tin tức

Đặc điểm của lan thanh tuyền và lan tổ yến

Tại Việt Nam có 2 giống lan khá phổ biến là lan thanh tuyền và lan tổ yến. Đây là 2 giống lan thu hút được rất nhiều người chơi lan bởi chúng cho hoa đẹp và khá dễ trồng, không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều như những giống lan khác.

Tuy dễ trồng nhưng nếu muốn lan ra hoa đẹp, đúng mùa thì chúng ta cũng cần phải nắm được những cách chăm sóc,đặc điểm của chúng. Bạn có thể tham khảo thông tin qua bài viết sau của chúng tôi.

1. Lan thanh tuyền


Thanh tuyền là loại lan có thân đứng với chiều dài lên đến 2 – 3m, thân tròn và dẹp, có những vảy xung quanh cây. Lá song dính và mỏng, dài chừng 60cm với đầu tròn.

Nơi hoa mọc ra thường là ở vị trí gần gốc, nó thường to bằng ngón tay, có những chùm tụ tán, hoa của lan thanh tuyền mọc khá thưa và đường kính hoa khoảng 15cm. Những bông hoa của lan thanh tuyền có màu vàng, điểm tô bằng những đốm nâu sậm, hoa có môi nhỏ với 3 thùy.

Do đặc điểm về hình dáng khá lớn nên người trồng lan cần phải chuẩn bị những chậu loại lớn mới có thể giúp cây phát triển tốt. Chúng ta có thể trồng lan trực tiếp tại các hốc gỗ mà không cần chậu để cây phát triển tự nhiên hơn. Khi trồng trong hốc gỗ cũng cần phải đảm bảo sự chắc chắn để tránh cây bị ngã khi cây lớn và các nhánh phát triển mạnh.

+ Cách chăm sóc: việc trồng và chăm sóc lan thanh tuyền không khó, chúng ta chỉ cần chăm sóc để cây có đủ dưỡng chất là nó sẽ phát triển khỏe mạnh. Chúng ta có thể sử dụng nước vo gạo hoặc nước rửa thịt cá để tưới cho cây, lưu ý nước không chứa muối mới tưới được nhé. Với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng lan thanh tuyền thì có thể sử dụng thêm phân thuốc để chăm sóc cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Nếu lúc đầu bạn trồng lan ở nơi bóng râm, mát thì khi cây đến giai đoạn phát triển nên tập dần cho cây quen với ánh nắng để kích thích sự ra hoa.

2. Lan tổ yến


Tên khoa học của lan tổ yến là “Acriopsis”  bắt nguồn từ chữ Latinh “Akris”, chúng có nghĩa là con cào cào, châu chấu. Trên thế giới hiện nay có 6 giống lan tổ yến và tại Việt Nam người ta tìm thấy 3 giống lan tổ yến là Acriopsis indica, Acriopsis javanica và Acriopsis lilifolia.

Giống lan Acriopsis indica là loài có củ tròn giống hình quả trứng, chúng mọc sát nhau và cây có chiều dài khoảng 20cm, rộng từ 25 – 30cm. Mỗi cây có khoảng 2 – 3 lá, mỗi lần ra hoa sẽ cho khoảng 30 bông, hoa của lan tổ yến khá nhỏ, những bông lớn nhất chỉ khoảng 1,5 – 2cm. Hoa có màu vàng xanh và thêm một vài chấm tím điểm xuyết. Lan tổ yến sẽ trổ hoa vào mùa xuân.

Tại Việt Nam, người ta cũng tìm thấy một giống lan tổ yến khác đó là Eulophia gramin, chúng có thân và cành hoa mọc thẳng đứng, màu sắc của hoa và hình dáng của cây không giống với các giống hoa Acriopsis.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »