Phong Lan

tin tức

Hỏi đáp kinh nghiệm trồng hoa lan

Việc trồng lan không phải lúc nào cũng thuận lợi và như bạn mong muốn, có những lúc bạn gặp phải các thắc mắc nhưng lại không biết hỏi ai và phải làm thế nào. Bài viết này sẽ tổng hợp những câu hỏi về kinh nghiệm trồng lan, hãy theo dõi để thắc mắc của mình được giải đáp tốt nhất nhé.

+ Hỏi: Tại sao cây lan khi trồng thường bị thối mầm và thối ngọn?

→Trả lời: Trong quá trình trồng, nếu lan xuất hiện hiện tượng thối mầm – ngọn thì có nghĩa là lượng nước tưới dành cho lan quá nhiều. Trong những ngày lạnh nếu tưới nhiều nước việc lan bị thối sẽ diễn ra nhanh hơn, chúng ta cần phải điều chỉnh lại lượng nước cho phù hợp.

+ Hỏi: Tại sao cây lan nhìn xơ xác, không có sức sống?

→Trả lời: Nếu nhìn thấy cây lan bị xơ xác thì đó là do chúng thiếu khí khi trời nóng. Chúng ta cần tưới nước đầy đủ cho cây trong mùa hè để tránh hiện tượng cây bị xơ xác.

+ Hỏi: Làm thế nào để biết được lượng nước tưới cho lan đủ hay chưa?

→ Trả lời: Nhìn vào bề ngoài của cây lan ta có thể biết được chúng có đủ nước hay không. Nếu cây khỏe mạnh, tươi tốt, phần thân, củ, lá căng bóng thì chứng tỏ cây được cung cấp đủ nước. Còn ngược lại, các bộ phận trên cây nhìn xơ xác, èo uột hoặc khi nhấc chậu lên thấy chúng nhẹ thì cây đang bị thiếu nước. Cũng không nên tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị thừa nước và làm thối cây.

+ Hỏi: Lượng nước tưới vào các mùa khác nhau như thế nào?

→ Trả lời: Chúng ta nên tưới nhiều nước cho cây vào giai đoạn cây tăng trưởng mạnh, nhất là vào cuối xuân và đầu mùa hè. Mỗi tuần nên tưới cho lan từ 2 – 3 lần, còn trong mùa thu là thời điểm sự tăng trưởng của cây giảm chúng ta cũng nên giảm lượng nước tưới, từ 5 – 7 ngày thì mới tưới một lần. Trong mùa đông, đây là thời điểm cây nghỉ ngơi nên tứ 10 – 15 ngày mới nên tưới nước cho cây.

+ Hỏi: Cách tưới nước cho lan vào thu đông như thế nào khi cây vẫn còn xanh lá? 

→ Trả lời: Khi cây còn xanh lá chúng ta vẫn tưới nước như bình thường, nhưng số lần sẽ giảm đi, không nên tưới nhiều lần cũng không nên để cây bị quá khô. Tùy thuộc vào từng loại lan khác nhau để có cách tưới nước cho phù hợp, với lan hài Paphiopedilum, Stanhopea thì cần phải giữa ẩm cho rễ cây, còn với lan Dendrobium Chysis chúng ta chỉ nên tưới phun sương.

+ Hỏi: Cách tưới lan trong chậu nhỏ như thế nào?

→ Trả lời: Trồng cây trong chậu nhỏ thì chúng sẽ bị khô nhanh hơn so với trồng trong những chậu lớn, do đó cần phải tưới nước cho lan thường xuyên. Cũng nên chú ý đến vật liệu trồng lan, nếu giá thể là loại thoát nước tốt, lâu thấm thì nên tưới nước nhiều nhiều

+ Hỏi: Nên tưới lan ở trên ngọn xuống hay dưới gốc?

→ Trả lời: Chúng ta nên tưới lan từ trên ngọn xuống, điều này sẽ giúp cho cây được mát hơn vì nước sẽ chảy từ lá của cây ra ngoài. Trong những ngày nắng nóng chúng ta nên tưới dưới gốc để tránh hiện tượng cháy lá của cây.

+ Hỏi: Có được tưới lan vào buổi chiều tối hay không?

→ Trả lời: Mọi người có thể tưới lan vào buổi chiều tối cho cây trong những ngày hè nắng nóng. Chúng ta chỉ nên áp dụng cho mùa hè, còn với mùa xuân và đông thì không nên vì lúc này trời khá lạnh, nước sẽ không bốc hơi được và khiến lan bị dư nước, dễ thối ngọn.

+ Hỏi: Nước mưa, nước ao hồ, nước máy, loại nước nào tốt nhất cho lan?

→ Trả lời: Trong những loại nước kể trên thì nước mưa được đánh giá là tốt nhất, tuy nhiên nếu bạn ở tại thành phố hoặc các vùng có không khí bị ô nhiễm thì không nên sử dụng nước mưa để tưới lan vì nó chứa nhiều axit. Nước ao hồ hoặc nước giếng có các chắt căn bã dưới 300pm, nước máy lại chứa Chlorine nên không tốt cho cây. Nếu bắt buộc phải sử dụng các loại nước này để tưới lan chúng ta cần phải chứa chúng trong thùng và để lắng từ 5 – 7 ngày mới đem tưới lan.

+ Hỏi: Dùng nước lọc (soft water), nước lọc R.O (reverse osmsis) tưới cho lan có được không?

→ Trả lời: Thành phần muối trong nước lọc khá nhiều nên sẽ không tốt và không thích hợp để tưới cho lan. Nhưng nếu nước được loại bằng sodium chlroride thì có thể sử dụng để tưới cho lan. Còn với nước lọc R.O đã bị lọc hết những chất cần thiết cho lan nên cũng không nên dùng tưới lan. Chỉ khi nào trồng lan Disa, dracula mới sử dụng nước lọc R.O.

+ Hỏi:Tại sao phải thay chậu cho lan?

→ Trả lời: Thay chậu cho lan là một trong những cách giúp cây phát triển tốt và khỏe mạnh hơn. Khi thấy chậu cũ không còn vừa với kích thước của lan thì chúng ta cần phải thay một chậu mới to hơn cho lan. Ngoài ra, việc thay chậu cho lan là cách để bạn thay đi những vật liệu trồng lan đã bị mục, nát trong 3 – 4 năm vừa qua.

+ Hỏi: Chậu đất và chậu nhựa, chậu nào tốt hơn cho lan?

→ Trả lời: Các loại chậu khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm riêng của nó, vì vậy chọn loại chậu nào là phụ thuộc vào sở thích và giống lan mà bạn chọn. Chẳng hạn như chậu đất mau khô, lại dễ vỡ còn chậu nhựa thì nhẹ nhưng dễ làm cây bật gốc và không giữ được nước cho cây.

+ Hỏi: Tại sao bạn phải đốt dao kéo trước khi cắt tỉa lan?

→ Trả lời: Sát trùng các dụng cụ cắt tỉa lan là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn cho cây. Nếu chúng ta không sát trùng dụng cụ thì thông qua những vết cắt các loài vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cây và gây bệnh. Khi sát trùng chỉ cần hơ dụng cụ qua lửa từ 5 – 10 giây là được.

+ Hỏi: Có thể dùng Chlorox hay Alcohol thay thế để diệt trừ virus ở dao cắt tỉa lan hay không?

→ Trả lời: Các loại hóa chất như Chlorine, Chlorox (10%) hay cồn Alcohol chỉ có tác dụng sát trùng chứ không thể nào diệt khuẩn được. Việc sử dụng Chlorox chỉ khiến dao kéo của bạn bị gỉ sét thêm thôi.

+ Hỏi: Tại sao lại ngâm các vật liệu trồng cây trước khi trồng?

→ Trả lời: Nếu chúng ta không ngâm vật liệu trồng thì chúng sẽ không có đủ độ ẩm, khi trồng chúng sẽ hút hết nước của cây và khiến cho rễ lan bị khô, rễ, thân lá bị teo lại. Ngoài ra, việc ngâm vật liệu trồng còn giúp loại bỏ hết côn trùng, trứng bám bên trong vật liệu.

+ Hỏi: Tại sao đã tưới nước nhiều nhưng lá lan vẫn nhăn nheo và thân cây vẫn teo tóp?

→ Trả lời: Hiện tượng này xảy ra khi cây bị khô quá, độ ẩm không đảm bảo, phần rễ bị chết nên nó không thể hút được nước để nuôi cây.

+ Hỏi: Tại sao rễ lan lại bị chết?

→ Trả lời: Rễ lan bị chết do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như úng nước, quá khô, bị đọng muối, nhiễm bệnh, quá lạnh hoặc quá nóng… Thường thì 2 – 3 năm rễ của lan sẽ bị chết.

+ Hỏi: Vì sao lại có hiện tượng rễ cây Cattleya mọc vươn ra ngoài chậu?

→ Trả lời: Cattleya là một loại phong lan có khuynh hướng mọc tự do và hướng đến những nơi có độ ẩm nên rễ của chúng sẽ mọc ra khỏi chậu. Nếu quan sát thấy rễ lan mọc ra ngoài mà có màu xám hoặc đầu rễ xanh thì cây vẫn đang khỏe mạnh, còn nếu không có những màu trên thì bạn nên kiểm tra vật liệu trồng và thay thế cho chúng.

+ Hỏi: Tại sao hoa lan trồng không nở hoa?

→ Trả lời: Trồng lan nhưng chúng lại không ra hoa là điều mà rất nhiều người gặp phải, có nhiều nguyên nhân như do thiếu nắng, cây chưa đủ tuổi, rễ yếu, dư hoặc thiếu nước… Nếu trường hợp lan vẫn xanh tươi nhưng lại không ra hoa thì chúng đang bị thiếu sáng.

+ Hỏi: Tại sao cành hoa và lá lan lại đọng mật?

→ Trả lời: Hiện tượng này rất bình thường khi cành hoa và các mầm non của cây bắt đầu tiết mật. Có thể pha nước ấm vào bình và phun để mật trên lá tan đi, mật này có thể thu hút kiến, rệp và chúng sẽ tấn công cây lan. Phần mật này nếu bị khô và trở thành những muội đen thì sẽ rất hại cho lá của cây.

+ Hỏi: Tại sao nụ hoa lan bị vàng úa và rụng?

→ Trả lời: Nụ bị rụng có thể do thiếu nước hoặc cũng có thể là thừa nước, nhiệt độ thay đổi đột ngột khi di chuyển cũng là nguyên nhân khiến chúng bị úa và rụng.

+ Hỏi: Có nhiều loại phân bón khác nhau, nên chọn loại phân bón nào?

→ Trả lời: Lựa chọn phân bón cho lan phụ thuộc vào từng giống lan, từng giai đoạn, và từng môi trường khác nhau. Những loại phân urea chúng ta không nên mua vì khi bón chúng chưa thấm đã trôi đi hết, chúng ta nên chọn phân bón có thể hòa tan trong nước. Trong mùa xuân, nên bón phân có hàm lượng 30:10:10 cho cây, lúc cây trưởng thành thì đổi loại 10:30:30 hoặc 0:10:10.

+ Hỏi: Đầu lá Cymbidium hay bị cháy là vì sao?

→ Trả lời: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do lượng phân bón cho lan quá nhiều. Muối trong phân sẽ đọng lại trong chậu và dẫn đến hiện tượng cháy lá. Để giảm thiểu điều này có thể pha Magnesium Sulfate một thìa súp vào khoảng 5 lít nước để tưới cho lan, nhớ tưới thật đẫm và sau vài giờ thì xả nước lại cho thật sạch. Cắt bỏ đầu lá bị cháy, mỗi tháng nên tưới dung dịch trên một lần.

+ Hỏi: Trên lá lan thường hay bị đốm đen có phải là do virus hay không?

→ Trả lời: Những đốm đen trên lá là do chúng ta tưới nước và vi khuẩn, nấm độc xâm nhập vào và tạo nên. Trong những ngày lạnh nên giữ khô ráo cho lan, có thể phun thuốc Benlate hoặc Daconil.

+ Hỏi: Lan thường bị rệp thì phải điều trị như thế nào?

→ Trả lời: Rệp lan có rất nhiều loại như rệp xanh, rệp đen, vàng, trắng, rệp đỏ… nếu lan bị rệp tấn công hãy sử dụng xà phòng Malathion 50 hay Diazion xịt vào phần mặt trên và dưới của lá. Mỗi tuần xịt 1 lần, thực hiện trong 3 – 4 tuần thì có thể loại bỏ được rệp. Tuy nhiên, muốn diệt tận gốc thì sử dụng Systemic cho ngấm vào cây, nên thực hiện theo hướng dẫn và mỗi lần cách nhau 3 tuần.

+ Hỏi: Kiến làm tổ trong chậu lan thì có hại hay không và nếu có thì làm sao để diệt trừ?

→ Trả lời: Loài kiến tuy không gây hại nhiều cho lan nhưng chúng có thể tha rệp đến tổ trong chậu lan và ảnh hưởng đến cây. Tốt nhất phải diệt kiến và sử dụng Diazinon Granule rắc lên mặt chậu và tưới nước để thấm vào.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »