tin tức

Đặc điểm của một số vật liệu trồng lan

Vật liệu trồng lan là một trong những vấn đề mọi người nên quan tâm khi bắt đầu trồng lan, nếu vật liệu trồng không tốt, không phù hợp lan sẽ khó có thể sinh trưởng tốt mặc dù được chăm sóc cẩn thận. Dưới đây là đặc điểm của một số vật liệu mà người trồng lan nên tham khảo.

1. Chậu


Hiện nay, có 2 loại chậu chủ yếu được sử dụng để trồng lan là chậu men và chậu đất nung, mỗi loại chậu có những đặc tính và ưu điểm của riêng nó. Với chậu đất nung thì khả năng hút nước của chúng khá tốt, giá thành lại rẻ nhưng tính thẩm mỹ không được đảm bảo. Còn với chậu men thì đa dạng về chủng loại, tính thẩm mỹ cao nhưng khả năng thoát, hút nước của chúng không tốt bằng chậu đất nung.

Nếu xem xét về hình dáng thì 2 loại chậu này khá giống nhau, chúng chủ yếu là hình tròn, vuông hoặc là loại chậu có nhiều góc cạnh. Nếu chậu lan có chiều cao thì sẽ giúp bộ rễ phát triển tốt hơn, tuy nhiên sử dụng loại chậu nào là phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau.

Để chọn được chậu trồng lan phù hợp chúng ta cần phải dựa vào kích thước của cây, cây lớn thì chọn chậu lớn, cây nhỏ thì chọn chậu nhỏ. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến màu sắc, các họa tiết trên chậu để làm tăng thêm vẻ đẹp và giá trị cho chậu lan.

Khi mới mua chậu về tốt nhất nên đem ngâm chậu trong nước một thời gian trước khi sử dụng. Việc này nhằm hạn chế tình trạng chậu mới sẽ hút hết nước, ẩm của giá thể khiến cây lan bị khô, thiếu nước.

2. Đất và giá thể

Một trong những thứ không thể thiếu khi trồng lan đó chính là đất, hiện tại có rất nhiều loại đất khác nhau được khai thác để trồng lan. Chỉ riêng tại Trung Quốc người ta đã tìm thấy nhiều loại đất trồng lan khác nhau như bùn tán khô nhỏ tại Quảng Đông, còn tại Chiết Giang người ta sử dụng bùn núi là chủ yếu. Ngoài ra, còn có thể sử dụng mảnh gốm, ngói vụn, than củi… làm giá thể trồng lan.

Đặc điểm của một số giá thể trồng lan:


+ Bùn: đây là một dạng đất thịt nhưng có chứa thêm các thành phần từ lá cây đã mục nát, loại này rất tơi xốp, chứa nhiều chất dinh dưỡng, khả năng hút nước tốt và độ pH trong khoảng 5,5 – 6,5.

+ Đất nung: là loại đất có cỏ và được nung nóng lên.

+ Mùn cưa: vật liệu này khá phổ biến trong các hoạt động của con người như nhóm bếp, hun khói, người ta cũng sử dụng chúng để trồng lan. Mùn cưa có khả năng thoát nước tốt nên hạn chế thấp nhất tình trạng thối rửa ở cây lan. Mùn cưa được sử dụng để trồng lan chủ yếu tại khu vực miền Nam, nơi có khí hậu nóng, mưa nhiều. Khi sử dụng mùn cưa để trồng lan mọi người nên chăm sóc lan nhiều hơn, không nên để rễ cây bị khô vì sẽ tạo điều kiện để các loài côn trùng như châu chấu phát triển.

+ Rêu: có khả năng hút ẩm và giữ nước rất tốt, người ta sử dụng rêu để trồng lan rất nhiều tại những nơi nóng. Tuy nhiên, rêu không được sử dụng để trồng lan địa sinh. Khi chúng ta phủ rêu lên trên bề mặt giá thể sẽ góp phần tăng thêm độ ẩm cho cây. Chúng ta nên kiểm tra rêu, khi thấy chúng gần mục, hỏng thì nên thay mới để tránh pH tăng cao gây hại cho cây lan

+ Vỏ cây: ngoài rêu, mùn cưa thì vỏ cây cũng là vật liệu rất được ưa chuộng để trồng lan, người ta thường sử dụng vỏ cây tùng, sồi, long nhãn để trồng lan vì những cây này có khả năng hút nước và giữ ẩm tốt. Không chỉ vậy, trong vỏ cây còn chứa nhiều chất hữu cơ có lợi cho sự sinh trưởng của lan, thế nhưng vật liệu này dễ bị mục nát, thối rữa và gây bệnh cho cây. Do đó, cần phải thực hiện xử lý thật kỹ trước khi đem trồng lan.

+ Đá: bao gồm đá nham thạch, đá ong, đá cuội, đá đỏ, gốm… Những loại đá này rất thoáng khí, có nhiều lỗ thông khí tạo điều kiện để các rễ cây có thể mọc dài hơn mà không bị cản trở. Có ưu điểm nhưng cũng không tránh khỏi nhược điểm đó là không có sự gắn kết nên khi chúng ta bón phân cho lan thì rất dễ bị rửa trôi, do đó cần phải kết hợp thêm với một số vật liệu khác nếu muốn sử dụng đá để trồng lan.


+ Than củi: có khả năng hút ẩm và diệt khuẩn tốt, thế nhưng độ pH của than củi khá thấp và chúng không chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trưởng của cây.

+ Đất mục: loại đất này thường được lấy ngay tại khu vực lan mọc hoặc có thể pha trộn từ các nguyên liệu khác nhau như ủ lá cây để cho mục. Đất mục chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, thoáng khí tạo điều kiện cho lan phát triển. Nhưng loại vật liệu này lại không có khả năng giữ nước tốt như các vật liệu khác và chúng là môi trường rất tốt để các loài sâu bệnh hại sinh sôi.

+ Bùn ao: đây là giá thể dạng cục chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có độ pH vừa phải. Sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng vón cục có thể ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, vì vậy chúng ta cũng nên kết hợp với một số vật liệu khác.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »