tin tức

Độ thông gió ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của lan

Sự phát triển, sinh trưởng của lan bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố từ tự nhiên như đất, nước và không khí. Và độ thông gió là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đế sự sinh trưởng của phong lan. Hãy cùng tìm hiểu xem độ thông gió là gì và lan cần độ thông gió như thế nào.

1. Sự cần thiết của gió


Lan không thể nào phát triển nếu thiếu gió, chính cái tên phong lan đã nói lên điều đó. Nhưng lượng gió như thế nào là thích hợp và tốt cho sự phát triển của cây. Phong lan tự nhiên thường mọc ở tầng giữa của cây bởi lượng gió vừa phải, nếu ở tầng trên hoặc gần mặt đất lượng gió nhiều và độ ẩm thấp, không thông gió sẽ không tốt cho sự phát triển của cây.

Sự thông gió lại thật sự quan trọng hơn rất nhiều với một số loài lan đơn thân, loài này thường có bộ rễ mọc trên không và thẳng đứng để thích nghi với điều kiện môi trường. Khi chúng ta thiết kế vườn lan nên dựa trên điều kiện thông gió để chọn địa điểm cho phù hợp. Nếu lan được trồng ở những nơi thông gió thì sẽ phát triển tốt và nhanh hơn, ít bị sâu bệnh hơn các loại lan không đáp ứng được yếu tố này.

Khi điều kiện không khí ngột ngạt, ít gió sẽ không thích hợp cho sự phát triển của lan, nhưng ngược lại gió quá lớn cũng sẽ làm lan bị lụi, mất độ ẩm và quá trình hô hấp diễn ra khó khăn hơn. Trường hợp tốc độ gió dưới 10 – 15km/h thì chúng ta có thể cảm nhận được bằng sự rung khẽ của cành và lá.

2. Sự nghỉ của lan


Hoa phong lan cũng cần phải có chế độ nghỉ để sinh trưởng tốt hơn, mỗi loài sẽ có chế độ nghỉ khác nhau nên khi trồng lan mọi người cần tìm hiểu đặc tính giống lan mình trống. Lan cần có sự nghỉ ngơi theo định kỳ trong một năm để hồi phục sau đợt nở hoa hoặc chuẩn bị cho kỳ hoa mới. Thường những giống lan có nguồn gốc nhiệt đới lại càng phải chú trọng đến kỳ nghỉ nhiều hơn.

Kỳ nghỉ thực chất là giai đoạn mà lan ngừng phát triển để cân bằng sinh lý cho việc ra hoa. Đây là thời gian để cây tích thêm nguồn năng lượng cho một mùa phát triển mới. Các giống lan ở vùng nhiệt đới Châu Á, châu Úc và châu Mỹ như Cattleya, Laelia, Aerides đòi hỏi phải có thời gian nghỉ. Còn với một số loài ở vùng dày, ẩm ướt như Masdevallia, Odontoglossum, Phalaenopsis, Vanda….thì mùa nghỉ của chúng không có dấu hiệu nhận biết rõ rệt.

Trong giai đoạn này lan không hấp thụ dưỡng chất cho nên chúng ta cần ngưng ngay việc tưới nước, bón phân cho cây. Chỉ cần đảm bảo độ ẩm phù hợp để cây có thể duy trì được sự sống của mình. Khi lan vào mùa nghỉ bạn có thể thấy các biểu hiện như giả hành hơi teo, nhăn, rụng lá. Chúng ta không nên tưới nước để lan tươi vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của cây và khi ra hoa sẽ không đẹp.

Tùy vào đặc điểm riêng của từng vùng là phong lan sẽ có mùa nghỉ khác nhau. Thời điểm có độ ẩm thấp, nhiệt độ cao chính là mùa nghỉ của lan. Thời gian sẽ bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5 với Nam bộ, miền Bắc là từ tháng 12 – 1, còn miền Trung là tháng 1 đến tháng 8.

Sự nghỉ của lan sẽ được chia làm 3 nhóm chính:

- Nhóm cần thời gian 3 tháng: các loài như Mormodes, Cynoche, Lycaste.. chúng là loại có giả hành mập nên thời gian nghỉ dài và trong điều kiện khô ráo.

- Nhóm từ 1 – 2 tháng: Cattleya, đẻnobium, Rhynchostylis, Aerides… sẽ cần thời gian nghỉ ngắn hơn.

- Nhóm có thời gian nghỉ ngắn từ 1 – 2 tuần: sẽ bao gồm Phalaenopsis, Cyripedium, Paphiopedium, Vanda…


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »