tin tức

Chú ý khi trồng lan đất

Địa lan có lẽ là giống lan mang đến nhiều điều thú vị nhất cho người chơi lan, bởi chúng rất đa dạng về giống loài, kiểu dáng và màu sắc hoa cũng rất thu hút. Địa lan có nhiều loại và cách trồng mỗi loài sẽ có sự khác nhau nên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với mọi người cách trồng hai giống địa lan tiêu biểu là Hạc đĩnh và lan Hài.

1. Cách trồng lan Hạc đỉnh


Lan Hạc đĩnh có tên gọi là Phaius Tankervilliae, chúng bao gồm 50 loài sinh sống từ Đông Phi, Madagaxca đến Châu Á, Indonexia, Tân Caledonia và cả quần đảo Fijji. Đây được xác định là giống địa lan có nhiều loài nhất.

Tại Việt Nam người ta tìm thấy 4 giống lan Hạc đĩnh tiêu biểu làPhaius Tankervilliae, Phaius Indigofera, Phaius mishmensis, Phaius flavus, duy chỉ cóPhaius Tankervilliae là có những bông hoa đẹp được nhiều người yêu thích. Giống lan này hay mọc xen kẽ cùng một số loại lan khác như Ngãi bưởi, Vân hài, Câu điệp ngà.

Lan Hạc đỉnh là giống lan đa thân với những bông hoa có đường kính từ 12cm và hoa có nhiều màu. Hiện nay, người ta đã lai tạo ra nhiều giống Hạc đĩnh với các màu sắc rất bắt mắt và ấn tượng. Khu vực sinh sống của giống lan này chủ yếu ở đầm lầy, là loài chịu ẩm nhưng nếu bị ngập nước chúng sẽ bị chết.

Nhiệt độ thích hợp cho lan Hạc đỉnh là từ 10 – 25 độ, do đó chúng có thể trồng được ở những vủng Á nhiệt đối và các vùng nóng. Thời điểm ra hoa của lan sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi trồng, như ở TPHCM hoa trổ vào tháng 3, còn tại Nam trung bộ chúng sẽ cho hoa vào tháng 1 – 2. Và ánh sáng cần thiết để lan sinh trưởng, phát triển và ra hoa và từ 8.000 – 15.000 1/m2.


Lan Hạc đỉnh có thời gian nở lâu tàn, chúng có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng, tuy nhiên lại rất mỏng manh nên chỉ cần một vài chạm nhẹ cũng sẽ khiến hoa bị dập. Do đó, khi muốn di chuyển hoa đang trong thời gian trổ bông chúng ta phải có biện pháp bao bọc thật kỹ.

Giá thể để trồng loài địa lan này chủ yếu là tro và trấu, chúng ta sẽ pha 1 phần đất mùn, 1 phần phân bò hoai, 1/20 bánh dầu xoay nhuyễn để trồng cây. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng một loại giá thể khác là  1 phần tro trấu, 1 phần rơm mục, 1 phần bò hoai, 1/20 bánh dầu xoay nhuyễn. Đồng thời, có thể sử dụng thêm phân bón 30-10-10 cho cây, một tuần sẽ tưới 2 lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Mỗi ngày tưới nước 3 lần, trong thời điểm cây nghỉ sẽ không tưới nước.

Việc nhân giống địa lan Hạc đỉnh cũng tương tự như một số loài Phaleanonpsis, khi hoa vừa tàn chúng ta sẽ cắt phát hoa và đem nhúng vào trong parafin, đặt ngang trên mặt đất cát hoặc luồng trong cỏ dại hay bất cứ nơi nào có độ ẩm 100% và ánh sáng ở mức 30%. Sau khoảng 3 tháng sẽ xuất hiện những cây con trên các đốt hoa và phần trục chính sẽ bị thối. Lúc này chúng ta sẽ đem đi trồng vào trong chậu với giá thể đã chuẩn bị trước. Sau 4 năm cây sẽ ra những bông hoa đầu tiên.

Giống địa lan này ít bị sâu bệnh nhưng chúng dễ bị sâu ăn lá, cào cào cắn phá nên chúng ta cần có biện pháp phòng trừ phù hợp.

2. Cách trồng lan Hài ( thuộc giống Paphiopedilum)


Lan hài Paphiopedilum có hơn 66 loài được phân bổ từ Ấn Độ, Niu Ghine và cả vùng Đông Nam Á. Người ta cũng tìm thấy 10 giống lan hài tại Việt Nam và có một loại rất nổi tiếng là lan hài hồng. Đây là một loài lan hiếm song bắt đầu từ năm 1993 người ta tìm thấy chúng nhiều hơn ở Bắc Ái (Ninh Thuận), Vùng Hòn Nhạn ( Phú Yên) và Krong Bong (Daklak).

Hai giống lan hài Paphiopedilum Gratrixianum, Paphiopedilum Henryanum là những loài thường gặp ở khu vực phía Bắc. Còn đối vớiPaphiopedilum Amabile, Paphiopedilum Purpuratum (thiết hài), Paphiopedilum Hirsutissium (tiên hài) rất ít khi gặp được chúng. Riêng với giống lan Paphiopedilum Concolor (hài gia định) trước đây có khá nhiều song hiện nay đã không còn nhiều nữa.

Trong các loài lan hài tại nước ta thì lan Paphiopedilum Callosum (Vân Hài), Paphiopedilum Villosum (Kim Hài) và Paphiopedilum Appletoinianum (Hài Cánh Sen) có giá trị kinh tế cao nhất. Chúng thường mọc ở khu vực cao nguyên Nam Trung Bộ với độ cao thấp hơn 1000m, trải dài từ Di Linh cho đến Lang Hanh.


Giống lan hài Paphiopedilum Callosum khu vực sống là đất dựa suối thì giống Paphiopedilum Appletoinianum mọc trên những hốc đá, dưới thác nước cao. Còn loài Paphiopedilum Villosum có thể mọc trên cả đất hay trên đá.

Hoa lan Paphiopedilum sẽ phát triển và sinh trưởng tốt ở nhiệt độ mát mẻ, ẩm ướt từ 18 – 21 độ, chúng có khả năng chịu ẩm nhưng lại chết nếu bị úng ngập. Điều kiện ánh sáng để cây phát triển là 30%, cường độ từ 8.000 – 10.000m/m2.

Đối với việc sử dụng giá thể, phân bón cho lan hài chúng ta sẽ áp dụng tương tự như lan Hạc đỉnh. Giống lan hài không có mùa nghỉ trong năm nên chúng ta cần tưới nước cho chúng 3 lần/ngày trong mùa nắng và mùa mưa sẽ là 2 lần/ngày.

Paphiopedilum là giống lan đất có căn hành ở dưới, chúng có thể mọc ra cây con giống như cây tre nên có thể nhân giống dễ dàng. Khi cây con đến tuổi trưởng thành chúng ta sẽ tiến hành tách chúng ra khỏi cây mẹ, nhớ có kèm theo giá thể có bám rễ và đem trồng vào một chậu khác.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »