tin tức

Đặc điểm một số loại lan tóc tiên tại Việt Nam

Lan Tóc tiên, cái tên nghe thật mỹ miều và quyến rũ phải không mọi người. Với những ai có niềm đam mê và yêu thích hoa phong lan hẳn sẽ rất quen thuộc với loài hoa lan này. Đây là một trong những loài phong lan được nhiều người yêu thích.

Lan tóc tiên sống phổ biến tại các quốc gia Châu Á, chúng mọc trên các thân cây có độ cao từ 1200 – 1600m, loài tóc tiên có kích thước turng bình với hình dáng rất đẹp, lạ mắt. Có lẽ điều kiện sinh thái, môi trường đã mang lại cho tóc tiên hình dáng lạ và đẹp hút hồn như vậy.

Lan tóc tiên sẽ phát triển tốt trong điều kiện môi trường thuận lợi, thường sẽ là từ 24 – 27 độ C vào ban ngày và 14 – 17 độ C vào ban đêm. Về độ ẩm môi trường phải ở khoảng 50% thì cây mới có thể sinh trưởng bình thường. Trong những ngày hè trời nắng nóng chúng ta cần phải đảm bảo độ ẩm cho cây, không được để cây bị khô, thiếu nước chúng sẽ phát triển kém và ra hoa trái mùa.

Số lượng cũng như loại tóc tiên không nhiều, trong những năm qua người ta chỉ tìm được khoảng 11 giống lan tóc tiên, bao gồm:


- Holcoglossum amesianum (Rchb. f.) Christenson 1987 

- Holcoglossum auriculatum Z.J.Liu, S.C.Chen & X.H.Jin 2005 

- Holcoglossum flavescens (Schltr.) Z.H. Tsi 1982 

- Holcoglossum kimballianum (Rchb. f.) Garay 1972 

- Holcoglossum lingulatum (Aver.) Aver. 1990 

- Holcoglossum quasipinifolium (Hayata) Schltr. 1919 

- Holcoglossum rupestre (Hand.-Mazz.) Garay 1972 

- Holcoglossum sinicum Christenson 1987 

- Holcoglossum subulifolium (Rchb. f.) Christenson 1987 

- Holcoglossum wangii Christenson 1998 

- Holcoglossum weixiense X.H.Jin & S.C.Chen 2003

Tại Việt Nam hiện chỉ mới tìm thấy 5 loài lan tóc tiên là Holcoglossum amesianum, Holcoglossum kimballianum, Holcoglossum lingulatum , Holcoglossum subulifolium, Holcoglossum wangii. Mỗi giống lan sẽ có những đặc điểm khác nhau, chúng ta cần phải nắm được các đặc điểm này nếu muốn trồng chúng thành công.

1. Holcoglossum amesianum:  


Giống lan tóc tiên này có thân cao khoảng 5cm, có từ 4 – 7 chiếc lá với độ dài khoảng 9 – 30cm. Nếu xét về hình dáng thì dáng lá lan Holcoglossum amesianum tương đồng với lá của loài lan Vanda, chính vì vậy người ta còn gọi Holcoglossum amesianum là Vanda amesianium.

Hương thơm nhẹ, thoang thoảng với chùm hoa dài chính là đặc điểm nhận dạng của lan Holcoglossum amesianum. Chúng thường khoe sắc vào mùa thu hoặc đông và cho ra những chùm hoa rất đẹp, quyến rũ và cuốn hút. Lâm Đồng, Đà Lạt hay các tỉnh Sơn La, Cao Bằng… là nơi mà Holcoglossum amesianum mọc nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là loài hoa có khả năng tự thụ phấn chứ không cần phải nhờ đến sự thụ phấn của các loài côn trùng khác.

2. Holcoglossum kimballianum:

Lan Holcoglossum kimballianum mọc chủ yếu ở các tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc, chúng có thân cao chừng 5 – 10cm với những chiếc là giống như chiếc đũa có phần đầu nhọn. Cành của hoa Holcoglossum kimballianum thường sẽ dài từ 20 – 30cm. Mùa thu là thời điểm hoa nở rộ, nhưng mỗi cây sẽ cho khoảng 3 bông.

3. Holcoglossum lingulatum:


Với giống lan tóc tiên Holcoglossum lingulatum chúng mọc tập trung tại các tỉnh biên giới phía Bắc như Sapa, Lào Cai, Hoàng Liên Sơn… Loài lan này có kích thước khá nhỏ, chúng được đánh giá là biến thể của lan Holcoglossum kimballianum do có những đặc điểm sinh học tương đồng. Mỗi cây hoa sẽ cho từ 1 – 6 bông với màu trắng và có đốm ở lưỡi hoa. Holcoglossum lingulatum sẽ nở rộ vào mùa thu và kéo dài khá lâu.

4. Holcoglossum subulifoliun:

Tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Lạt, Quảng Trị hay Kontum người ta tìm thấy giống lan tóc tiên Holcoglossum subulifoliun. Đặc điểm của giống lan này là có thân dài từ 10 – 20cm buông rũ xuống dưới với khoảng 3 – 5 lá. Mỗi lần cây ra hoa sẽ cho từ 10 – 15 bông với màu trắng và màu nâu vàng và nở rộ trong mùa xuân và mùa hè.

5. Holcoglossum wangii:


Ba Vì, Bắc Cạn là địa điểm lý tưởng để cho giống lan tóc tiên Holcoglossum wangii sinh trưởng và phát triển tốt. Lan trưởng thành sẽ có thân dài 5 – 10cm, cành dài chừng 15 – 20cm, khi lan nở hoa sẽ có từ 5 – 10 bông màu trắng vàng với những điểm xuyết bằng đốm màu tím.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »