tin tức

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lan Phaius

Địa lan có hơn 50 giống khác nhau mọc rải rác khắp thế giới, Lan Phaius hay còn gọi là lan hạc đính là một trong những loài địa hoa lan sống phổ biến tại châu Á đến châu Úc, Tây Phi và cả Madagascar.

Loài lan này có màu nâu đen khá đặc trưng của cây Phaius tankervillae, vì vậy chúng được đặt tên là Phaiusm có nghĩa là ngăm ngăm. Lan Phaius mọc dưới đất, cây có chiều cao từ 80cm – 1,2m với những lá dài từ 70 – 90cm. Tại những kẽ lá gần gốc cây sẽ mọc ra những cành hoa với chiều cao lên tới 1,2m. Trong số các loài lan Phaius thì Phaius tankervillae hay Phaius grandifolius là 2 giống lan phổ biến và xuất hiện nhiều nhất hiện nay. Theo các cuộc nghiên cứu trên thế giới hiện có 50 giống lan, còn tại Việt Nam người ta tìm thấy khoảng 6 giống khác nhau.

* Những yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lan Phaius

1. Nhiệt độ


Loài địa lan này có thể sinh trưởng và phát triển tốt nếu người trồng đảm bảo được nhiệt độ cho cây vào cả ban đêm và ban ngày. Thông thường nhiệt độ thích hợp vào ban ngày là 16 độ, còn ban đêm là 24 độ, đây là điều kiện lý tưởng nhất để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Trong những trường hợp nhiệt độ quá lạnh vào ban ngày, xuống mức 10 độ hoặc nóng trên 32 độ cây chỉ có thể chịu đựng được trong vài giờ đồng hồ, sau đó sẽ bắt đầu yếu dần.

2. Ánh sáng

Tuy là địa lan nhưng Phaius lại không thể chịu được quá nhiều nắng và ánh sáng, chúng ưa bóng râm và những nơi mát mẻ. Do đó, nếu muốn chăm sóc lan tốt chúng ta không nên trồng ngoài nắng, nên làm giàn để che nắng cho cây. Cũng cần phải lưu ý tạo môi trường với ánh sáng phù hợp, có lỗ thông khí để cây quang hợp tốt. Trong giai đoạn cây ra nụ chúng ta tuyệt đối không nên di chuyển cây nhiều vì có thể khiến nụ bị rụng, cành hoa cong không đẹp.

3. Nước tưới

Tưới nước quá nhiều hay quá ít cũng sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng và phát triển của cây, tuy là loài lan ưa ẩm nhưng chúng ta cũng không nên tưới nước nhiều cho cây. Chỉ nên tưới từ 2 – 3 lần/tuần cho cây vào mùa hè, còn trong mùa đông thì cách 10 ngày tưới nước một lần.

Thời điểm tưới nước tốt nhất là vào sáng sớm, không nên tưới vào lá cây vì chúng rất mỏng dễ gãy. Chú ý không để nước đọng lại trên ngọn vì có thể làm thối cây, ngưng tưới nước trong 3 – 4 tuần khi cây trưởng thành để kích thích cây ra hoa.

4. Thoáng gió


Việc tạo môi trường thoáng gió cho cây sẽ giúp phòng tránh được bệnh nấm Botrytis trên lan Phaius. Nếu môi trường quá ẩm, không thoáng khí, gió cây sẽ mắc bệnh, trên lá sẽ xuất hiện những vết đen và lan dần đến khi lá cây rụng hẳn.

5. Phân bón

Phaius là một loài địa lan đòi hỏi khá nhiều phân bón trong suốt quá trình sinh trường, vì vậy chúng ta nên tìm hiểu và bón những loại phân thích hợp cho cây. Thông thường, người ta sẽ sử dụng loại phân 20 – 20 – 20, pha 1 thìa gạt phân bón cùng với 4 lít nước để bón cho cây. Bón phân hằng tuần khi cây đã mọc mạnh.

6. Vật liệu trồng

Để tạo được nền đất tốt cho lan Phaius phát triển chúng ta nên trộn hỗn hợp 1/3 rễ cây dương xỉ, 1/3 vỏ cây nhỏ và 1/3 phân bò đã mục và được ủ kỹ.

7. Nhân giống

Nếu muốn nhân giống lan chúng ta nên chọn thời điểm khi hoa đã tàn, thực hiện tách lan ra thành nhiều nhánh khác nhau, mỗi nhánh sẽ có từ 3 – 4 củ để đảm bảo cây phát triển mạnh và ra hoa đúng mùa. Nếu không thực hiện tách nhánh và củ chúng ta cũng có thể cắt cành hoa thành những đoạn có từ 1 – 2 mấu, bôi 2 đầu bằng rootone và để chúng nằm trên rêu ẩm. Một thời gian sau rễ sẽ mọc ra và chúng ta có thể đem trồng. Với phương pháp này sẽ mất khoảng 2 – 3 năm sau cây mới ra hoa.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »