tin tức

Một số cách thúc đẩy rễ cho lan

Một chậu lan đẹp đòi hỏi người chăm phải bỏ nhiều công sức, thời gian và phải có kỹ thuật mới có thể giúp cây phát triển khỏe mạnh. Với lan, ngoài những cành hoa đẹp thì bộ rễ cũng là một yếu tố giúp đánh giá vẻ đẹp và sức sống của cây. Để thúc đẩy sự phát triển của bộ rễ mọi người cần phải lưu ý một số yếu tố sau đây.

* Nhiệm vụ của bộ rễ

Bộ rễ của lan có 2 nhiệm vụ chính là:

+ Hút nước, dưỡng chất để nuôi dưỡng cho cây

+ Bộ rễ có nhiệm vụ giúp cây bám chặt vào các giá thể, hốc đá, lòng đất…


Nếu rễ của cây quá ít thì nó sẽ không đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cũng như khó có thể giữ chắc được cây và điều này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cây lan. Phần rễ không phát triển, bị bệnh, thối thì cây nhất định sẽ bị chết.

Bộ rễ của cây lan được chia làm 5 bộ phận: lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ. Mỗi bộ phận có một nhiệm vụ của riêng nó, như đầu rễ sẽ hút nước và chất dinh dưỡng cho cây. Loại vật liệu trồng lan mà bạn chọn nếu như khô ráo thì sẽ tạo điều kiện tốt để bộ rễ có thể mọc dài ra và đi tìm nguồn nước cho cây. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều nước thì phần rễ cây sẽ bị ngập úng và bị thối rửa.

Rễ bị thối và lượng nước tưới không đủ là hai điều hoàn toàn khác nhau, nếu nước tưới không đủ sẽ khiến cây bị già cỗi, tăng trưởng không tốt.

Chúng ta cần phải lưu ý giữ độ ẩm cho bộ rễ của lan, nhưng phải nhớ độ ẩm ở đây không có nghĩa là ướt, rễ phải thông thoáng để có thể phát triển tốt. Khi nhìn vào rễ của lan ta có thể biết được lượng nước mình tưới là nhiều hay ít, có thích hợp cho sự phát triển của cây hay không. Nếu trường hợp rễ lan có màu trắng, cứng và phần đầu rễ xanh thì có nghĩa là cây đang phát triển khỏe mạnh và ngược lại.

Nếu như ở lan xuất hiện hiện tượng cháy xám ở rễ thì lượng phân bón mà bạn sử dụng đang quá nhiều và mạnh, chúng ta nên giảm lại hoặc pha loãng chúng để bón cho cây. Khi trồng, nên chọn những loại chậu trong suốt để có thể quan sát bộ rễ của cây tốt nhất. Lan mua về phải có bộ rễ tốt, số lượng nhiều để đảm bảo sức khỏe và sự sinh trưởng của cây. Nếu như cây lan của bạn có ít rễ và mới lấy từ trong rừng ra thì nên ngâm với dung dịch sau để kích thích sự ra rễ của cây:

+ 4 lít nước ấm

+ 1 thìa súp đường vàng ( tốt nhất là loại đường trắng)

+ 1 thìa phân bón (loại 15:15:15) hoặc 2 thìa rong biển

+ 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thai

Sau khi ngâm cây trong dung dịch trên mọi người nên để khô, sau đó lại ngâm trong nước để bộ rễ có thể hút đủ nước. Khi nào thấy phần rễ của cây căng phồng lên thì tức là nó đã no nước.

+ Khi thấy rễ khô thì mới tưới nước, với những cây lan mà rễ chưa mọc thì không nên tưới nước hoặc chỉ tưới với một lượng nhỏ.

+ Lượng phân bón sử dụng cũng vừa phải, không nên sử dụng quá nhiều tránh làm chết cây.

+ Không nên để nhiệt độ xuống quá thấp, nếu nhiệt độ dưới 50 độ F hoặc 10 độ C hoặc nhiệt độ quá nóng trên 37,8 độ C thì cây sẽ không thể nào ra rễ được. Do đó, nên đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng cho cây để chúng có thể ra rễ tốt nhất.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »