Phong Lan

tin tức

Lưu ý khi cung cấp dinh dưỡng bằng phân bón cho lan

Lan phát triển trong tự nhiên do chúng bám vào vật chủ là cây cối nên sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ cây và không cần phải có sự tác động của các loại phân bón nhưng vẫn phát triển tốt. Thế nhưng, với các loài lan sau khi mang về trồng, thuần dưỡng thì cần phải bổ sung thêm dưỡng chất, bón phân để cây có thể phát triển và ra hoa tốt nhất.

Hoa phong lan có cấu trúc đặc biệt, phần thân và rễ có khả năng thấm hút chất dinh dưỡng rất tốt nên khi chúng ta bón phân cho cây cần phải thật chú ý để tránh làm ảnh hưởng đến lan. Khi sử dụng phân bón cho lan cần chú ý:

1. Phân vô cơ


* Các nguyên tố đa vi lượng

Khi nói đến các nguyên tố đa vi lượng thì chúng ta cần nghĩ đến đạm, lân, kali đó là những thành phần quan trọng cần sử dụng cho cây lan. Bón đủ đạm giúp cây xanh hơn, phát triển khỏe mạnh; lân ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, quang hợp của cây, kích thích sự ra rễ; còn kali sẽ kích thích sự hấp thụ đạm của cây tốt hơn, ngoài ra nó còn tăng khả năng giữ nước, thấm nước và phòng chống bệnh cho lan.

+ Phân đạm: hiện phân đạm có hai loại là ure CO(NH2)2 với 46% đạo và sunphat đạm (NH4)2SO4 với 21% đạm. Việc sử dụng phân đạm bị pha muối rất có hại cho lan, nếu chúng ta bón loại phân này sẽ làm lan chết trong vòng 1 ngày, do đó nên thật chú ý khi mua phân đạm.

+ Phân lân: mọi người có thể sử dụng supe lân có 20% P2O5 nên cây dễ hấp thụ, hoặc là phân lân Lâm Thao, phân lân nung chảy cũng rất tốt cho lan.

+ Phân Kali: clorua kali là loại phân phổ biến nhất hiện nay, chúng chứa 60% K2O và có màu sắc giống như màu muối ớt.

* Nguyên tố vi lượng

Ngoài việc sử dụng các loại phân đa vi lượng mọi người cũng có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho lan bằng cách tăng thêm nguyên tố vi lượng. Có thể phun sương vào phần là, rễ hoặc kết hợp cùng với thuốc phun nấm 15 ngày/lần để tăng hiệu quả. Sử dụng:

- Sunfat manhe với nồng độ 0,25g trong một lít nước

- Phophat sắt với nồng độ 0,05 g trong một lít nước

Hoặc là sử dụng thuốc ngừa nấm Zinep có chứa các nguyên tố vi lượng để bổ sung thêm cho lan.

2. Phân hữu cơ


Phân hữu cơ dành cho lan hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, đây là loại phân bón có thể bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho lan và giúp cây phát triển khỏe mạnh. Việc sử dụng phân hữu cơ tươi, khô hay ướt phụ thuộc vào đặc tính của từng giống lan khác nhau.

+ Phân trâu bò: Phân trâu bò thường được dùng dưới 3 dạng khác nhau.

Nếu như bạn trồng lan Vanda teres, Arachnis Maggie Oie thì có thể sử dụng phân tươi pha loãng.

Còn với phân khô thì nên dùng cho lan Dendrobium Caesar Alba, Dendrobium Pompadour, Dendrobium, Caesar Latin.

Phân hoai lại sẽ thích hợp cho các loại địa lan như Phaius, Calanthe, Paphiopedium.   

+ Phân bánh dầu phộng

Tức là những hạt hạt đậu phộng sau khi được ép dầu sẽ được giữ lại phần bả để làm phân bón cho lan. Chúng có hàm lượng đạm cao nên rất tốt cho lan, mọi người có thể ngâm từng bánh dầu vào nước để phân giải nhưng nhớ có nắp đậy kỹ để tránh mùi hôi bốc ra ngoài.

Khi phân đã bay hết mùi thì sử dụng bánh dầu pha loãng cùng nước để tưới và bón cho lan. Nếu chúng ta trộn bánh dầu cùng phân bò, tro trấu sẽ giúp địa lan phát triển cực kỳ tốt.

Hoặc là mọi người đem vo bánh dầu thành những viên nhỏ, đặt vào chậu nhưng nhớ để xa giả hành, khi chúng ta tưới nước chất dinh dưỡng sẽ ngấm vào đất và giúp cây hấp thụ được tốt hơn.

+ Phân tôm cá

Nếu muốn sử dụng phân từ tôm cá mọi người cần phải đảm bảo vệ sinh và an toàn, nên ngâm vào nước nhiều lần rồi xả. Có thể thực hiện như phân bánh dầu phộng nhưng chỉ dùng nước và loại bỏ xác.

+ Phân heo

Với một số loại lan cắt cành thì phân heo tươi và nước tiểu pha loãng tưới sẽ rất tốt, bạn cũng có thể dùng phân heo khô cho lan Dendrobium.

3. Các vitamin


+ Vitamin B1

Người ta thường gọi vitamin B1 là aneurin hay thiamin, dùng bột tinh thể hòa với nước nồng độ 0,1 – 10ppm và tưới cho lan để kích thích sự mọc rễ của cây. Người ta còn tìm thấy vitamin B1 trong cám gạo, bia nên có thể sử dụng cho lan khi tách chiết cây.

+ Vitamin C

Đây cũng là vitamin quan trọng cho sự phát triển của lan, chúng có nhiều trong cam, chanh, dừa.

+ Nước dừa

Các thành phần trong nước dừa bao gồm muối khoáng, axit amin, sinh tố có tác dụng tốt trong việc kích thích sự phát triển của lan. Ngoài ra, trong nước dừa còn có nhiều sinh tố B1, Biotin, B6, auxin như axit indolaxetic.

4. Các chất điều hòa sinh trưởng

+ Kích thích tố tạo rễ 

Hiện nay người ta sử dụng hai loại kích thích tố tạo rễ chính cho lan làthiên nhiên (axit indolaxetic)  và nhân tạo (naptalenaxetic, axit indolbutiric và 2,4 diclorophenoxiatic axit. Những chất này sẽ được sử dụng trong quá trình tách chiết và phun 6 tháng với nồng độ 0,1ppm – 10ppm nhằm giúp cây có được bộ rễ khỏe mạnh.

+ Bazo hữu cơ kích thích sự tạo chồi

Theo các thử nghiệm thì citokinin sẽ điều hành tăng trưởng và phân bào, còn trong điều kiện tự nhiên thì nó sẽ kích thích sự mọc chồi ở lan đa thân và đơn thân. Chất citokinin sẽ kích thích mọc chồi nhưng các chồi này lại yếu và bé. Để đảm bảo sự phát triển của lan đa thân tốt nhất chúng ta nên kết hợp cả biện pháp cơ học và kích thích tố.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »