Phong Lan

tin tức

Phương pháp phân nhánh nhân giống hoa lan

Hiện nay, các vườn ươm giống với quy mô hộ gia đình thường áp dụng phương pháp phân nhánh để nhân giống cho lan. Phương pháp nhân giống nhìn chung khá đơn giản, dễ thực hiện, khả năng sống của cây cao và không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con lẫn cây mẹ.

1. Thời gian phân nhánh


Nếu áp dụng phương pháp phân nhánh chúng ta cần chọn thời điểm thích hợp để đảm bảo khả năng sống của cây. Thời điểm thích hợp nhất là trước hoặc sau kỳ nghỉ của cây. Các chuyên gia về trồng lan có câu “xuân phân Mặc Kiến, thu phân Xuân Huệ”, nghĩa là vào mùa xuân nên tiến hành phân nhánh cho các loại Xuân Lan, Kiến Lan, còn trong mùa thu sẽ phân nhánh cho Xuân Lan và Huệ Lan.

Thường thì chúng ta chỉ cần tránh phân nhánh vào sinh trưởng mạnh nhất của lan, còn lại chúng ta có thể tiến hành phân gốc như bình thường. Thế nhưng, thời gian tốt nhất vẫn là thời kỳ ngủ đông, lúc này việc phân nhánh không chỉ đơn giản mà còn giúp cho cây sinh trưởng tốt hơn rất nhiều.

Với những giống lan ngoại việc phân nhánh sẽ có phần khác so với những giống lan trong nước. Để tránh làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của lan thì chúng ta cần phân nhánh vào thời kỳ nở hoa của cây.

2. Chuẩn bị trước khi phân nhánh

Khâu chuẩn bị trước khi phân nhánh khá là quan trọng bởi nếu không chuẩn bị tốt có thể sẽ khiến cho cây bị ảnh hưởng hoặc gặp nhiều khó khăn. Trước tiên, hãy làm khô đất trong chậu, để cho phần rễ cây lộ ra và việc phân nhánh sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ của cây. Chúng ta cũng nên lưu ý không nên để đất quá khô vì như vậy rễ sẽ không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng và quá trình sinh trưởng của cây bị ảnh hưởng. Nên chuẩn bị một số vật liệu như chậu hoa, giá thể, các dụng cụ cần thiết cho quá trình phân nhánh.

3. Chọn cây con phân nhánh


Chọn cây để phân nhánh là yếu tố quan trọng quyết định đến việc cây có sinh trưởng khỏe mạnh hay không. Cần phải chọn những cây con sinh trưởng tốt, không có dấu hiệu của sâu bệnh. Với những cây như Kiến Lan thì cây phải có độ tuổi từ 2 – 3 năm, Mặc Lan thì khi thấy cây có từ 8 – 9 giả hành có thể tiến hành phân gốc. Với Xuân Lan thì có thể phân nhánh sớm hơn, trong quá trình thực hiện cần phải cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cây.

4. Phương pháp bứng cây khỏi chậu

Nếu quyết định tách nhánh chúng ra nên bón phân cho cây trước khi thực hiện từ 5 – 7 ngày, việc này sẽ giúp quá trình phân nhánh dễ hơn và cây có thể phục hồi nhanh chóng. Giá thể trồng lan nên để khô một chút và thực hiện theo bước 2 ở trên.

Tiến hành tách chậu: dùng 5 ngón tay trái tỳ vào thành chậu, lay nhẹ cây và nhấc giá thể ra khỏi thành chậu, lật úp chậu xuống để lấy toàn bộ giá thể ra khỏi cây một cách nhẹ nhàng. Nếu giá thể khô bạn có thể lắc nhẹ để chúng rớt ra khỏi cây và không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cây. Nhớ loại bỏ những rễ già, khô, lá vàng, chồi thối…

Nếu như giả hành có chồi mới thì chúng ta phải cẩn thận, nhẹ nhàng để chồi không bị gãy, bỏ những lá cũ. Cần phải chú ý đến giá thể khi tách lan, nếu giá thể chưa khô thì cần phải làm khô chúng bằng cách hong khô.

5. Tiêu độc và phân nhánh

Loại bỏ những rễ già, rễ bị thối và đem ngâm nước cây, làm sạch, hong khô rồi mới tiến hành phân nhánh cho cây. Nếu muốn cây lan được đẹp chúng ta phải để cây có 5 nhánh hoặc nhiều hơn để tăng giá trị về mặt kinh tế. Việc trồng lan theo cụm nhiều cây sẽ giúp nâng cao khả năng sống sót của cây, nhánh đơn sẽ khiến cho cây sinh trưởng yếu, lá ít và chiều cao cũng không đạt yêu cầu.

Muốn tách nhánh đơn thì cần phải đảm bảo điều kiện kỹ thuật, không được làm tổn thương đến nhánh nhất là chồi lá ở dưới giả hành. Chẳng may làm tổn thương đến nhánh thì phải sử dụng tro hoặc cỏ tươi đắp lên vết thương cho cây để tránh sự tấn công của vi khuẩn.

Lựa những nhánh to đã qua khử trùng để phân nhánh, chọn giả hành có khoảng cách rộng và dùng tay để lắc nhẹ chúng, sau đó tách chúng ra. Sử dụng kéo đã được khử trùng để cắt nhánh, đắp muội than hoặc lưu huỳnh lên vết cắt để tránh bị nhiễm trùng.

Đem giá thể trồng đi khử trùng hoặc phơi nắng từ 3 – 7 ngày trước khi trồng. Nếu không ta có thể dùng formalin 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:50 lần nước tưới phun sương trên giá thể, sau 10 – 20 ngày thì đem đi sử dụng.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »