Phong Lan

tin tức

Rệp son - sâu bệnh nguy hiểm trên cây lan

Trong suốt quá trình sinh trưởng của mình hoa lan chịu nhiều tác động từ môi trường bên ngoài như thời tiết, nhiệt độ, các loài côn trùng… Những yếu tố này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và hình dáng của cây cũng như hoa. Vì vậy, khi trồng lan chúng ta cần nắm được đặc điểm của lan cũng như các loài côn trùng, sinh vật, sâu bệnh gây hại cho lan để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Sâu bệnh gây hại cho lan hiện có khá nhiều loại như rệp son, rệp aphid, sán lá, bọ trĩ, ruồi đục lá… Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về loài rệp son, hãy cùng tìm hiểu để biết cách phòng trừ rệp son cho lan nhé.


Rệp son thường có tên gọi khác là rệp sáp, chúng có khá nhiều chủng loại khác nhau nhưng có chung điểm là sử dụng vòi để chích và hút hết nhựa của cây lan. Loài rệp này thường sinh trưởng và phát triển mạnh vào khoảng tháng 5 – 6, ấu trùng sau khi nở sẽ bò khắp nơi và khi chúng tìm được chỗ ở cố định thì chúng sẽ ký sinh tại đó.

Đa phần các loài rệp son đều ký sinh trên phần cuống của giả hành, phiến lá. Khi chúng tìm được nơi cư trú tốt sẽ sống cố định tại đó, tiết ra những chất sáp để cố định mình và bắt đầu với công việc hút nhựa cây để sinh trưởng.

Với những cây lan bị rệp son tấn công nhẹ thì trên phiến lá sẽ xuất hiện những đốm nhỏ, sau một thời gian lá sẽ vàng và khiến cho sự sinh trưởng, quang hợp của cây bị kém đi. Trong những trường hợp bị nặng trên lá sẽ có một lớp màng bao phủ, chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây, làm ảnh hưởng đến quá trình quan hợp và có thể làm cây bị chết.

Nếu trên thân cây lan có những vết thương thì đó cũng chính là môi trường lý tưởng để rệp son tấn công và làm tổ, điều này cũng sẽ khiến cây bị nhiễm virus. Rệp son là một loài có khả năng sinh sản khá lớn, chúng thường sinh đôi và bắt đầu phá hoại mạnh nhất vào tháng 5 – 9.

Khi cây mắc bệnh rất khó để có thể tiêu diệt được chúng bởi một số loại thuốc trừ sâu bệnh cho lan không thể nào thấm vào được lớp sáp cứng mà ấu trùng rệp son đã tạo ra. Do đó, chúng ta chỉ có thể chăm sóc lan cẩn thận để chúng không bị mắc bệnh mà thôi.


* Cách phòng và điều trị bệnh rệp son:

+ Khi trồng lan cần phải chú ý đến môi trường, nơi trồng phải thoáng, mát, thoáng gió, không bị ngập úng, độ ẩm phù hợp với điều kiện sinh trưởng của lan. Khi chọn giống lan cũng nên kiểm tra kỹ xem chúng có bị mắc bệnh rệp son hay không, tránh mua những cây bị nhiễm bệnh vì chúng sẽ lây cho cả vườn lan.

+ Với những trường hợp cây bị rệp son tấn công ít thì mọi người có thể sử dụng khăn để lau cây rồi dùng nước rửa lại cho sạch. Nếu cây bị nhiễm bệnh nặng thì cần phải dùng thuốc trừ sâu để diệt.

+ Chúng ta cũng có thể hạn chế và tiêu diệt được rệp son nếu biết cách sử dụng thuốc đúng lúc. Trong lúc ấu trùng rệp son đang di chuyển và tìm nơi trú ngụ chúng sẽ chưa có lớp sáp cứng, lúc này mọi người có thể sử dụng thuốc diệt rệp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Sử dụng 40% Dimethoate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 1.000 lần hoặc 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần, phun xả 1 – 3 lần, cách từ 7 – 10 ngày phun một lần và thực hiện vào tháng 5 – 6. Nên phun thuốc lên mặt lá, lưng gốc, gốc cây và cả chậu mặt.

+ Khi lan bị nhiễm rệp son quá nặng chúng ta cần phải ngâm chậu lan vào trong dung dịch thuốc diệt trứng pha theo hướng dẫn trong khoảng 5 phút.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »