Phong Lan

tin tức

Một số lưu ý khi làm cỏ cho chậu lan

Làm cỏ cho lan cũng là một trong những công đoạn cần thiết để lan có thể phát triển tốt, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh tấn công. Cỏ phát triển được trong chậu lan là do các hạt giống cỏ có sẵn trong chậu, hoặc trong các loại phân chuồng bón lan, cũng có thể do gió mang các hạt cỏ đến.

Chúng ta đều biết sức gió có khả năng mang các hạt cỏ đi xa đến vài trăm dặm, vì vậy chúng vẫn mọc trong chậu lan của bạn mặc dù bạn đã làm sạch cỏ cho chậu lan. Có một số loại cỏ như Cóc Mẳn, Sam Sữa được trồng để làm vật che chắn cho đất, tránh tình trạng lan bị khô, còn những loại cỏ khác thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của lan.

Khi cỏ mọc trong chậu chúng sẽ chiếm diện tích của cây lan, chúng hút hết các chất dinh dưỡng, độ ẩm và cạnh tranh sự sống với lan. Nếu cỏ phát triển mạnh sẽ che khuất hết ánh sáng của cây, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và ra hoa của lan. Do đó, chúng ta cần phải tiến hành làm cỏ cho lan.


* Phương pháp làm cỏ cho lan:

+ Khi trong chậu lan bắt đầu có sự xuất hiện của những loài cỏ dại chúng ta cần phải loại bỏ chúng ngay. Khi còn nhỏ rễ của chúng sẽ ngắn và rất dễ để loại trừ hoàn toàn, nếu bạn để lâu rễ sẽ phát triển mạnh, mọc dài ra và xâm lấn vào rễ lan thì rất khó để nhổ.

+ Trong lúc nhổ cỏ phải thực hiện nhẹ nhàng, tránh quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến rễ lan, nếu rễ cây lan bị giập, đứt sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào và gây hại cho cây.

+ Việc làm cỏ cho lan là điều cần thiết, tuy nhiên ta cần phải kết hợp với việc cắt tỉa cành, loại bỏ những lá khô, héo. Tiến hành loại bỏ những bẹ già của lan và sau đó tưới nước cho cây, khi bóc bẹ nhớ cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến các mầm non. Các củ lan đã bị úng, thâm đen và có mùi nên cắt bỏ chúng ngay, dao dùng để cắt củ lan cần phải sạch, được khử trùng để tránh cây bị nhiễm bệnh.

+ Tay trái đè xuống đất, tay phải nhổ cỏ để tránh kéo luôn cả phần rễ của lan. Trong trường hợp cỏ mọc xen kẽ với lan nếu không muốn ảnh hưởng đến rễ lan thì nên sử dụng kìm có mỏ dài để kẹp cây cỏ. Xoắn cây cỏ đến khi có thể kéo được cả rễ của cỏ lên, nếu bị đứt thì phần rễ có thể mọc lại và tiếp tục giành chất dinh dưỡng của cây.

+ Khi nhổ cỏ chúng ta củng nên chú ý đến tình trạng sức khỏe của chậu lan, kiểm tra xem cây có bị khô quá hay không, nếu khô thì tức là chúng đang bị thiếu nước. Còn nếu khi bọc bẹ của cây mà thấy có rệp, màng nhện giăng thì nên thực hiện chữa trị cho cây.

+ Trong quá trình làm cỏ cho lan nếu bạn thấy hiện tượng chậu lan ướt sũng thì có thể do nước trong chậu không thể thoát được ra ngoài, điều này có thể làm cho rễ lan bị thối và chết cây.

Trong lúc làm cỏ chúng ta có thể phát hiện ra nhiều điểm bất thường trên cây lan để có thể chăm sóc và chữa bệnh cho lan tốt hơn. Bạn có thể làm cỏ bất cứ mùa nào trong năm, khi thấy cỏ nên nhổ ngay để chúng không thể phát triển mạnh. Giai đoạn bạn bón phân cỏ sẽ mọc nhiều hơn, do đó nên lưu ý vào thời điểm này.

Những người trồng lan thường tận dụng lúc làm cỏ cho cây để chỉnh sửa, uốn nắn giúp cây mọc thẳng hơn, chống những cành lan bị rũ, chỉnh cành hoa… Nhìn chung, làm cỏ cho cây là cách rất tốt để bạn có thể chăm sóc lan tốt hơn và giúp cây phát triển khỏe mạnh.


T.T


«  1 2 3 4 5  ...  »