tin tức

Lưu ý khi sử dụng phân bón cho lan

Hoa lan có sức sống rất mãnh liệt nên không cần phải chăm sóc chúng vẫn có thể sinh trưởng khỏe mạnh và ra hoa. Đó là với những cây lan mọc trong rừng, còn với những loại lan nhà hoặc lan đã được lai tạo bạn cần phải bón phân để chúng sinh trưởng tốt hơn. Dưới đây là một số lưu ý cho người trồng lan về cách bón phân cho lan.

Phân bón được chia làm 2 loại là phân hữu cơ và phân bón nhân tạo. 

+ Phân bón hữu cơ


Phân bón hữu cơ bao gồm các loại như phân bò, nước cá… và chúng có chỉ số 5:1:1. Thời gian ủ để các loại phân này có thể sử dụng được cho lan khá lâu và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như nhiệt độ, môi trường, vi khuẩn… Tuy tốt nhưng loại phân bón này dễ hút côn trùng, sâu bệnh lại gây ô nhiễm nên mọi người hạn chế sử dụng chúng.

Người ta thường sử dụng loại phân bò đã bị mục hoặc tiết bò pha loãng cùng nước, để vài ngày sau đó đem tưới cho lan sẽ rất tốt. Lan hạc đính là một trong những loại rất ưa phân bò.

+ Phân bón nhân tạo

Đây là dạng phân dưới dạng bột hoặc nước rất dễ hòa tan trong nước và có tác dụng nhanh sau một giờ. Phân bón nhân tạo thường có các ký hiệu 30:10:10, 15:15:15, 10:30:20, nhóm đầu tiên có nhiều Nitrogene thúc đẩy cho lá cây mọc mạnh hơn, nhóm thứ 2 kích thích sự ra hoa của cây lan, và nhóm cuối cùng được sử dụng để thúc cho rễ và củ.

Trong các loại phân bón nhân tạo có chứa nhiều chất như sắt, kẽm, đồng… là những chất rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, tuy nhiên hàm lượng các chất này không đáng kể. Tùy thuộc vào cách trồng lan, giống lan khác nhau để chọn các loại phân bón hóa học với các công thức khác nhau.
Hiện nay trên thị trường có loại phân bón que, phân viên tuy nhiên chúng không thích hợp cho cây lan vì quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây và có thể dẫn đến hiện tượng cháy rễ. Chúng ta cũng không nên sử dụng phân bón dạng hạt chậm tan vì chúng đòi hỏi nhiệt độ phải đạt 70 độ F mới có thể tan được vỏ bọc bên ngoài.

Trong thời gian mùa hè chúng ta có thể sử dụng phân bón với công thức 30:10:10 để bón cho cây, trong giai đoạn cây ngừng tăng trưởng thì bón phân 10:30:20 để kích thích sự ra hoa của cây. Với những người trồng ít lan và không thích thay đổi phân bón theo mùa thì có thể sử dụng phân bón với tỉ lệ 15:15:15 hoặc là 20:20:20 để bón.

Khi sử dụng phân bón cho cây chúng ta không bón phân đậm đặc mà phải thực hiện pha loãng theo tỉ lệ 1 muỗng café phân với 5 lít nước, bón mỗi tuần 1 lần sẽ có hiệu quả tốt. Nếu chúng ta bón quá nhiều phân sẽ thấy đầu lá bị đen do hiện tượng muối đọng. Lúc này nên sử dụng Epson Salt để rã muối cho cây sau đó xả lại với nước sạch và tưới thật đẫm cho lá cây.

+ Lưu ý khi bón phân cho lan


Không nên bón nhiều phân hoặc tưới nước quá nhiều khi thấy lá của cây lan bị vàng, èo uột vì sẽ khiến cây bị chết. Trong thời điểm khô hạn không nên bón phân cho cây.

Không sử dụng phân bón quá mạnh để bón cho cây vì lan không ưa điều này. Nếu như bạn sử dụng phân 0:50:30 hoặc 10:30:20 để kích cây ra hoặc liên tục và quanh năm sẽ khiến cho cây bị yếu và dẫn đến việc chết.

Trước khi bón phân cho lan từ 4 – 5 tiếng nên tưới nhiều nước cho cây, nếu nhiệt độ xuống thấp hơn 50 độ F chúng ta cũng không nên bón phân.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »