tin tức

Trồng và chăm sóc địa lan kiếm

Dễ nuôi trồng, mang trong mình vẻ đẹp thanh tao và hương thơm dịu dàng chính là 3 đặc điểm lớn của địa lan kiếm khiến nhiều người yêu lan cảm thấy thích thú và say mê. Để có được những chậu địa lan kiếm đẹp, xanh tươi, hoa to, màu đẹp và nở lâu mọi người nên chú ý đến một số yếu tố sau đây.

1. Cách trồng và chăm sóc địa lan kiếm

+ Nhiệt độ

Địa lan kiếm là loài hoa lan ưa ấm, không thích lạnh, trời càng ấm càng tốt, tuy nhiên cũng không được quá nóng sẽ khiến cây phát triển không tốt. Nếu thời tiết lạnh kéo dài dưới 50 độ F hoặc 10 độ C thì cây lan sẽ khó có thể sống được, do đó trong những ngày nầy chúng ta cần phải giữ nhiệt độ ấm cho cây để tránh chúng bị chết.


+ Vật liệu trồng

Đia lan kiếm ưa thoáng rễ nên chúng ta có thể chọn vật liệu trồng cho cây là những cành cây hoặc những cụm dương xỉ đều được, đây sẽ là môi trường để cây lan phát triển tốt. Chúng ta cũng có thể trồng chúng trong chậu, nhưng phải chú ý chọn vật liệu trồng đảm bảo thoát nước tốt, tránh tình trạng nước bị ứ đọng sẽ khiến rễ cây bị thối và chết.

+ Ánh sáng

Là một trong những loài lan ưa sáng, địa lan kiếm sẽ phát triển tốt ở nơi có nhiều ánh sáng, tuy nhiên cũng không nên trồng lan ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp. Việc bị nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến lá lan bị cháy.

+ Bón phân và tưới cây

Trong quá trình trồng lan, khi cây đạt đến giai đoạn phát triển mạnh chúng ta nên sử dụng phân bón 15 – 15 – 15 và pha loãng với nước để tưới cho cây nhằm kích thích sự phát triển tốt hơn. Trong mùa thu, đông thì nên giảm lượng nước tưới và thời gian này chúng ta không nên bón phân cho cây.


2. Một số giống địa lan kiếm được yêu thích hiện nay

Địa lan kiếm có khá nhiều loại khác nhau nhưng loại lan được nhiều người yêu thích đó là Mặc lan xuân, loài hoa này thường cho những bông hoa xinh đẹp vào mùa xuân. Cây lan có thân củ với hình bầu dục, rễ to và khỏe, lá dày, bóng với hình lưỡi kiếm. Hiện nay, mặc lan xuân hoa xanh và hoa vàng là hai giống lan được trồng phổ biến và ưa chuộng nhất.

* Mặc lan hoa xanh

Nhu cầu thưởng thức và trồng mặc lan xanh hiện nay rất lớn nên người ta ngày càng nhân giống loài hoa này nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

+ Thanh ngọc: tên khoa học của chúng là Cym. Sinense, giống lan này có phần lá hơi nghiêng và cong, mặt lá nhẵn có màu hơi đầm, phần đầu lá có răng cưa. Thanh ngọc cho những bông hoa màu xanh trong, cánh hoa hơi cong về phía sau và mùi thơm đậm.

+ Thanh Trường: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá của cây có màu xanh đậm, phần đầu lá mọc cụp xuống dưới. Hoa lan thanh tường khi mới nở sẽ có màu xanh, dần dần chúng chuyển ngả sang màu vàng, lưỡi hoa hơi cuộn và có mùi rất thơm.


+ Đoản Thanh: tên khoa học là Cym. Sinense, lá có nhiều răng cưa và rãnh, màu xanh vàng. Những bông hoa đoản thanh có màu xanh trong, lưỡi cuộm và cũng rất thơm.

+ Thanh Cẩm Tố: có tên khoa học là Cym. Sinense, thanh cẩm tố có phần lá rộng, hơn vặn ở đầu lá và màu xanh đậm. Hoa của thanh cẩm tố hơi cao nên nhìn chúng có vẻ gầy gò và không cân đối với cây.

+ Thanh Yên Tử : có tên khoa học là Cym. Sinense, lá của cây có chiều dài vừa phải, mặt lá rộng và hoa có màu hơi đục, chúng được tìm thấy ở rừng Yên Tử.

* Mặc lan hoa vàng

Tại Việt Nam, người ta tìm thấy 3 giống mặc lan hoa vàng, phổ biến là:

+ Hoàng Vũ: có tên khoa học là Cym. Sinense, cây lan hoàng vũ được chia thành 2 loại dựa trên hình dáng lá, cụ thể là một loại có phần lá ngắn, dày và to, một loại có lá mỏng, rủ. Hoa của 2 loại lan hoàng vũ này không có gì khác nhau nhiều, chúng đều có màu vàng nhạt, kích thước của hoa khá lớn. Lan hoàng vũ có mùi thơm nhẹ nhàng, thơm lâu.


+ Đại Hoàng Cánh Thủy Tiên: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá của cây lan khá dài, mặt lá có hình chữ V, hoa có màu xanh, cánh đài chính có phần giống với hoa thủy tiên. Loài hoa này có giá trị kinh tế cao bởi chúng khá hiếm.

+ Hoàng Phi Điểu: có tên khoa học là Cym. Sinense Vietnam, lá màu xanh nhạt và cong mềm. Hoa của hoàng phi điểm có màu vàng, hình dáng giống như cánh chim đang bay, số lượng của loài hoa này không nhiều.


T.T

«  1 2 3 4 5  ...  »