tin tức

Lan rừng - cách trồng và chăm sóc

Chơi lan là một trong những thú vui tao nhã được rất nhiều người yêu thích sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Mỗi ngày chúng ta đều tưới tắm, chăm sóc để lan tươi tốt và trổ hoa, nhìn những búp hoa xuất hiện hẳn ta sẽ cảm thấy phấn khởi và yêu cuộc sống nhiều hơn.

Hoa phong lan có nhiều loại khác nhau, có lan rừng và cũng có lan đã được thuần dưỡng. Để có được một giỏ hoa lan rừng nở rộ, đẹp không phải là điều đơn giản, bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức để chăm bẵm cho chúng. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách mọi người cách thuần dưỡng và chăm sóc một số loại lan rừng, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Lan rừng là giống lan mọc ở trong rừng sâu, trên các thân cây và là loài cây ưa ẩm, mát mẻ, nếu đem lan về nhà chúng ta cần phải tại được môi trường phát triển tốt, gần giống với trong rừng. Lan cần phải được đặt ở nơi thoáng, không bị nắng chiếu trực tiếp và nhất là không nên sử dụng phân hóa học bón cho cây quá sớm.


Với những cây phong lan rừng còn nhỏ, khi đem về nhà chúng ta nên sử dụng vỏ gỗ mục để bó lan, đặt chúng ở vị trí mát mẻ và mỗi ngày tưới nước 3 lần cho lan, chỉ nên tưới phun sương thôi. Sau khoảng 1 tháng mới tiến hành chiết lan vào chậu, có thể sử dụng mùn cưa hoặc xơ dừa để lót bên dưới. Vào buổi tối chúng ta có thể mang lan ra ngoài để chúng hấp thụ sương và có thêm điều kiện phát triển. Lan rừng sống cộng sinh trên các thân cây, chúng không cần phân bón vẫn có thể phát triển tốt. Do đó, chỉ cần tạo điều kiện tốt về môi trường, ánh sáng, nước là cây đã có thể phát triển tốt.

Nếu bạn muốn giò hoa lan rừng của mình trổ bông vào dịp tết thì có thể sử dụng thêm phân bón lá cho lan, nhưng cũng lưu ý không nên bón thúc quá nhiều vì nếu ra hoa nhiều sẽ khiến cây bị yếu, không còn khỏe mạnh nữa. Sau mỗi đợt nở hoa nên cắt hết phần cuống và chăm sóc cây lan để chúng khỏe trở lại. Thực hiện tưới nước mỗi ngày cho lan và nên thay lớp lót cho chậu lan khoảng 2 tháng/lần.

Hầu hết các loài hoa lan đều có chung đặc tính sinh học là ưa ẩm và bóng râm, việc dư sáng sẽ khiến cây nhanh bị lụi tàn, khô héo, còn nếu ít sáng lại khiến cây yếu ớt không ra hoa. Chính vì vậy, trong quá trình trồng lan chúng ta cần phải đảm bảo được ánh nắng phù hợp để lan có thể sinh trưởng tốt.


+ Đối với phong lan: nếu trồng nhiều nên làm giàn che để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp, hạn chế nắng chiều và gió tây. Có thể sử dụng lưới hoặc nylon để làm giàn và đảm bảo có các lỗ thông khí để không cản trở đến quá trình quang hợp của cây. Tưới phun sương vào sáng sớm và chiều tối, nên tránh việc tưới lan vào buổi trưa nắng gắt.

+ Đối với địa lan: việc chăm sóc địa lan cũng giống với hoa phong lan, tuy nhiên chúng ta cần phải đảm bảo đất trồng có đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp để có thể nuôi dưỡng cây lan. Nên tưới nước theo bóng tán để giữ độ ẩm cho đất.

Chúng ta không nên sử dụng phân bón NPK cho lan vì loại phân này chỉ thích hợp cho các cây lương thực, hoa màu khác. Chỉ nên sử dụng loại phân bón dành riêng cho lan thì cây mới có thể phát triển tốt. Sử dụng nước vo gạo, nước ngâm tro hoặc rắc xỉ than cũng là một trong những phương pháp giúp cây phát triển tốt, cho hoa đẹp và thơm.

Theo thống kê tại Việt Nam có hơn 800 loài lan rừng khác nhau, chúng được phân thành 2 nhóm là đơn thân và đa thân. Để nhân giống lan đơn thân người ta sẽ áp dụng phương pháp tách nhánh hoặc cấy mô trên các khúc gỗ, than cây để nâng cao hiệu quả.

* Cách chăm sóc một số loài lan đơn thân Việt Nam

1. Lan hỏa hoàng


Lan hỏa hoàng hay lan hoàng yến là một loài lan đẹp, chúng có thân nhỏ, lá dày và khi ra hoa sẽ mọc thành hai dãy đều nhau. Hoa của lan hỏa hoàng được mọc từ nách lá với một chùm dài rất nhiều bông. Loài lan này thường cho hoa vào tháng 3 và tháng 4, nở trong khoảng 1 – 2 tuần mới tàn. Nhiệt độ môi trường thích hợp để cây sinh trưởng tốt và nở hoa là từ 20 – 250C, ánh sáng từ 70 – 80%, độ ẩm 40 – 70%.

2. Cây tử hoàng

Lá hình dải, màu đỏ chính là những đặc điểm của lan tử hoàng, hoa sẽ nở rộ vào mùa xuân. Lan tử hoàng có hoa màu tím với chiều dài khoảng 10 – 15cm, chúng chỉ thật sự phát triển và cho hoa nếu môi trường sống được đảm bảo ở nhiệt độ 20 đến 25 độ C, ánh sáng 50%, độ ẩm 40 đến 70%

3. Lan ngọc điểm


Lan ngọc điểm là một loại lan rừng được trồng nhiều và phổ biến hiện nay, lan còn có các tên gọi khác như nghinh xuân, tai trâu, đai châu… Hoa của lan ngọc điểm có màu trắng pha chút tím ngọt ngào rất đẹp và ấn tượng và nhất là lan cho hoa vào đúng dịp tết cổ truyền. Nhiệt độ tốt để cây sinh trưởng là 25 đến 30 độ C, ánh sáng là 60%, độ ẩm là 40 đến 70%

4. Lan hải yến

Cũng có hình dáng gần giống với lan ngọc điểm nhưng kích thước của chúng nhỏ hơn chính là lan hải yến hay lan hải âu. Hoa lan có màu trắng – xanh với hương thơm quyến rũ và rất sang trọng. Lan thường cho hoa vào tháng 3 – 5, nhiệt độ 20 đến 25 độ C, ánh sáng 60%, độ ẩm 40 đến 70%.

5. Lan bạch vĩ hổ

Đuôi chồn, đuôi sóc, sóc lào là tên gọi khác của lan bạch vĩ hổ, chúng có kích thước dài nhưng hơi mỏng và có độ cong. Hoa có màu trắng hồng cộng thêm màu tím dịu và thường nở rộ vào tháng 5 – 7. Cây sẽ sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ 20 đến 25 độ C, ánh sáng 605 và độ ẩm là 40 đến 70%.

6. Lan hồng ngọc


Chúng ta thường hay gọi lan hồng ngọc là lan đuôi cáo, giáng hương, hoa nở vào mùa hè và kéo dài đến đầu thu. Cây sinh trưởng tốt khi điều kiện nhiệt độ đảm bảo 20 đến 25 độ C, ánh sáng 50%, độ ẩm 40 đến 70%.

7. Lan bò cạp tía

Hoa của lan bò cạp tía có bản to, trên cánh hoa có nhiều vết rằn ri, cây thường cho hoa vào mùa hè và có mùi hương quyến rũ. Loài lan này khá dễ trồng, chúng được nhiều người trồng ở hàng rào, điều kiện tốt để cây phát triển là nhiệt độ 25 đến 30 độ C, ánh sáng từ 70 đến 100%, độ ẩm 40 đến 70%.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »