tin tức

Một số đặc điểm và cách trồng lan vanda

Lan Vanda và Ascocenda hiện nay là một trong những loài hoa phong lan được rất nhiều người yêu thích và trồng chúng trong khu vườn của mình. Nhưng việc trồng lan không hề đơn giản nếu như bạn không nắm được đặc điểm của từng loài. Với giống lan này chúng ta cần nắm một số điều cơ bản sau.

1. Đặc điểm Vanda


Lan vanda có mặt ở rất nhiều nơi, từ Trung Quốc cho đến Himalaya, từ Indonesia đến Niu Ghine và Bắc Úc Châu. Chúng là một trong những loài lan phụ sinh của vùng nóng với hơn 45 loài và có trên 1000 cây lan lai tạo.

Những bông hoa của lan vanda rất to, đồng nhất về hình dáng và giá trị của chúng phải nói là rất cao. Thời gian nở của hoa lan kéo dài mặc dù cánh hoa mỏng, đây là điều khác biệt của lan vanda so với những giống lan khác. Phần đài hoa của vanda luôn lớn hoặc bằng với cánh hoa, đó là đặc điểm mà chúng ta có thể nhận thấy rõ nhất từ loài lan này.

2. Cách trồng

- Nhiệt độ, độ ẩm và sự tưới nước:

Những cây lan vanda sẽ phát triển tốt khỏe mạnh nếu như nhiệt độ môi trường sống của chúng đạt từ 25 – 30 độ C, độ ẩm lại đòi hỏi cao nên chúng ta cần chú ý nhiều đến điều này. Là một giống lan không có mùa nghỉ trong năm nên lượng nước tưới cho lan cần phải đảm bảo quanh năm.

Khi lan bị thiếu nước, độ ẩm quá thấp thì hiện tượng tuột lá sẽ xuất hiện và cây sẽ bị yếu đi rất nhiều, nếu không can thiệp kịp thời sẽ làm lan bị chết. Trung bình, mỗi ngày chúng ta nên tưới nước cho lan 2 lần và kéo dài từ tháng 7 – tháng 4 năm sau.

Việc ra hoa của lan vanda bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nhiệt độ, khi có được nhiệt độ thích hợp cây sẽ ra hoa bất kể mùa nào trong năm. Tại TPHCM lan vanda thường ra hoa vào mùa nắng và tháng 2 là thời điểm nóng nhất của địa phương này.

- Ánh sáng:


Thuộc giống lan ưa sáng nên chúng ta có thể trồng lan bên ngoài để chúng phát triển tốt nhất. Có một số loài vanda chỉ có thể nở hoa khi chúng được sống dưới 100% ánh sáng tự nhiên như vanda loại tròn, vanda TMA. Còn lại, những loài khác chỉ cần đảm bảo 60% ánh sáng là được.

- Nhu cầu phân bón:

Sử dụng phân bón là điều cần thiết khi chúng ta trồng lan, tuy nhiên không phải bất cứ loài nào cũng có nhu cầu sử dụng phân bón giống nhau. Và vanda là một trong những loài lan đòi hỏi khá nhiều về lượng phân bón cho chúng, và hầu hết mọi loại phân đều thích hợp cho vanda. Chẳng hạn như vanda TMA thì mọi người có thể sử dụng phân bồ khô, còn các loại lan khác thì dùng phân bánh đậu.

Do lan không có giả hành nên chúng không thể nào dự trữ được nguồn dinh dưỡng nên mọi người cần bổ sung phân bón cách nhật cho cây để chúng có thể sinh trưởng tốt. Về giá thể lan cần có có sự thông thoáng cho bộ rễ phát triển nên mọi người có thể sử dụng gạch nung, than viên to để trồng cây. Vì điều này nên sử dụng phân bón dạng phun sương sẽ hiệu quả nhất.

- Cấu tạo giá thể:

Khi chúng ta thấy lan có hiện tượng rụng lá gốc thì đó là dấu hiệu của việc lan bị thiếu nước trầm trọng. Trong trường hợp độ ẩm trong môi trường trồng lan quá cao cũng khiến cho bộ rễ của cây bị thối. Do đó, chúng ta cần sử dụng loại giá thể có độ thoáng tốt để tránh hiện tượng giữ nước và gây úng.

- Thay chậu và nhân giống:


Sau thời gian cây phát triển chúng chắc chắn sẽ to hơn và chiếc chậu cũ đã không còn thích hợp nữa nên thay chậu là điều kiện cần và đủ để cây phát triển khỏe mạnh hơn. Thời điểm thích hợp nhất vẫn là đầu mùa mưa, tuy nhiên bạn vẫn có thể thay chậu quanh năm.

Đối với việc nhân giống lan vanda mọi người có thể thực hiện tương tự như với lan Hồ điệp đó là áp dụng phương pháp khoa học, kích thích tố và lai tạo. Để lan nhanh mọc rễ định kỳ 3 tháng chúng ta nên phun dung dịch ANA với nồng độ 0,1 phần triệu một lần cho cây.

- Vấn đề sâu bệnh:

Hầu hết mọi loại lan đều bị sâu bệnh tấn công và lan vanda cũng vậy, chúng thường bị rệp vàng tấn công trên bề mặt của lá. Chúng sẽ hút nhựa cây và khiến cây bị yếu rồi chết dần, để diệt rệp vàng mọi người sử dụng thuốc sát trùng, serpa để phun sương trên lá của cây bị bệnh.

Và bệnh thối đọt thường xuất hiện trên lan vanda, chúng ta cần phải nhanh chóng cắt bỏ phần bị thối ngay khi phát hiện để tránh làm ảnh hưởng đến toàn bộ cây. Sử dụng vôi hoặc vadolin vào vết cắt để khử trùng và làm lành vết thương.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »