tin tức

Nguyên tắc điều trị bệnh cho lan

Trồng và chăm sóc lan có lẽ là một thú vui tao nhã của rất nhiều người, mỗi ngày tưới tắm và nhìn cây ra hoa sau những giờ làm việc mệt mỏi thật là tuyệt vời. Nhưng khi trồng lan chúng cũng rất hay mắc bệnh, do đó người trồng lan cần phải tham khảo một số điều sau để phòng và điều trị bệnh cho lan hiệu quả.

1. Nghiêm túc thực hiện kiểm dịch, diệt khuẩn, tiêu độc


Có thể bạn trồng lan chỉ để chơi, thưởng ngoạn nhưng cũng cần phải chú ý chăm sóc để lan không bị bệnh. Kiểm tra và thường xuyên vệ sinh môi trường nơi trồng lan, kiểm tra cây để có thể phát hiện kịp thời các sinh vật, sâu bệnh gây hại cho lan.

Về phần giá thể trồng lan, các dụng cụ cắt tỉa cần phải được diệt khuẩn, trử trùng kỹ trước khi đem vào sử dụng để tránh vi khuẩn, bệnh hại xâm nhập và có điều kiện tấn công cây.

2. Tăng cường chăm sóc và nâng cao khả năng kháng bệnh cho cây

Khi cây thiếu dưỡng chất chúng sẽ phát triển chậm, ra hoa kém thậm chí là chết, lúc này chúng ta cần phải bổ sung chất cho lan bằng cách bón phân, tưới nước, dọn vệ sinh để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển, đồng thời tăng khả năng kháng bệnh cho cây.

Các loài vi khuẩn, bệnh hại sẽ phát triển mạnh vào mùa đông, chính vì vậy chúng ta nên thực hiện các công việc như cắt tỉa cành, lá khô, lá bệnh trên cây để đảm bảo lan không bị sâu bệnh tấn công.

* 3 nguyên tắc để nâng cao sức đề kháng của cây với sâu bệnh bao gồm:

+ Đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng, gió và các nguyên tố vi lượng cho cây để chúng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

+ Khi thấy lan đã phát triển đầy đủ thì chúng ta có thể thực hiện điều tiết các chức năng hấp thu của rễ. Phun thuốc lan khuẩn vương pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:500 hoặc thuốc kích thích ra rễ của cây, phun khoảng 2 – 3 đợt, mỗi đợt cách nhau từ 7 – 10 ngày.

+ Vào các mùa trong năm, trừ mùa đông chúng ta nên tưới phun sương Aspirin một lần, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:5.00 để cung cấp màng bảo vệ cho lan để giảm thiểu sự tấn công của sâu bệnh.

3. Nhân rộng kỹ thuật dùng phương pháp điều trị sạch


Nếu muốn phòng chống bệnh cho lan một cách lâu dài thì cần phải áp dụng nhiều biện pháp, thiên địch, phòng trừ sinh học cho cây. Nếu chúng ta sử dụng các chế phẩm sinh học thì cần phải chú ý bảo vệ được thiên địch, tiêu diệt các loại sâu bệnh để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hiện nay chế phẩm sinh học được sử dụng nhiều nhất là Hyponex.

4. Sử dụng hợp lý thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu được khá nhiều người trồng lan sử dụng để tiêu diệt sâu hại cho cây, thế nhưng chúng ta phải lưu ý khi sử dụng chúng. Chỉ nên dùng trong những trường hợp cấp bách nhất và chọn loại thuốc đảm bảo chất lượng, ít gây hại cho môi trường, con người. Trong quá trình sử dụng nên thay đổi loại thuốc để đề phòng trường hợp sâu hại kháng thuốc.

+ Sử dụng thuốc hóa học không gây ô nhiễm: chúng ta có thể chọn những loại thuốc để kích thích sự phát triển của cây, tuy nhiên không nên sử dụng thuốc có nồng độ quá cao sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và người sử dụng có thể bị ngộ độc.

+ Sử dụng thuốc có hàm lượng đồng: sâu bệnh không dễ kháng thuốc với những loại thuốc này. Nếu bạn sử dụng loại thuốc này mà trong điều kiện nhiệt độ cao sẽ khiến cho lá bị khô, quăn, cháy ngọn… Thuốc diệt khuẩn có thể khiến cho chất diệp lục trên lá bị dồn lại làm cho các chức năng sinh lý của cây bị thay đổi nhiều. Tốt nhất không nên sử dụng, hoặc nếu có dùng thì cần lưu ý đến nhiệt độ của cây không quá 20 độ C, ánh sáng vừa phải và 2 tháng chúng ta sẽ phun thuốc một lần.

+ Những loại thuốc diệt khuẩn có chứa các hàm lượng như đồng, mangan, nhôm… nếu sử dụng nhiều sẽ khiến lá lan bị cháy. Và trong một số trường hợp có thể gây ra thêm nhiều bệnh cho cây, vì vậy khi sử dụng nên những ngày có nhiệt độ dưới 20 độ C.

5. Cải tiến phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu

Đa phần mọi người đều phun thuốc cho lan bằng cách phun sương, tuy nhiên phương pháp này không mấy hiệu quả và còn gây lãng phí, thậm chí là ô nhiễm môi trường. Do đó, hãy cải tiến phương pháp để nâng cao hiệu quả diệt trừ sâu bệnh. Thực hiện bôi lên thân cây, bón ở rễ hoặc tiêm trực tiếp vào cây.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »