Phong Lan

tin tức

Lưu ý khi chọn chậu trồng cho cây lan

Ngày nay, đa phần những người trồng lan đều trồng trong chậu, đó có thể là chậu sứ, chậu đất nung hoặc chậu nhựa. Việc lựa chọn loại chậu và xử lý chậu trước khi trồng lan là một khâu khá quan trọng để đảm bảo cây có thể phát triển tốt, khỏe mạnh. Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một vài cách chọn chậu và xử lý giá thể khi trồng lan.

1. Chọn chậu và loại bỏ khí nóng cho cây 


Trồng lan là một quá trình đòi hỏi phải có sự chăm sóc tốt thì cây mới phát triển tốt được, chậu cây không chỉ có tác dụng nâng đỡ cây mà còn góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ của cây lan. Do đó, chúng ta nên chọn những chậu cây đẹp và phù hợp với sự phát triển của lan. Lựa chọn những chiếc chậu có độ chắc chắn, cứng cáp, không nên chọn loại chậu tráng men, quanh chậu và dưới đáy cần phải có nhiều lỗ thông khí để rễ cây có thể phát triển đồng thời, hạn chế tình trạng ứ đọng nước. Chúng ta cũng nên chú ý đến kích thước của chậu cây so với kích thước của cây lan.

Nếu bạn yêu thích trồng lan nhưng lại không có nhiều thời gian chăm sóc cho cây thì hãy chọn những chiếc chậu có kích thước vừa hoặc hơi lớn một chút để tăng khả năng giữ ẩm cũng như không phải thay chậu thường xuyên. Nếu trồng lan để kinh doanh, bán thì nên chọn loại chậu nhỏ, mỗi chậu chỉ nên trồng một khóm mà thôi.

Thị trường chậu dành cho việc trồng lan hiện nay rất đa dạng và phong phú với nhiều hình dáng, kích thước khác nhau như hình vuông, tròn, chữ nhật, lục giác, bát giác, oval... tất cả đều góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật cho chậu lan. Khá nhiều người trồng lan chọn những chậu cây nhỏ, thân cao thì chúng giúp quá trình vận chuyển thuận tiện hơn, giúp tiết kiệm giá thể và giúp cây hút nước dễ dàng.

Khi đã chọn được chậu cây phù hợp điều mà chúng ta cần phải làm đó là xử lý loại bỏ khí nóng cho cây. Tiến hành ngâm chậu cây vào trong nước sạch một thời gian trước khi đem trồng, điều này giúp tránh trình trạng chậu hút hết nước trong đất của cây. Nếu sử dụng chậu cũ thì nên loại bỏ những mảng bám, rêu xanh trên chậu rồi ngâm vào nước sạch.

2. Xử lý giá thể


Với loài lan địa sinh, chúng ưa giá thể trồng có độ tơi xốp, thông thoáng, giàu chất dinh dưỡng… chúng ta nên đảm bảo được những yếu tố này khi làm giá thể để cây có thể sinh trưởng tốt.

Xử lý giá thể bao gồm 4 bước như sau:

a. Chọn đất:

+ Đất cát: là loại đất bị phong hóa chưa hoàn toàn, nó được tìm thấy nhiều tại các vùng núi. Đất cát thường có màu trắng, hồng, vàng, xanh, đen… và có đến 50% là cát. Người ta cũng hay gọi chúng là đá ngũ sắc, đất cát có thành phần pH thấp, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất, đây là loại đất tốt cho sự phát triển của cây. Tuy nhiên, loại đất này có bùn vàng nên chúng rất dễ bị vón cục khi gặp nước, do đó chúng ta chỉ nên sử dụng chúng khoảng 30% để làm giá thể.

+ Đất pha cát: có thể tìm thấy nhiều ở khu vực bờ sông, khe núi, trong đất có chừa hàm lượng bùn có độ pH, đất khá tơi xốp và giàu khoáng chất. Loại đất này có hạt mịn nhưng chúng lại dễ bị vón cục và bị ô nhiễm.

+Bùn ao và bùn sông: loại giá thể này được phơi khô và đóng thành cục, chúng giàu chất dinh dưỡng nhưng lại dễ bị ô nhiễm khiến cho các chồi mới mọc lên bị thối rữa, do đó nên kết hợp nhiều loại giá thể khác nhau khi trồng.

+ Cây cỏ mục: hay còn gọi là đất đen, chúng là những lớp cỏ, rêu bị mục rữa, thối hình thành. Loại đất này có màu vàng hoặc nâu nhạt với độ pH trong khoảng 5 – 5,5, chúng cũng khá màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng. Muốn sử dụng loại cỏ mục để trồng lan chúng ta cần phải đem chúng phơi khô và sau đó tán nhỏ rồi kết hợp với 10% các loại đất khác để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

+ Đất là mục: đây cũng là loại đất được hình thành từ những lá cây thối rữa, đất có độ tơi xốp, nhiều dưỡng chất, mịn nhưng khả năng hút và thoát nước kém, chúng lại chứa khá nhiều mầm bệnh có thể gây hại cho cây.

+ Đất thịt: được tìm thấy ở các vùng núi, khe núi với màu nâu đen. Loại đất này không bị ô nhiễm, không chứa các mầm bệnh, khả năng hút – thoát nước dễ dàng và nhất là có nhiều thành phần dinh dưỡng. Đây được xem là giá thể đất trồng tốt nhất cho người trồng lan.

b. Xử lý đất


Như trên chúng tôi đã trình bày, mỗi loại đất đều có những ưu – nhược điểm của riêng nó, chúng ta nên nắm được đặc điểm của chúng để có hướng xử lý phù hợp và hiệu quả nhất cho cây lan. Với những laoi5 đất đã hoàn chỉnh chúng ta không cần phải trộn chúng, nhưng để tìm được nguồn đấy này khá khó.

+ Trộn đất xốp: loại đất này thích hợp cho một số loại lan không chơi lá, hãy pha đất thịt hoặc đất cát với rơm rạ theo tỷ lệ 70%, 20% đất hữu cơ và 10% đất vô cơ.

+ Đất màu: thích hợp để trồng lan thưởng lá, chúng ta trộn theo tỷ lệ 30% đất thịt, 20% đất pha cát, 15% đất hữu cơ và 15% đất vô cơ.

+ Đất luống: để tạo ra loại đất này hãy pha đất thịt với rơm rạ 40%, đất cát nhẹ 30% và đất hữu cơ 30%.

+ Đất cục: dùng để trồng lan cố định trong chậu, pha theo công thức đất cục 30%, đất thịt đất pha cát 30%, bùn 10%, đất hữu cơ 20% và đất vô cơ 10%.

+ Đất đa lượng: dùng để trồng lan dây leo và mầm. Tỉ lệ trộn loại đất này là 15% đất thịt, đất pha cát hoặc rơm rạ, 15% đất cát nhẹ, 10% đất cục, 40% đất vô cơ, 20% đất hữu cơ.

c. Kết hợp phân bón

Hoa lan đòi hỏi khá nhiều chất dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng của mình, thế nhưng nó lại là loài cây kỵ bẩn. Thường thì trong giá thể đã chứa sẵn những thành phần dưỡng chất cho cây, nếu như kết hợp tốt các loại giá thể thì không cần phải bón thêm phân bón cho cây. Có thể kể đến một số loại phân bón phù hợp cho cây lan như: lau sậy, phân bánh, phân ngựa, dê, bột xương và phân canxi, magie, kali…

d. Khử trùng

Thực hiện khử trùng là công đoạn cuối cùng trước khi bạn đem giá thể vào sử dụng, hiện có 3 cách để khử trùng như sau:

+ Khử trùng bằng ánh sáng: phương pháp này khá đơn giản trong việc thực hiện nhưng chúng mang lại hiệu quả cao. Hãy đem giá thể ra nắng phơi trong khoảng 3 ngày, nhớ trải đều và lật mặt để giá thể khô đều, việc này sẽ giúp cho các vi khuẩn mầm bệnh bị tiêu diệt.

+ Khử trùng bằng hơi nước: với những hộ trồng lan theo quy mô nhỏ có thể áp dụng phương pháp này. Cho giá thể vào bình nhôm cách thủy, lợi dụng hơi nước đạt từ 100 – 120 độ C trong khoảng một giờ để tiêu diệt các vi khuẩn có trong giá thể.

+ Khử trùng bằng thuốc: sử dụng thuốc formalin 40% để phun sương nhẹ lên giá thể với liều lượng từ 400 – 500ml/m2. Tiếp sau đó sử dụng nilon phủ lên giá thể, sau khoảng 2 ngày mở bao nilon ra để formalin bay hơi và có thể đem vào sử dụng.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »