tin tức

Tuyệt chiêu trồng lan không cần đất

Để trồng được những chậu lan đẹp không nhất thiết phải sử dụng đất mà có thể sử dụng nhiều giá thể khác nhau như mùn cưa, xơ dừa, than… Những giá thể này vẫn có thể đảm bảo cho sự sống và phát triển khỏe mạnh của cây hoa lan nếu bạn biết cách chọn và chăm sóc chúng. Chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong việc trồng lan không cần đất trong bài viết sau đây.

1. Đặc điểm của phương pháp trồng lan không đất


Giá thể để trồng lan có rất nhiều loại, không nhất định phải là đất, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng đất, các loại vật chất cứng hoặc mềm để trồng lan.

Khi chúng ta sử dụng nhiều loại giá thể khác nhau để trồng lan thì việc điều chỉnh môi trường sinh trưởng của lan trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Thường thì lan sẽ được trồng trong phòng để có thể điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, nước tưới… cho cây. Khi trồng lan với quy mô lớn bạn hoàn toàn có thể khống chế được giá thể bằng các phương pháp thủ công và nước dùng.

Khi áp dụng việc trồng lan không bằng đất chúng ta có thể nâng cao được khả năng kháng bệnh của cây, giúp cây chắc khỏe hơn và chất lượng lan tốt, cho sản lượng cao.

Ít sâu bệnh hại cũng là một trong những đặc điểm của việc trồng lan không đất, các giá thể không phải đất sẽ nhẹ và hút nước tốt, tránh được tình trạng thối rễ như khi trồng bằng đất. Bạn cũng có thể trồng theo cách công nghiệp với phương pháp này.

2. Một số loại giá thể phổ biếnGiá thể trồng lan thường được chia làm 2 loại là giá thể hữu cơ và giá thể vô cơ.

+ Giá thể hữu cơ:

Chúng ta sẽ dựa trên độ cứng của chúng để phân thành giá thể mềm hay cứng. Những giá thể cứng là vỏ cây mục, rễ cây, còn những giá thể mềm là vỏ dừa, vỏ dừa, vỏ trấu, bã mía, than củi, rêu…

- Vỏ cây mục: Loại vỏ cây mục được tạo thành do sự phân hủy nhiều năm, chúng nằm trong đất mùn, đất mục. Chúng có dạng miếng, cứng và có thể sử dụng được đến 2 – 3 năm. Loại giá thể này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp cải thiện tình trạng chất dinh dưỡng và cung cấp một lượng lớn kali hữu cơ cho cây lan.

- Mùn cưa chính là rễ và thân của cây họ dương xỉ, chúng thô, cứng và không dễ bị mục nát. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mùn cưa để trồng lan, hoặc kết hợp chúng với đất khi trồng. Đây là một trong những loại giá thể hữu cơ rất tốt và thích hợp để trồng cây.

+ Giá thể vô cơ:

- Đá cát: đá nham thạch, đá phong hóa, đá nhũ, đá có chứa nhiều kali, cát sông thô, sỏi… đều có khả năng hút nước tốt nhưng ngược lại khả năng giữ nước của chúng lại không tốt. Khả năng trao đổi các ion dương thấp và chúng dễ bị khô, rắn, nhiều cạnh sắc nên cũng rất dễ gây tổn thương cho bộ rễ của lan. Nếu muốn sử dụng chúng ta nên xử lý gia công để cho nó bóng, trơn, cùn và an toàn hơn cho lan.

- Đá lửa: bao gồm gốm, sứ.

- Nhựa: các loại túi nilon bảo vệ hoa quả.

3. Phương pháp xử lý

Việc sử dụng giá thể hữu cơ hay vô cơ để trồng lan tùy thuộc vào lựa chọn của người trồng lan, nhưng dù là giá thể nào chúng ta cũng cần phải thực hiện xử lý tiêu độc cho giá thể nhằm ngăn chặn các mầm móng sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến cây.

Thực hiện xử lý tiêu độc cho giá thể hữu cơ bằng cách rửa sạch chúng và đem phơi khô trong khoảng  3 ngày trước khi đem trồng. Hoặc có thể sử dụng hơi nước để tiêu độc cho chúng trong 2 tiếng. Với những người trồng lan chuyên nghiệp họ sẽ tiêu độc cho giá thể bằng cách sử dụng 5% vôi bột hòa tan trong nước và ngâm khoảng 1 ngày rồi mới vớt lên để ráo. Việc này sẽ đảm bảo lan sinh trưởng tốt trong môi trường giá thể ấy.

4.Trình tự kỹ thuật


Muốn sử dụng giá thể không phải là đất chúng ta nên điều chỉnh chúng để tăng khả năng giữ ẩm và lượng phân bón cho cây. Nếu không biết cách chăm sóc có thể khiến cho cây bị mất nước, thiếu dưỡng chất và không thể sinh trưởng tốt được.

Khi điều chế giá thể vô cơ dành cho lan sẽ bằng cách 3 phần nhựa, 3 phần ngói vụn, 4 phần đá. Khi điều chế giá thể hỗn hợp sẽ là 7 phần giá thể vô cơ, 3 phần giá thể hữu cơ.

5. Chăm sóc

Việc chăm sóc lan trồng giá thể không phải là đất cũng tương tự với việc trồng bằng đất, chỉ có khác ở chỗ lượng phân bón sử dụng và cách tưới nước mà thôi. Chúng ta nên cung cấp nước nhiều gấp 3 – 4 lần so với việc trồng lan bằng đất để tăng thêm độ ẩm cho chúng. Trong thời điểm nghỉ đông nên tưới nước vào lúc 10h sáng, với đầu đông hoặc xuân muộn thì tưới vào buổi sáng và tối. Mùa hè nắng nóng nên tưới nước vào sáng, trưa, tối với lượng nhiều.

Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng miền khác nhau để có cách chăm sóc phù hợp. Chúng ta nên sử dụng thêm phân bón cho cây, có thể sử dụng phân vô để bón cho lan.


T.T


«  1 2 3 4 5  ...  »