tin tức

Một số loài côn trùng gây hại cho lan

Hoa lan là một trong những loài cây có giá trị kinh tế cao nên rất nhiều người đã và đang hướng vào việc trồng, chăm sóc lan với quy mô lớn. Thế nhưng việc chăm sóc lan cũng gặp khá nhiều khó khăn bởi sự phá hoại của các loài sâu bệnh, côn trùng. Mỗi thời điểm trong năm lại có những loài côn trùng khác gây hại cho lan, đặc biệt là trong mùa hè. Dưới đây là một số loài côn trùng gây hại cho lan nhiều nhất.

1. Ruồi


Ruồi là một loại côn trùng có khả năng gây hại lớn cho lan, ruồi trưởng thành sẽ đẻ trứng ở phần mép lá lan. Khi lá lan bị ruồi cắn thì khả năng quang hợp của cây sẽ bị giảm, việc vận chuyển các chất dinh dưỡng của cây bị hạn chế. Không chỉ có vậy, giá trị thẩm mỹ của cây lan cũng bị giảm đi rất nhiều, cây có thể bị thối và chết.

Chúng ta có thể sử dụng kim châm để bắt ruồi nếu như đó là số lượng ít, còn với lượng ruồi tấn công nhiều chúng ta cần sử dụng hóa chất để diệt chúng. Ta có thể dùng thuốc Rogor Hydrat 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, dung dịch Phoxime 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.500. ĐVP 50% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.000 để phun. Khoảng 7 – 10 ngày sẽ tiến hành phun thuốc một lần, phun 3 lần một đợt. Nếu trong thời điểm ấu trùng hóa thành nhộng thì cách 8 – 10 ngày phun thuốc một lần.

2. Sâu lông

Sâu lông được chia làm hai dạng là bướm và ngài, chúng chủ yếu gặm nhấm các phần như chồi, rễ, lá và các bộ phận khác của cây như búp, cành. Khi bị sâu lông tấn công cây lan sẽ rất khó có thể khôi phục lại trạng thái như trước đây.

Để phòng trừ sâu lông tấn công cây chúng ta cần phải diệt cỏ xung quanh khu vực trồng cây, chậu cây để tạo một môi trường sạch sẽ, thông thoáng nhằm hạn chế sự đẻ trứng của sâu lông. Ngoài ra, ta cũng nên tận dụng đặc điểm hấp thụ ánh sáng để phòng trừ bệnh sâu lông. Nếu trường hợp sâu lông bùng phát mạnh thì có thể sử dụng đèn để bắt chúng.

Với giai đoạn ấu trùng nên dùng 80% thuốc pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500, 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000, 2.5% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 – 3.000, 40% Rogor hydrat pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000. Khi trồng lan ngoại nhập thì có thể sử dụng máy xạ truyền thuốc Rogor Hydrat 40% nồng độ hạn chế ở mức 100 đơn vị vào bên trong từng giả hành.

3. Gián


Gián cũng có hai loại là gián nhà và gián trong tự nhiên, gián sẽ tấn công chậu lan khi có những lỗ hổng trong chậu. Chúng sẽ cắn và hút hết những chất dinh dưỡng của phần rễ, chồi non của cây. Gián chỉ gây hại cho lan vào ban đêm nên những người trồng lan khó có thể bắt được chúng vào ban ngày.

Khả năng sinh sản của gián rất nhanh và chúng cũng có khả năng kháng thuốc, chúng ta chỉ có thể khắc phục bằng cách phòng chống. Người trồng lan nên lót một lớp dưới phần đáy chậu để ngăn không cho gián xâm nhập vào chậu. Trong trường hợp cây đã bị gián tấn công thì có thể sử dụng Rogor 1.000 đơn vị phun cho cây và sau 5 phút bạn có thể bắt được chúng.

4. Ốc sên

Ốc sên là một loại côn trùng thân mềm, có loại ốc sên có vỏ cứng, cũng có loại không có. Ốc sên sẽ tìm đến những nơi ẩm ướt, không có ánh sáng để trú ẩn, chỉ đến đêm chúng mới bò ra để tấn công cây. Trong mùa mưa là thời điểm ốc sên tấn công cây nhiều nhất và lúc chạng vạng tối.

Chủ động phòng chống ốc sên bằng cách bắt và giết chúng, làm sạch khu vực trồng lan, loại bỏ những lá khô. Có thể sử dụng thuốc trị trong mùa khô cho cây, sử dụng Metaldehyate 300 đơn vị, 50g đường mía, 300g 5%, bánh đậu 400g rắc ở những nơi mà ốc sên hay bò và hoạt động mạnh. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm thuốc đặc trị ốc sên 8%, Metaldehyate 6% cộng với dung dịch muốn ăn 5%.

5. Kiến


Kẻ thù của rễ và lá lan chính là kiến, khi kiến bò lên chúng sẽ cắn phá các bộ phận của cây. Để diệt trừ kiến nên sử dụng thuốc DDVP 80% phun vào chính tổ kiến hoặc là phun sương quanh gốc của cây lan. Hoặc sử dụng thuốc DDVP 50% pha loãng với nước theo tyrleej 1:1.000 hoặc DDVP 80% pha loãng với tỷ lệ 1:10. Khi thấy có tổ kiến trong chậu lan cần phải tưới ngập nước để chúng không còn nơi để trú ẩn nữa.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »