tin tức

Quốc hoa của Singapore - Vanda Miss Joaquim

Singapore, một đất nước trì phú và hoa phong lan Vanda Miss Joaquim được vinh dự chọn làm quốc hoa. Phong lan Vanda Miss Joaquim luôn có hoa nở quanh năm và lâu tàn.


Vanda Miss Joaquim

Cây phong lan này được chọn làm quốc hoa của bán đảo Singapore vào ngày 15-4-1981.  Một hội đồng gồm các đại diện của Bộ Canh Nông như: Nhà Công Viên và giải trí, Nhà Du Lịch, Nhà nghiên cứu và hội Hoa lan vùng Đông Nam Á Châu đã xem xét và lựa chọn trong số 40 cây hoa, trong số đó có 30 cây phong lan có màu sắc đẹp nhất, tuy nhiên loài phong lan có tính bền bỉ cao và có hoa quanh năm đó chính là phong lan Vanda Miss Joaquim.


Vanda Miss Joaquim

Theo tờ Gardener's Chronile tháng 6 năm 1893, Henry Ridley nói cây phong lan này do Agnes Joaquim đã lai giữa 2 cây: Vanda Teres của Myanmar và cây Vanda hookeriana của Malaysia, nhưng nhiều khoa học gia cho rằng đây là một cây lan lai giống tự nhiên.

Agnes sinh ra tại Singapore vào tháng 4 năm 1954 trong một gia đình làm nghề buôn bán kim cương và cô là người chị cả của 12 anh chị em. Cô và người em ruột Regina giống nhau như đúc cho nên nhiều người cứ tưởng là chị em song sinh. Căn nhà tại số 2 phố Narcis gần hải cảng Keppel có trồng nhiều khóm cây phong lan Vanda hookeriana mang về từ những hầm mỏ ở Perak và Vanda teres mang về từ Myanmar. Vanda teres không có nhiều hoa như Vanda hookeriana nhưng nhưng cánh hoa đầy dặn và lâu bền cả tháng.

Một hôm Agnes dạo chơi quanh vườn, cô thấy ở giữa khóm tre có một cây phong lan khác lạ, màu hoa rất đẹp và nở trái mùa với lan Vanda teres. Cô mang bông hoa này tới vườn Thảo Mộc Singapore và được biết đây là một giống lan mới lai giống giữ 2 cây Vanda hookerianaVanda teres. Đó là vào năm 1983 và cô Agnes Joaquim lúc này đã 39 tuổi. Sáu năm sau cô mang cây phong lan này đi triển lãm và đoạt giải nhất, nhưng chỉ vài tháng sau khi đoạt giải này cô đã qua đời, hưởng thọ 45 tuổi. Rất tiếc cô không được biết cây phong lan mang tên cô đã được nuôi trồng trên khắp thế giới, nhất là tại Hawaii và sau đó được chọn làm quốc hoa cho xứ sở cô đã sinh ra và lớn lên tại đó.

Vào năm 1920 người ta bắt đầu lai giống nhân tạo cây lan này, vì lúc đó còn hiếm cho nên giá lên tới 5$ cho một khúc dài 20 cm và cây lan sinh sản mau lẹ nên tới năm 1931 nên chỉ còn 2$ cho một khóm với 10 cây cao 4-5 feet (1.2-1.5 m) đang có hoa. Phong lan Vanda Miss Joaquim có thể ra tới 12 hoa, nhưng chỉ nở liên tiếp 3-4 hoa một lúc, hoa to 5-6 cm. Lan cần nhiều nắng, nóng, độ ẩm cao, nhiều phân bón và thoáng gió cho nên rất thích hợp trồng ở ngoài trời. Vì thân cây nhỏ và dài, lan cần có cột chống đỡ và cho rễ lan bám vào vì vậy nhiều nơi trồng thành từng luống hay hàng rào.


Vanda Miss Joaquim

Loài lan lai tự nhiên Vanda Miss Joaquim (Vanda teres x Vanda hookeriana) được công nhận là quốc hoa của Singapore vào ngày 15/4/1981. Ngày nay khi viếng thăm vườn Thảo mộc Singapore, du khách sẽ thấy những hàng cây Vanda Miss Joaquim tuyệt đẹp.

«  1 2 3 4 5  ...  »