tin tức

Phương pháp thay chậu và cắt tỉa hoa lan

Thay chậu hay cắt tỉa cho lan sẽ giúp tạo môi trường tốt để lan sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không cẩn thận, không nắm được cách thay chậu, cắt tỉa đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến sự sống của bạn. Chính vì vậy, hãy tham khảo một số điều sau đây để chăm sóc lan đúng cách nhất.

1. Thay chậu cho lan


Thay chậu cho lan là việc chuyển lan từ chậu này sang chậu khác, thường sẽ là chuyển từ chậu nhỏ sang chậu lớn hơn. Biện pháp này sẽ giúp tạo môi trường sống tốt hơn, rộng rãi hơn cho cây phát triển tốt nhất. Chúng ta nên tiến hành thay chậu cho cây khi các giá thể không còn dưỡng chất nữa, thường sẽ là 2 năm nên thay một lần.

Chúng ta có thể thay chậu cho cây vào bất cứ mùa nào trong năm miễn là đảm bảo sự thích hợp, nhưng những người trồng lan chuyên nghiệp sẽ thay chậu cho lan vào thời điểm cây nghỉ. Chẳng hạn như lan nở vào mùa xuân thì ta sẽ tiến hành thay chậu vào cuối tháng 9 đến hết tháng 11, hoặc là vào thời điểm cây vừa ra chồi mới. Còn nếu những giống lan cho hoa vào mùa hè thì thời điểm thích hợp để thay chậu sẽ là đầu tháng 4.

Khi thực hiện thay chậu chúng ta cần phải làm cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng tới rễ cây. Giá thể trồng mới, chậu phải được khử độc, diệt khuẩn tốt và không nên để chúng quá khô sẽ không cung cấp được chất dinh dưỡng cho cây.

Khi quyết định thay chậu bạn nên ngừng tưới nước cho cây để tránh hiện tượng hư hại bộ rễ. Tách cây khỏi chậu nhẹ nhàng, sử dụng kéo bén đã khử trùng cắt bỏ những phần rễ già, thối và sử dụng bột than củi hoặc bột lưu huỳnh để bôi lên vết cắt. Khi chuyển cây qua chậu mới cần thêm đất cho cây, tưới nước, thực hiện hãm cây giống như lúc bạn phân nhánh.

2. Cắt tỉa cho lan


Hoa lan sẽ nở trong nhiều năm chính điều này khiến cho lá, giả hành của cây trở nên già và thiếu sức sống. Những nhánh già có thể sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự sống của những nhánh khác, chính vì vậy chúng ta nên cắt tỉa chúng để tạo điều kiện tốt cho những nhánh khác phát triển.

Cắt bỏ những lá, ngọn cây bị khô, quăn hoặc các giả hành có xu hướng mắc bệnh. Cũng nên loại bỏ ngay những lá cây yếu, xấu để tránh cây phải nuôi dưỡng nhiều. Nụ hoa cũng là một trong những yếu tố hút nhiều dinh dưỡng của cây, khi cây ra nụ bạn chỉ nên giữ lại 1 – 2 nụ, không để quá nhiều sẽ làm cây yếu. Nếu bạn không muốn lấy hạt giống thì sau khi cây ra hoa và bắt đầu héo chúng ta nên cắt bỏ ngay. Dụng cụ dùng để cắt tỉa cần phải được khử trùng, hơ qua lửa hoặc luộc trong nước sôi.

T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »