tin tức

Điều kiện phát triển của lan ngọc điểm

Hoa lan là một trong những loài hoa mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng, hoa lan có rất nhiều loài khác nhau, mỗi loài hoa mang đến cho đời những hương sắc rất tuyệt vời. Và lan ngọc điểm là một trong những loài lan được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Lan ngọc điểm có mặt ở rất nhiều nước như: Miến Điện, Thái Lan, Lào, Mã Lai, Việt Nam, Trung Hoa, Borneo, Nam Dương và Căm Bốt. Tên khoa học của lan ngọc điểm là Rhynchostylis gigantea, tên gọi dân dã của loài lan này là tai trâu hoặc lan đuôi chồn hoặc là Nghinh Xuân.

Lan ngọc điểm sẽ cho những bông hoa cực kỳ đẹp và ấn tượng nếu chúng ta biết cách chăm sóc cho cây, đáp ứng đủ các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, nước để cây có thể phát triển tốt nhất. Hoa lan có khá nhiều màu khác nhau như trắng chấm tím, trắng tuyền hoặc đỏ thẫm.

Dưới đây là một số cách chăm sóc để lan ngọc điểm có thể phát triển tốt:


1. Ánh sáng

Chúng ta nên trồng lan ngọc điểm ở những nơi thoáng gió, rộng rãi, không có ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào. Nếu trồng cây ở ngoài nắng hoặc ánh sáng từ 3000 – 400lx có thể khiến lá bị cháy.

2. Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng tốt vào mùa hè là 85 – 90 độ F hay 29 – 32 độ C, và nhiệt độ giữa ban ngày với ban đêm phải có sự cách biệt khoảng 10 độ C. Đây sẽ là điều kiện thích hợp để cây có thể ra hoa, nếu nhiệt độ không đảm bảo cây sẽ rất khó để ra hoa đúng mùa.

3. Độ ẩm

Độ ẩm phù hợp với sự sinh trưởng của lan ngọc điểm là khoảng 70 – 80%.


4. Nước tưới

Lượng nước tưới cho lan ngọc điểm phục thuộc vào môi trường, giá thể trồng cây, nhưng thường ta vẫn tưới nước cho cây từ 2 – 3 lần trong ngày. Đối với giá thể trồng lan là thân gỗ thì nên tưới nước 2 – 3 lần/ngày vào mùa hè, còn nếu trồng lan trong chậu và giá thể là than hoặc vỏ cây thì có thể tưới 2 – 3 lần/tuần. Cần đảm bảo lượng nước vừa đủ, không thiếu cũng không thừa, tránh ngập úng rễ sẽ khiến cây bị chết.

5. Bón phân

Khi cây bắt đầu mọc lá, rễ và chúng chuyển sang màu xanh ta có thể thực hiện bón phân cho cây. Mỗi tuần sẽ bón cho cây khoảng ½ hoặc ¼ muỗng café gạt phân bón pha với 4 lít nước. Ta có thể sử dụng phân bóng 30 – 10 – 10 để bón trong mùa xuân, mùa hè, và nên thay đổi sang phân 10 – 20 – 30 vào thời điểm cuối hè và đầu thu.

Lan ngọc điểm thường sẽ nghỉ ngơi vào mùa đông, đây là thời điểm cực kỳ quan trọng nếu chúng ta không biết cách chăm sóc cây sẽ không ra hoa và thậm chí sẽ chết. Đặc điểm lớn nhất của lan ngọc điểm là không thích những nơi không khí bức bách, tù hãm hoặc việc thay chậu thường xuyên sẽ động đến rễ. Do đó, tốt nhất chúng ta nên trồng cây vào miếng gỗ, vỏ cây để bộ rễ được phơi ra ngoài và giúp cây phát triển tốt.

Ngọc điểm sẽ cho những bông hoa đầu tiên vào đúng dịp tết nguyên đán nếu chúng ta chăm sóc tốt. Khi thấy trên cây xuất hiện những nụ hoa chúng ta cần tưới nước nhiều hơn để tạo thêm độ ẩm cho cây. Chúng ta có thể kích thích cây ra hoa bằng cách tăng thêm nhiệt độ như để cây dưới ánh sáng của đèn, tuy nhiên phải đảm bảo nó được thông thoáng và có đủ độ ẩm cần thiết.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »