tin tức

Lan bị thoát hơi nước, phải làm sao?

Lan bị thoát hơi nước do phần rễ bị gãy, khô trong quá trình vận chuyển sẽ có nguy cơ chết rất cao nếu không biết cách trồng và chăm sóc chúng. Làm thế nào để cây vẫn có thể sống tốt trong những trường hợp như vậy? Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi trồng lan mà chúng bị thoát hơi.

1. Chăm sóc giãn cách


Bạn sẽ làm gì khi cây hoa lan bị thoát hơi nước? Hẳn việc đầu tiên mọi người làm là sẽ đem chúng ngâm ngay vào chậu nước phải không. Việc làm này có thể giúp cây lan của bạn có thể xanh tươi trở lại nhưng đó chỉ là hiện tượng giả mà thôi, chúng ta cần phải thực hiện xử lý thì cây mới có thể sống và sinh trưởng bình thường được. Nếu như lan bị thoát hơi nghiêm trọng sẽ khiến rễ bị thối, chết thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp xử lý tốt nhất.

Phần thịt của rễ chứa hàm lượng nước lớn, sự thoát nước làm rễ khô, hấp thụ nước nhanh chính là nguyên nhân lớn khiến lan bị chết. Khi cây bị thoát hơi nước chúng sẽ có hiện tượng hút nước rất nhanh việc này khiến phần rễ của cây bị trương phình lên. Nếu lại bị ngâm trong nước lâu sẽ khiến bộ rễ bị tổn thương nặng và cây lan sẽ chết.

Để xử lý việc này chúng ta nên thực hiện xử lý giãn cách đối với những cây bị thoát hơi nước. Có thể thực hiện theo cách sau: đặt những cây lan bị thoát hơi trên nền đất, tưới phun sương cho cây, thực hiện tưới giãn cách 1 tiếng 1 lần. Thực hiện tưới đến khi nào thấy phần vỏ rễ mềm, rễ và lá cây có khả năng hút nước như thường và chúng sẽ hồi phục lại trạng thái ban đầu.

2. Tiêu độc

Những cây lan sau khi bị thoát hơi nước sẽ trở nên yếu hơn rất nhiều, sức đề kháng của chúng cũng kém nên dễ mắc các loại bệnh và bị sâu hại tấn công. Thực hiện tiêu độc cho cây sẽ là biện pháp tốt nhất để phòng trừ bệnh cho cây. Hãy cắt bỏ những phần bị sâu hại trên cây lan và tiến hành phun thuốc diệt khuẩn cho cây.

Với những môi trường có độ ẩm cao sẽ là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh và vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan, bộ phận của cây. Có thể sử dụng thuốc Broad – Spectrum Fungicide đã pha loãng với tỉ lệ 1:600 – 800, thêm giấm ăn pha nước tỉ lệ 1:200 tưới liên tục từ 1 – 3 lần sau khi khô.

3. Sau khi trồng chậu ngừng chăm sóc


Với những cây sau khi bị thoát hơi nước sẽ không thể nào thích nghi được với việc hút nước ngay lập tức, việc trồng trong chậu có thể khiến cây yếu hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng trong chậu nhưng trước tiên phải đem giá thể đi tưới ẩm. Khi đã trồng vào chậu cần phải quan sát và chú ý kỹ việc điều tiết độ ẩm cho cây, tránh ánh sáng.

4. Tăng cường dưỡng chất, thúc đẩy hồi phục cho cây

Sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng pha loãng theo tỉ lệ 1:1000 và tưới lan, cách 3 ngày tưới 1 lần, chỉ nên tưới trên lá của lan. Sau khoảng 1 tuần phần rễ sẽ phục hồi lại và có thể dùng Lan Khuẩn Vương 500 đơn vị và Triacontanol 2.000 đơn vị để bón cho cây, sau 10 ngày thực hiện tưới lại lần nữa.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »