tin tức

Một số thiết bị cần thiết để nuôi trồng lan

Bên cạnh việc chọn giống, đảm bảo các yếu tố môi trường thì sử dụng thiết bị chăm sóc, trồng lan phù hợp cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan. Để mọi người hiểu hơn về điều này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng trong bài viết sau đây.

1. Trong nhà trồng lan


Nếu xây dựng nhà trồng lan với quy mô lớn người trồng cần phải đảm bảo hội đủ các yếu tố về môi trường như ánh sáng, gió, nhiệt độ, không khí, độ ẩm… để lan có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Vào mùa hè, chúng ta nên tiến hành di chuyển những cây lan từ bên ngoài vào trong nhà để hạn chế bớt nắng gắt. Nên treo lan trên giàn hoặc trồng trực tiếp trong bồn, có như vậy cây mới sinh trưởng bình thường được.

Trong những ngày đông lạnh nên sử dụng phòng giữ nhiệt để đảm bảo nhiệt độ thích hợp với cây. Chúng ta có thể chia thành 3 loại phòng như sau:

Loại phòng

Phòng nhiệt

Phòng bảo ôn

Phòng lạnh

Mùa hè

Ban ngày

22 – 290C

21 - 280C

16 - 200C

Ban đêm

18 - 220C

16 - 210C

13 - 160C

Mùa đông

Ban ngày

16 - 180C

13 - 160C

13 - 160C

Ban đêm

Không dưới 140C

10 - 110C

2 - 60C


Bên trong nhà trồng lan cũng nên trang bị một số thiết bị điều tiết ánh sáng, lưới phản quang, tăng nhiệt, tăng ẩm, thông gió… để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng cho phù hợp với sự sinh trưởng của cây lan.

2. Tại giàn


Thiết kế giàn để treo lan cũng là điều mà mọi người nên chú ý nếu muốn lan của mình phát triển tốt. Nên chọn hướng đông, đông nam để làm giàn, lưng giàn nên quay về hướng tây để tránh lan bị nắng chiếu trực tiếp và giúp lan đón được ánh nắng buổi sáng. Nếu như thiết kế giàn ngay cạnh bức tường hoặc nơi có nhiều cây to thì sẽ rất tốt.

Quanh vị trí làm giàn lan cần phải đảm bảo không khí thoáng, sạch, đảm bảo được các yếu tố độ ẩm, không bị ô nhiễm để cây có thể quang hợp tốt nhất. Chúng ta cũng có thể thiết kế giàn lan trên sân thượng, ban công hoặc áp dụng các phương pháp che nắng để tránh lan bị cháy lá.

3. Vườn ươm

Đối với vườn ươm lan nên chọn từ hướng tây sang đông, nếu là hướng đông cần phải tạo được môi trường thông thoáng để cây có thể quang hợp dễ dàng. Còn nếu mặt vườn ươm ở hướng tây cần phải có cây lớn để tránh bớt nắng. Khi thiết kế vườn ươm cần đảm bảo tránh nắng, gió, mưa không làm hại đến mầm lan. 

Nếu như thiết kế vườn ươm trên ban công hoặc sân thượng thì nên quay về hướng Tây bắc để tránh nắng chiều. Cũng nên chú ý đến vật liệu nền, nên sử dụng bùn hoặc gạch nung để tạo thêm độ ẩm cho vườn.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »