tin tức

Một số bệnh hại thường gặp ở lan

Hoa lan cũng giống như một số loại thực vật khác sẽ mắc phải một số bệnh trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của mình. Chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như môi trường, vi khuẩn… và dẫn đến một số bệnh trên cây. Dưới đây là một số bệnh hại phổ biến trên cây lan mà người trồng nên biết để có thể phòng cho lan.

1. Bệnh thối mầm mang tính sinh lý


Bệnh này trên lan xuất hiện do sự xâm hại của những loại phân bón hoặc thuốc trừ sâu mà bạn sử dụng cho lan hoặc cũng có thể do các yếu tố bên ngoài. Để hạn chế tình trạng này mọi người nên tưới nhiều nước cho lan sau khi đã bón phân cho cây. Hoặc cũng có thể áp dụng một số biện pháp sau để tránh phân bón bốc hơi làm ảnh hưởng đến chồi lan.

+ Nơi mà bạn sử dụng để trồng lan nên cao ráo, thoáng, không bị ngập úng.

+ Nên bón phân hợp lý, vừa phải với liều lượng hợp lý và không nên phun vào gốc của cây.

+ Khi chúng ta vừa bón phân, tưới nước xong thì nên mở cửa phòng trồng lan để có gió, thoáng và không làm cho hơi nước bị ứ đọng lại sẽ ảnh hưởng đến rễ và cây lan.

2. Bệnh thối gốc lan

Bệnh lý này cũng tương tự như bệnh thối chồi lan, để lan không bị bệnh này mọi người cần phải chú ý đến 2 điều: khi phát hiện lan bị bệnh phải ngay lập tực cắt bỏ rễ và những phần bị bệnh để tránh chúng lan rộng ra những nơi khác. Sau đó sử dụng Chloramphenicol pha loãng với tỉ lệ 1:1.000 – 2.000 để tưới nước xung quanh cho lan và phun lên toàn bộ phần gốc của lan.

Trong quá trình bón phân cho lan chúng ta cũng nên lưu ý không sử dụng quá nhiều đạm sẽ khiến cho khả năng chống chọi với bệnh tật của cây bị giảm đi. Do đó, chỉ cần sử dụng một lượng phân vừa đủ để tăng thêm khả năng phát triển cho cây.

3. Bệnh cuốn nếp, mất nước ở lá


Nếu lan bị mất nước thì lá sẽ bị cuốn nếp và ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây. Hiện tượng này sẽ xuất hiện khi trời hạn, nước ngập úng hoặc là thiếu chất. Bệnh này trên lan sẽ càng lan rộng hơn nếu như gốc lan bị hạn lâu hoặc là úng nước. Chúng ta có thể cải thiện tình trạng này bằng cách bổ sung nhiều nước cho cây theo dạng phun sương trong một thời gian.

4. Bệnh khô cháy đầu lá

Phần chóp của lá bị héo úa là dấu hiệu của bệnh khô cháy đầu lá và đây là chứng bệnh rất hay xảy ra ở lan. Nếu bệnh nặng sẽ khiến cho gốc lan bị yếu và dẫn đến chết cây. Có một số nguyên nhân gây ra bệnh khô cháy đầu lá ở lan là:

+ Thiếu chất: nếu lan bị thiếu sắt, lân cùng một số chất dinh dưỡng khác sẽ khiến cây ngừng trệ trong việc sinh trưởng cũng như việc vận chuyển nước, chất dinh dưỡng để nuôi cây.

+ Thời tiết và nhiệt độ: nếu nhiệt độ quá nóng, quá lạnh, hạn hán cũng sẽ khiến rễ lan bị chết, thối và xuất hiện hiện tượng khô cháy lá.

+ Úng nước: nếu giá thể hoặc đất trồng không có khả năng thoát nước tốt sẽ khiến cho bộ rễ bị ngập úng, thối chóp rễ và sau đó là toàn bộ bộ rễ của cây. Và hiện tượng khô cháu đầu lá cũng sẽ xuất hiện.

+ Phân bón gây tổn thương: việc sử dụng phân bón với liều lượng không thích hợp cũng sẽ gây bệnh cho cây.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác khiến lan xuất hiện bệnh khô cháy đầu lá là điều kiện đất không tốt, môi trường không thích hợp…


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »