Phong Lan

tin tức

Một số loại lan long tu và cách chăm sóc

Lan Long tu, một cái tên nghe thật lạ phải không mọi người, đó là một trong những loài lan đang có mặt tại Việt Nam và cũng được khá nhiều người yêu thích. Loài lan này được tìm thấy tại những rừng cây chuyên rụng lá vào mùa đông và độ cao từ  500 – 1000m. Những cành hoa lan long tu nở rộ như báo hiệu mùa xuân đang về, những hương sắc của hoa khiến người đối diện phải mê mẩn.

1. Cách chăm sóc lan long tu

+ Nhiệt độ


Điều kiện chăm sóc giống lan long tu cũng tương tự như một số loại lan khác là Dã hạc, Phi điệp, Ngũ tinh hoặc những giống lan rụng lá khác. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là 24 – 30 độ C vào ban ngày và 16 – 21 độ C vào ban đêm.

+ Ánh sáng, độ ẩm

Long tu là một giống lan ưa sáng cho nên chúng hãy trồng lan ở nơi có ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng của sớm mai. Nơi trồng lan cần phải đảm bảo độ ẩm từ 50 – 80%, thoáng khí, gió để cây có thể sinh trường tốt. Cũng nên chú ý không thay chậu cây thường xuyên vì sẽ động rễ và làm ảnh hưởng đến cây. Chúng ta có thể sử dụng miếng dương xỉ hoặc vỏ cây để trồng lan, những vật liệu trồng này sẽ giúp cây có được độ thoáng, giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

+ Tưới nước, phân bón

Sau một thời gian trồng và quan sát thấy cây lan con đã phát triển khỏe mạnh thì chúng ta tiến hành tưới nước cho lan long tu. Lượng nước tưới phải ướt đẫm, khi thấy phần rễ cây khô thì chúng ta mới tiến hành tưới nước. Và có thể sử dụng thêm phân bón 20 – 20 – 20 hoặc 15 – 15 – 15 với liều lượng ½ muỗng café pha với 4 lít nước, nên bón phân hàng tuần chứ không nên bón quá nhiều lần. Tháng 10 sẽ là thời điểm mà loài lan long tu rụng lá, lúc này chúng ta không nên bón phân, chỉ tưới nước sơ để cây không héo.

Muốn cây ra hoa cần phải đảm bảo nhiệt độ đạt từ 4 – 10 độ C và thời gian phải kéo dài từ 3 – 4 tuần, tránh bón phân, tưới nước hoặc không khí quá ấm sẽ kích thích cây nảy chồi non và sẽ không ra nụ.

2. Các giống lan long tu ở Việt Nam


Lan long tu (Monomeria) thuộc chi Bulbophyllum bao gồm 6 giống mọc ở Á Châu là:

+ Monomeria punctataSchltr

+ Monomeria barbataLindl

+ Monomeria dichromaSchltr

+ Monomeria digitata(J. J. Sm.) W. Kittr

+ Monomeria gymnopus(Hook. f.) Aver 

+ Monomeria longipes(Rchb. f.) Garay, Hamer & Siegerist.

Tại Việt Nam có hai giống lan long tu:


+ Monomeria barbataLindl. 1830: 

Monomeria barbataLindl. 1830 còn có những tên gọi khác là barbata (Lindl.) Rchb. f. 1861; Monomeria crabro C.S.P. Parish & Rchb. f. 1874. Đây là một giống long tu khá nhỏ, được mọc nhiều trên các cành cây, núi đá cao. Nhìn vẻ bề ngoài chúng ta có thể nhầm lẫn chúng với một giống của lan Bulbophyllum. Giống lan long tu này có củ giống như quả lê, chúng chỉ có một lá dài chừng 30 – 45cm, mỗi cành hoa sẽ có từ 10 – 15 chiếc và nở rộ vào mùa xuân.

+ Monomeria dichroma(Rolfe) Schltr. 1914 : 

Có tên gọi khác là Bulbophyllum dichromum Rolfe 1907; Bulbophyllum jacquetii Gagnep. 1930; Ione dichroma (Rolfe) Gagnep. in H. Lecomte 1933; Sunipia dichroma (Rolfe) Nguyen Tien Ban & Duong Duc Huyen 1984. 

Có một số tuyển tập về lan thì tại Việt Nam chỉ có một giống lan long tu được lai từ giống đặc hữu là Monomeria dichroma, tại các nước như Miến Điện, Thái Lan cũng có giống lan này, tuy nhiên chúng hơi khác giống mọc tại Việt Nam.T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »