tin tức

Một số loại virus gây bệnh cho lan

Bên cạnh các loại vi khuẩn thì virus cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh hại trên cây hoa lan. Virus sống ký sinh trên cây lan và hoạt động theo nguyên tắc tự tạo ra các bản sao. Khi cây bị nhiễm virus sẽ rất khó có thể điều trị và cây sẽ chết.

Khi virus xâm nhập vào cây lan chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lan, hủy hoại các tế bào diệp lục, khiến cây trở nên vàng và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đồ hóa các tế bào của cây. Để đảm bảo cây không bị nhiễm virus mọi người nên có những biện pháp như cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng giống, kỹ thuật trồng…


Theo thống kê, người ta tìm thấy 25 loại virus gây hại cho lan, cụ thể là:

+ Virus gây bệnh hoa lá trên lan Cymbidium: Cymbidium mosaic virus

+ Virus gây bệnh đốm vòng trên lan Cymbidium: Cymbidium ringspot virus

+ Virus gây bệnh đốm nhỏ trên hoa lan: Orchidfleck virus

+ Virus gây bệnh trên lá lan Vanda: Vandamosaic virus

+ Virus gây bệnh trên lá hoa cỏ: Tobacocomosaic virus orchidstrain

+ Virus gây bệnh hoa lá trên dưa chuột: Cucumbermosaic virus

+ Virus gây bệnh đốm vòng trên cà chu: Tamatoringspot virus

+ Virus gây bệnh đốm vàng trên lan hồ điệp: Phalaenopsishloroticspot virus

+ Virus gây bệnh hoa lá trên lan Dendrobium: Dendrobiummosaic virus

Thường thì một loài virus chỉ gây bệnh cho một loại lan nhất định mà thôi, nhưng cũng có những trường hợp virus gây bệnh cho nhiều loại lan khác nhau. Thế nhưng cũng có khi cùng một loại virus nhưng khi xâm nhập ở các giống lan khác nhau thì chúng lại gây ra các triệu chứng bệnh khác nhau.


Khi lan bị nhiễm virus thì phần lá, hoa của lan sẽ bị thay đổi màu sắc, trên lá, hoa xuất hiện những vân, đốm hoặc là đốm vòng hoại tử. Bệnh của lan thường biểu hiện rõ trên lá nhưng triệu chứng của chúng thì lại ở gốc, đầu mút lá, giữa gân hoặc viền lá. Hình dáng của bệnh cũng khác nhau, có lúc dài, có lúc dạng viên hoặc là những chấm nhỏ. Mức độ biểu hiện cũng khác nhau, nếu nhiệt độ thấp biểu hiện của bệnh không rõ, bệnh chỉ thể hiện rõ khi trời nóng.

Mặc dù có sự khác nhau về hình dáng, mức độ bệnh cũng như các bộ phận khác nhau nhưng tình trạng bệnh là giống nhau. Virus thường xâm nhập vào cây thông qua phần gốc rễ, qua vật trung gian hoặc không phải vật trung gian. Chúng ta có thể hạn chế việc này bằng cách chọn những giống lan có khả năng kháng bệnh tốt, trước và sau khi trồng cần phải vệ sinh khu vực trồng cẩn thận, thực hiện khử động cho mầm cây, giá thể trồng.

Ngoài ra, cũng nên tăng cường việc phòng chống sâu hại cho cây, nâng cao khả năng miễn dịch cho cây bằng cách bón phân, tưới nước, phun thuốc, phun giấm gạo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:250 lần. Vào mùa nên phun lần lượt 1 lần aspirin, dung dịch kích thích sinh trưởng cho cây.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »