tin tức

Điều kiện phát triển của lan Dendrobium

Trong số tất cả các loài hoa phong lan có mặt tại Việt Nam có lẽ Dendrobium là loài được trồng nhiều nhất hiện nay. Chúng có những cành hoa dài, đẹp và luôn thu hút mọi người, nhưng để có được điều đó người trồng lan cần phải biết được các đặc điểm phát triển của loài lan này như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…

1. Nhiệt độ, độ ẩm và lượng nước tưới


Giống lan Dendrobium có rất nhiều loài khác nhau nên đặc điểm sinh trưởng và phát triển của chúng cũng rất khác. Hiện có thể chia giống lan này thành 2 nhóm chính: nhóm ưa nóng và nhóm ưa lạnh.

+ Nhóm Dendrobium ưa lạnh: loài lan này sẽ phát triển tốt ở những khu vực có nhiệt độ ở mức 15 độ C, chúng là những giống lan mọc ở cao nguyên Việt Nam và Miến Điện. Có một số loài nhưVảy cá – Dendrobium Linlleyi, Thủy Tiên Tím - Dendrobium Amabile… cũng có thể sống ở nhiệt độ 25 độ C, tuy nhiên nó phát triển yếu và rất hiếm khi ra hoa.

+ Nhóm Dendrobium ưa nóng: giống lan này sống ở các khu vực rừng châu Úc, Indonesia, Malaysia và cả những giống lan hiện đang được trồng tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Với lan ưa nóng thì nhiệt độ thích hợp sẽ là 25 độ C, tuy nhiên với nhiệt độ cao hơn thì chúng vẫn có thể chịu được.

+ Dendrobium trung gian có thể sống ở cả vùng nóng lẫn vùng lạnh nhưng chúng thiên về lạnh nhiều hơn. Tức là trong môi trường lạnh chúng sẽ phát triển tốt và cho hoa nhiều hơn. Lan trung gian có thể kể đến một số loài nhưDendrobium Primulinum, Dendrobium Farmeri….

Về độ ẩm, giống lan Dendrobium sẽ phát triển tốt với điều kiện không khí ẩm, thoáng từ 40 – 70%. Nếu như trồng lan trong giá thể ấm và úng sẽ khiến cây không thể phát triển tốt được.

Mỗi ngày chúng ta nên tưới nước cho lan 2 lần, từ tháng 5 – 11, trong thời gian lan nghỉ mỗi ngày chỉ nên tưới 1 lần. Thời điểm Dendrobium nở hoa là vào tháng 3 và kéo dài đến tháng 12.

2. Ánh sáng

Là một giống lan ưa sáng nên bạn có thể trồng lan ở khu vực có điều kiện ánh sáng trực tiếp hoặc khuếch tán. Điều kiện ánh sáng thích hợp nhất sẽ là 70%, mọi người có thể làm dàn che sáng 30% dưới đất và 40% ở trên cao, cường độ ánh sáng từ 15.000 – 30.000 1m/m2 thì lan sẽ phát triển rất tốt.

Khi treo lan trong giàn chúng ta cũng nên chú ý đến khoảng cách của chúng, không nên để lan quá gần nhau mà phải có khoảng cách từ 15 – 25cm, điều này sẽ giúp cây thoáng, nhận đủ ánh sáng để phát triển. Mọi người cũng có thể trồng lan dưới ánh nắng trực tiếp, tuy nhiên cần phải chú ý để tránh cây bị bỏng lá gây chết lan.

Khi trồng lan Dendrobium mọi người cần phải đảm bảo ánh sáng cho cây, có thể thừa sáng nhưng tuyệt đối không được thiếu. Trường hợp lan bị thiếu sáng sẽ trở nên cằn cỗi, èo uột, thoái hóa đi rất nhiều.

3. Nhu cầu phân bón


Nếu nói về nhu cầu dinh dưỡng thì có lẽ Dendrobium có một nhu cầu cao hơn hẳn so với các giống lan khác. Chính vì vậy nên việc sử dụng phân bón cho lan cần phải đảm bảo và sử dụng nhiều loại phân để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Tuy nhiên, nếu bón phân cho lan Dendrobium thân thòng thì phải sử dụng phân pha loãng mới giúp cây hấp thụ được. Mọi người có thể sử dụng phân heo để bón cho cây vì chúng rất tốt.

Người trồng lan cũng có thể sử dụng phân hữu cơ như loại có công thức 30-10-10, liều lượng dùng 3 lần/tuần với nồng độ 1 muỗng café pha 4 lít nước. Trong khoảng thời gian lan tăng trường và 1 tháng trước khi lan vào mùa nghỉ có thể sử dụng phân 10-20-30 bón 2 lần/tuần để bổ sung thêm dưỡng chất cho cây. Trường hợp lan ra nụ thì thay bằng phân 10-20-20.

Chúng ta sẽ giảm lượng nước tưới và phân bón cho lan trong thời kỳ tăng trưởng hoàn tất, nên ngưng trong 4 tuần và thời gian này cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Việc sử dụng phân bón cho lan cần phải thật thận trọng, không nên sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lan.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »