thành thì mới phun thuốc diệt. Nên sử dụng thuốc 40% Omethoate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần phun lên lan, cách từ 5 – 7 ngày phun một lần. Thực hiện phun khoảng 2 – 3 lần thì bệnh sẽ được khống chế.

Chúng ta cũng có thể sử dụng Potenone pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:600 lần thêm khoảng 1% bột giặt, 73% Propargite pha loãng với nước tỷ lệ 1:2.000 – 3.000 lần, 50% Bromopropylate pha loãng với tỷ lệ 1:2.000 – 3.000 lần, 40% Isocarbophos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần để phun. Lưu ý không sử dụng Dicofol vì chúng sẽ gây hại cho lan lẫn con người vì có chứa chất gây ung thư.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »