tin tức

Tìm hiểu về lan kim tuyến

Lan kim tuyến – một cái tên nghe thật lấp lánh và ấn tượng phải không nào, nó là một trong những loài lan khá hiếm và có giá trị kinh tế cao. Lan kim tuyến không chỉ được những người sành lan yêu thích bởi vẻ đẹp mỏng manh, dịu dàng mà còn được rất nhiều người biết đến bởi nó cũng là một loại thảo dược có thể chữa bệnh.

Lam kim tuyến có tên khoa học là Anoectochilus do Carl von Blume, người ta tìm thấy khoảng 40 – 50 giống cây của loài lan này. Và hiện có khoảng 25 giống mọc trải dài từ Hy Mã lạp sơn, Thái lan, nam Trung hoa, Việt Nam, Đài Loan, Tân Tây Lan và Úc châu.

Theo cuốn Orchids of Indochina do Seidenfaden được phát hành vào năm 1992 có ghi: gọi Anoectochilus setaceus auct. non Bl Averyanov 1988 của loài lan kim tuyến chỉ là đồng danh của loại lan Anoectocholus roxburghii mà thôi. 

Tại Việt Nam, trước khi có tên là lan kim tuyến loài hoa này đã được giáo sư Phạm Hoàng Hộ gọi là giải thùy Roxburgh và giáo sư Trần Hợp gọi là lan sứa hồng. Sau đó chúng mới được thống nhất gọi chung là lan kim tuyến.

Hoa của lan kim tuyến khá nhỏ nhưng chúng trông rất dịu dàng, đáng yêu và điều khiến những người chơi lan cảm thấy thích thú đó chính là những đường gân trên lá của nó. Nếu không quan sát kỹ ta có thể nhìn nhầm lan kim tuyến với lan trang sức hay ngọc thạch như Eucosia, Googyera, Ludisa, Cyclopogon, Macodes…

Cùng xem qua hình ảnh một số loại lan kim tuyến phổ biến hiện nay nhé.

+ Anct. Setaceus


+ Macodes Petola


+ Anct. Roxgurghii


+ Ludisia discolor

T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »