tin tức

Sự tích hoa phong lan

Hoa phong lan phổ biển ở nhiều quốc gia khác nhau và được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết sự tích về nó. Chính vì vậy kỳ này chuyên trang của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn sự tích loài hoa mang vẻ đẹp đài cát này.

Chuyện kể rằng ở một miền đất xa xôi, khí hậu ấm áp và đất đai trù phú có một bộ lạc tên là Aruaki và họ may mắn hơn những bộ lạc khác đó là họ có thể sai khiến được loài chim Oócchít chuyên để trứng bằng vàng. Mỗi khi chim đẻ trúng vào tổ trong hốc cây thì người thủ lĩnh Nato phải dùng tay để chuyển quả trứng đó sang một cây khác, và nó sự kiện đó được coi là một ngày hội lớn.


Những cô gái của thủ lĩnh phải thay nhau phục ở trên cành cây, bảo vệ tổ chim để không bị loài chim ưng phá hoại, thế nhưng ở trong từng góc buôn làng các trai tráng cũng thi nhau cầm mũi tên có tẩm thuốc độc để đứng canh giữ không cho những chiến binh từ bộ lạc khác đến xâm chiếm kho báu của bộ lạc mình.

Từ quả trứng vàng người thợ lành nghề đã tạo nên những chiếc vòng tay, hoa tai và vô số đồ trang sức khác. Số trứng dữ trữ ngày càng làm ra được nhiều đồ dùng khác nhau, nhưng đàn ông của bộ lạc vẫn lên rừng chuyên nghề săn bắn, còn phụ nữ vẫn dệt khăn, đan giỏ và hái nhặt thảo quả.

Một ngày nọ khi những chàng trai đi săn trở về tâm trạng của họ vô cùng lo lắng. Họ chạm trán với cánh thợ săn của một bộ lạc xa lạ, những cánh thợ lạ này cũng kể cho họ nghe về chiếc thuyền khổng lồ vừa cập bờ biển, về những con người cắt tóc ngắn, mặt mũi trắng trẻo, rất hám vàng và dùng một loại súng có tai khạc ra những mũi tên có lửa khủng khiếp, họ cướp giật vòng chân, vòng tay của chị em, tra khảo dân bản xứ nơi có vàng. Và khi những người thợ săn kia bị thương người dân Aruaki lại khiêng họ về làng mà không biết được bộ mặt xấu xa của những kẻ lạ mặt kia.

Trong số những tên thợ săn lạ mặt có một người tên là Khơramooi Métvét, anh rất mê đồ trang sức của phụ nữ và luôn gặng hỏi họ kiếm ở đâu ra đá vàng để làm hoa tai, thế nhưng các chị em chỉ trả lời bằng nụ cười. Đến một ngày Khơramooi Métvét kết thân với cô gái con của thủ lĩnh tên là Dincadơvin, anh ta hứa sẽ cưới nàng làm vợ và ở lại với bộ lạc. 


Khơramooi Métvét bắt đầu thỉnh thoảng dò hỏi Dincadơvin tại sao nàng thỉnh thoảng lại vào rừng sâu và Dincadơvin đã tự cho mình là vợ chưa cưới của Métvét rồi nên nàng đã lại đưa người lạ mặt này vào làng mà không nghĩ đến việc anh đã bán linh hồn cho bạn da trắng để lấy một thùng rượu, và còn hứa với họ sẽ tiết lộ bí mật của bộ lạc Aruaki. Anh chuộc rượu cho những người canh gác và thông báo điều bí mật cho người da trắng. 

Métvét không ngờ rằng ở trên đỉnh của ngọn cây cao nhất có chàng Ôta Te quan sát được mọi hành động của anh và chàng Ôta Te đã báo động cho dân làng về mối nguy hiểm, sự phản trắc của Métvét, Dincadơvin vô cùng đau đớn và hỏi cách để cứu loại chim đẻ trứng vàng? Người thầy cúng đã chỉ cho họ rằng các cô gái hãy trèo lên các cành cây ngồi, khi bọn da trắng đến sẽ không biết con chim làm tổ ở cây nào. Còn nếu chúng tìm thấy thì Taxan-útke (con Ngựa chiến ) sẽ chạy đi tìm những người thợ săn, gọi họ về đuổi bọn da trắng đi.


Khi Métvét dẫn đoàn người da trắng vào rừng nhưng hắn lúng túng không biết con chim làm tổ ở cây nào, điều này làm bọn người da trắng nổi dận và bắn những mũi tên có lửa vào các cô gái, nhưng kể cả khi các cô chết vẫn ôm chặt cành cây. Đến lúc cánh đàn ông chạy về tới buôn làng, đuổi bọn người da trắng đi thì cũng đã quá muốn. Người thầy cúng trỏ tay lên trời gọi tên họ và nói:

“Các con đã xả thân bảo vệ kho báu của bộ lạc ta, các con xứng đáng được ban thưởng. Tâm hồn các con sẽ biến thành những bông hoa ngát hương, chúng sẽ không ngừng sinh sôi trên các cành cây kia và sẽ kể lại cho các thế hệ mai sau về chiến công bảo vệ loài chim mỏ vàng của các con”. Từ đó ở bộ lạc Aruaki có bao nhiều bông hoa đủ màu sắc đua nở trên cành cây và người ta gọi nó là hoa Oóckhiđêa - hay là hoa Phong Lan.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »