Phong Lan

tin tức

Giải quyết lan hồ điệp rụng hoa, thối nụ ra sao?

Giống lan hồ điệp rất được lòng những người yêu lan bởi chúng mang đẻ đẹp của sự sang trọng, đài cát. Những cành hoa phong lan hồ điệp với những bông hoa to được sử dụng để làm quà biếu, trang trí trong nhà vào các dịp lễ tết hay cả ngày cưới của đôi uyên ương. Để có được những cành hoa đẹp ấy những người trồng lan phải bỏ nhiều công sức để chăm sóc cho chúng. Và có một hiện tượng bệnh rất hay xuất hiện ở lan hồ điệp là rụng hoa, thối nụ.

Vậy nguyên nhân gì khiến hồ điệp bị như vậy và cách phòng tránh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Nguyên nhân


Lan hồ điệp là một giống có thể phát triển khỏe mạnh ở nhiệt độ từ 13,3 – 18,3 độ C, khi nhiệt độ vượt mức này quá nóng sẽ khiến lan xuất hiện triệu chứng trên.

Nhiệt độ nơi sinh sống và trồng lan nếu thay đổi quá đột ngột cũng khiến hoa nhanh tàn.

Nếu như bạn để lan hồ điệp ở cạnh máy lạnh hoặc quạt và để gió của chúng thổi thẳng vào cũng sẽ khiến lan bị rụng hoa.

Lan hồ điệp là một giống ưa ẩm chứ không chịu được sự ẩm ướt quá nhiều nên chúng ta không được tưới nước quá nhiều cho lan. Nếu rễ lan lúc nào cũng bị ướt sũng thì chúng rất dễ bị thối và khiến nụ hoa bị thối, rụng.

Khi chúng ta mang lan vào nhà chúng cũng sẽ xuất hiện hiện tượng này do độ ẩm trong nhà khá thấp.

2. Cách khắc phục


Khi bạn thấy chậu lan hồ điệp của mình xuất hiện hiện tượng rụng hoa, thối các nụ nhỏ thì hãy xem xét vì nếu không giải quyết sớm có thể ảnh hưởng đến cả cây. Lấy cây ra khỏi chậu hẳn bạn sẽ thấy được bộ rễ của lan hồ điệp đã quá ướt và chúng đang bị nhũn.

Vệ sinh cây sạch sẽ bằng nước rửa chén, nhớ pha loãng dung dịch này khoảng 2ml với 1 lít nước. Khử trùng dụng cụ cắt bằng cách hơ trên lửa sau đó cắt bỏ hết những đoạn rễ bị thối, cắt cả lá vàng và cành hoa bị hỏng. Bộ rễ của cây đang bị bệnh, chúng không còn khả năng nuôi cây nên bạn cần phải cắt bỏ cành hoa chứ không nên giữ lại.

Chúng ta có thể sử dụng bột quế, bột diêm hoặc thuốc diệt trùng, diệt nấm có sẵn tại nhà để rắc lên những vết cắt vừa thực hiện xong. Cho lan vào trong bao nilon, bịt thật kín và đem treo ở khu vực ấm, mát. Trong khoảng 3 – 4 tuần lan sẽ bắt đầu mọc rễ, lúc này chúng ta có thể lấy lan ra trồng với các giá thể là vỏ thông, than hoặc vỏ dừa. Nhưng nhớ ngâm giá thể trong khoảng 24h rồi mới đem trồng.

Sử dụng chậu đất hoặc nhựa, phía dưới lót hộp móp khoảng 2 – 3cm và để cây vào giữa, đặt các giá thể xung quanh, nhớ ấn chặt để tránh làm cây bị lung lay. Trong thời gian 2 – 3 tuần chúng ta không nên tưới nước cho lan, chỉ phun sương là được.

Sau thời điểm trên có thể tưới nước, bón phân cho lan 1 tuần 1 lần. Sử dụng ½ muỗng phân bón 15-15-15 pha với 4 lít nước để bón cho cây.
3. Lưu ý khi chăm sóc lan hồ điệp

Rêu cũng là một giá thể phổ biến để trồng lan nhưng với hồ điệp chúng ta không nên sử dụng vì chúng rất dễ mục và mỗi năm phải thay một lần.

Lúc tưới nước cho lan nhớ quan sát lớp vỏ cây trên mặt, khi nào thấy chúng bị khô thì mới tưới để nước có thể thấm vào lõi cây.

Có một điều cần lưu ý là không được bỏ đá vào trong chậu nước vì nhiệt độ lạnh sẽ làm cho bộ rễ không hút được nước, và đây là một giống lan không ưa lạnh nên không tốt cho sự phát triển của cây.

Khi thấy cây mọc mọc và ra rễ thì mới tiến hành bón phân cho cây, việc sử dụng quá nhiều phân bón sẽ làm cho rễ cây bị cháy.T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »